[Longform] Giải mã sức hút đằng sau những cảnh quay TableTop đến từ Ginger Shots


This article is also available in English.


Trong lĩnh vực sản xuất TVC quảng cáo, những shot quay cận cảnh luôn tạo ra sức hút đặc biệt đối với khán giả khi phô diễn sự chuẩn xác về đường nét và chuyển động của sản phẩm đến từng milimet. Thuật ngữ trong giới chuyên môn còn gọi đây là Table Top, những cảnh mà đối tượng chụp/ quay được đặt trên bàn và ekip sản xuất sẽ ghi lại mọi khoảnh khắc sinh động nhờ công nghệ Motion Control (điều khiển chuyển động) tốc độ cao. 


Advertising Vietnam (ADVN) đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với bốn mảnh ghép quan trọng của Ginger Shots: Joel Spezeski - Cinematographer & Creative Technologist; Duckie Chu - Special Effects Technician; Thanh Trịnh - Prop Master và Duy Trần - Motion Control Operator để hiểu rõ hơn về kỹ thuật thực hiện các cảnh quay Table Top.Được thành lập vào năm 2020 với sứ mệnh nâng tầm chất lượng sản xuất TVC TableTop ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế, Ginger Shots tập trung phát triển chuyên môn với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Có thể thấy rằng, điểm lôi cuốn nhất, đồng thời cũng chính là thách thức cho đội ngũ sản xuất TableTop nằm ở việc ghi lại những chuyển động cực nhanh mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, Ginger Shots phải áp dụng một mô hình làm việc tích hợp khác biệt so với các Production House nội địa còn lại. 


ADVN: Điều gì làm nên tính sáng tạo và tiên tiến trong mô hình sản xuất tích hợp của Ginger Shots?


Joel Spezeski: Giải pháp kỹ thuật mà Ginger Shots đang ứng dụng là hệ thống Motion Control (Điều khiển Chuyển động) bằng robot của Mark Roberts (MRMC). Với khả năng tạo ra những shoot phim sắc nét và ấn tượng ở tốc độ quay khung hình cao (high frame rate), MRMC được công nhận là mức chuẩn trong lĩnh vực sản xuất. Cũng vì tính quy chuẩn được ứng dụng rộng rãi đó, những chiếc máy này có thể tương thích với tất cả phần mềm sản xuất hậu kỳ hiện nay. 


Nói cách khác, nhờ MRMC, đội ngũ quay phim có thể ghi hình hoàn toàn bằng máy móc. Ví dụ, bằng việc kết nối hệ thống đèn chiếu vào phần mềm điều khiển, chúng tôi sẽ thu được những biến đổi ánh sáng sống động khi cánh tay robot di chuyển. Những thiết bị này được kết nối với nhau mà nhờ đó, một tín hiệu từ máy tính này sẽ tác động đến máy tính khác, tạo thành một chuỗi các hành động trên nhiều loại máy móc khác nhau. Ngoài ra, mạng lưới ghi hình MRMC còn hỗ trợ định vị ống kính ở bất kỳ thời điểm nào. Nhờ đó, đội ngũ sản xuất có thể gửi thông tin tới bộ phận hậu kỳ, giúp họ tiết kiệm một lượng lớn thời gian trong quá trình xây dựng hiệu ứng hình ảnh.  ADVN: Đâu là những nỗ lực của Ginger Shots trong việc ứng dụng và phát triển kỹ thuật hình ảnh (visual engineering)? 


Joel Spezeski: Hiện tại, có thể nói việc sản xuất TableTop gắn liền với khái niệm “kỹ thuật hình ảnh”. Trong đó, Điều khiển Chuyển động (Motion Control) là cánh cửa mở ra những chân trời sáng tạo mới mà chưa một đạo diễn hình ảnh nào từng kinh qua, đặc biệt là ở khả năng chuyển động cực nhanh với độ chính xác đến từng milimet. Nhờ những công nghệ mới này, việc quay phim không còn là “trò chơi may rủi” nữa mà là một trải nghiệm sáng tạo hình ảnh tuyệt đẹp dựa trên tầm vóc kỹ thuật. Giờ đây, đội ngũ Ginger Shots rất hứng khởi khi có thể ghi hình những thước phim được coi là bất khả thi vào 15 năm trước. a. Quá trình thử nghiệm kỹ thuật (engineering testing) 


Tại Ginger Shots, hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo và đưa chúng lên khung hình là nhiệm vụ hàng ngày của họ. Tuy sức mạnh của máy móc trong quá trình ghi hình là không thể phủ nhận, ta còn cần phải kể đến vai trò của ống kính và ánh sáng trong việc ghi lại những chuyển động cực nhanh, cùng với hiệu ứng đưa chất lỏng rơi đúng vị trí mong muốn.


