#Longform: ME Group đầu tư cơ hội vào thị trường Việt Nam với định vị trung tâm sản xuất hàng đầu


This article is also available in English.


Đứng trước những biến động thường xuyên của ngành công nghiệp quảng cáo, vấn đề nan giải đặt ra cho các Production House là cơ hội gần như hi hữu để mở rộng quy mô và nâng cao vị trí của mình. Chính vì thế