ADVN: Giai đoạn thử nghiệm máy quan trọng như thế nào đối với quá trình sản xuất? 


Joel Spezeski: Để tạo nên hiệu ứng đặc biệt và những chuyển động khung hình tốc độ cao, đội ngũ phải dành nhiều ngày, hay thậm chí nhiều tuần ở giai đoạn thử nghiệm. Mọi khung hình là một thử thách khi mà sai sót có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào, khiến các phép thử là điều không thể thiếu được. Vì lẽ đó, chúng tôi luôn nhìn nhận mỗi thước phim TableTop tuyệt đẹp là một thí nghiệm khoa học kỳ thú. 


Thanh Trịnh: Quá trình thử nghiệm đạo cụ (prop testing) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là trong dự án Vinamilk Love Yogurt mà Ginger Shots đã tham gia. Thách thức đặt ra cho đội ngũ lần này là phải tạo ra một hỗn hợp có độ sánh mịn giống hệt như sữa chua thật. Chị đã phải thử qua vô số lần để tìm ra công thức làm phù hợp nhất, đảm bảo những yêu cầu về độ ẩm và nhuyễn mà đạo diễn đề ra. Dĩ nhiên, cả team đều cam kết làm việc và thử nghiệm cho đến khi đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn đó. 


TVC Vinamilk Love Yogurt - “quả ngọt” từ quá trình hợp tác làm việc giữa đạo diễn Pedro Costa và Ginger Shots.


Duckie Chu: Những lần thử nghiệm trong dự án AFC đã đánh dấu một bước đột phá trên hành trình phát triển của Ginger Shots. Anh cảm nhận được sự trưởng thành từ chính bản thân mình sau quá trình thiết kế rig (hệ thống đặt và giữ đồ vật) cho dự án này (cười). Có lẽ đối với người xem, chúng đơn thuần chỉ là những cảnh quay đẹp và mãn nhãn nhưng từng chi tiết nhỏ bé đó chứa đựng rất nhiều nỗ lực đến từ đội ngũ. Để đảm bảo đồ vật rơi đúng vị trí tại thời điểm mong muốn, anh đã phải nghiên cứu nhiều loại máy móc khác nhau. Ngoài ra, việc thử nghiệm nhiều lần từ trước sẽ giúp anh luôn thu được một kết quả ghi hình đồng nhất, dù cho có phải quay lại bao nhiêu lần.

TVC AFC - một dự án được chỉ đạo từ xa bởi đạo diễn Ronald Koetzier 


b. Sự chuẩn xác đến từng milimet 


Đối với Ginger Shots, con đường đạt đến đỉnh cao của kỹ thuật hình ảnh được quyết định bởi độ chuẩn xác trong từng khung hình. 


ADVN: Theo ADVN tìm hiểu, độ chuẩn xác đóng vai trò then chốt trong nghệ thuật quay phim bằng Motion Control. Ginger Shots đã áp dụng những kĩ thuật gì để thực hiện những cảnh quay khó nhằn đó?  


Joel Spezeski: Nhờ sở hữu cánh tay BOLT, Ginger Shots có thể “bắt” được tất cả các chuyển động đặc sắc, từ những khung hình tĩnh cho đến những điểm dừng đột ngột trong vòng 1 mili giây. 


Ở một dự án hợp tác với Café Méo gần đây, Ginger Shots phải quay lại “cú rơi” của một giọt cà phê và những giọt nước bắn lên trên miệng cốc - đây đều là những chuyển động cực kì tinh tế và hoàn toàn bất khả thi nếu không có cánh tay robot hỗ trợ. Thật vậy, với BOLT và phần mềm Flair, chúng tôi có thể bắt đầu “cú rơi” vào thời điểm hoàn hảo nhất, “theo dấu” từng khoảnh khắc giọt cà phê nhẹ lăn và dừng cánh tay robot nặng 1 tấn đó để bắt đúng cảnh tượng các giọt nước bắn lên ở cảnh quay cuối cùng. 


Ginger Shots đã phải dành nhiều ngày thử nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu nhất về thời gian, độ cao của cú rơi, độ đậm đặc của cà phê, góc quay, điểm focus, và gia tốc máy. Dù công việc tương đối vất vả, đội ngũ rất vui vì đã mang lại một sản phẩm ấn tượng và làm hài lòng khách hàng. 


Đằng sau ống kính: Đội ngũ Ginger Shots đang thực hiện dự án Café Méo


Duy Trần: Về phía anh, “Sữa đặc Ông Thọ” cũng là một dự án rất đáng nhớ. Tại thời điểm đó, tụi anh phải thực hiện những cảnh quay mà nếu không có cánh tay BOLT, sức người bình thường không thể nào hoàn thiện được. Trong đó phải kể đến quá trình thực hiện một cảnh quay siêu cận cảnh dòng sữa đặc chảy xuống ly cà phê. Nhiệm vụ của tụi anh là bắt được khoảnh khắc giọt sữa đặc đầu tiên “gặp gỡ” và dần dần hòa quyện cùng cà phê trong ly ấy.  


TVC thành quả từ dự án Sữa đặc Ông Thọ của Ginger Shots


c. Sức mạnh của tinh thần đồng đội


ADVN: Mọi người nhìn nhận Ginger Shots là một đội ngũ như thế nào? 


Joel Spezeski: Điều tuyệt nhất ở Ginger Shots là việc đội ngũ chúng tôi luôn làm việc cùng nhau. Sự đoàn kết của mọi người là nguồn động lực to lớn, giúp mở ra thêm nhiều cơ hội để cùng nhau phát triển. Duy Trần: Quá trình ghi hình luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro: sức nóng của đèn, cánh tay robot, thiết bị cồng kềnh,... Nhưng vì mỗi mảnh ghép của team đều là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ, việc phối hợp làm việc diễn ra rất suôn sẻ. Hơn nữa, đội ngũ Ginger Shots đều dành mỗi ngày thực nghiệm và tập làm quen với những tình huống bất ngờ cùng nhau. Anh tin rằng sự gắn bó khăng khít này chính là hành trang thiết yếu trong hành trình chinh phục những TVCs đẳng cấp quốc tế. ADVN: Ginger Shots đã phản ứng như thế nào trước ảnh hưởng của đại dịch? 


Joel Spezeski: Chúng tôi đã luôn nung nấu dự định sản xuất từ xa với các đạo diễn và khách hàng nước ngoài. Khi Việt Nam bắt đầu bùng dịch, Ginger Shots là đội ngũ sản xuất trong nước duy nhất có thể tiếp tục ghi hình nhờ công nghệ Qtake.   


Duckie Chu: Qtake là một công cụ phổ biến để giám sát máy quay. Nếu vẫn còn tồn tại một số chậm trễ khi giao tiếp trên các ứng dụng thông thường thì với Qtake, Ginger Shots có thể ngay lập tức theo sát những chỉ đạo của đạo diễn nhờ khả năng streaming không đứt quãng mà công nghệ này mang lại. Phần mềm này chính xác và ổn định đến nỗi, bạn sẽ có cảm giác như thể tất cả thành viên của dự án đều đang làm việc trong cùng một căn phòng.    Joel Spezeski: Dưới ảnh hưởng của COVID-19, các chuyên gia không thể đến chỉ đạo trực tiếp ở studio của chúng tôi như kế hoạch đề ra. Do đó, đội ngũ sản xuất phải tự tìm ra giải pháp ghi hình ở phần lớn quá trình làm việc. Cả team đều nhìn nhận rằng theo một cách nào đó, đây cũng là một cơ hội để phát triển, và tôi rất vui vì Ginger Shots đã thực sự làm được điều đó.   


Tạm kết 


Lấy đam mê và cách làm việc chuyên nghiệp làm kim chỉ nam hành động, Ginger Shots hứa hẹn sẽ tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, cải tiến phương pháp ghi hình và bứt phá những giới hạn về khả năng sản xuất. Bên cạnh các dự án về ẩm thực, đồ uống, và phương tiện giao thông, lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm, và thời trang là những sân chơi mới mẻ mà họ đang nhắm đến. Với nỗ lực sản xuất nên những khung hình quảng cáo ngoạn mục khiến người xem không nỡ nhấn nút “skip”, tham vọng tiếp theo của Ginger Shots là cơ hội được thử sức ở mảng video quảng cáo 6s và 15s trên cả website lẫn các nền tảng khác. Trúc Quyên / Advertising Vietnam

[Longform] Giải mã sức hút đằng sau những cảnh quay TableTop đến từ Ginger Shots

Trúc Quyên

Trúc Quyên

Content Creator | Advertising Vietnam

19 Thg 03 2021

Lưu

Cùng chuyên mục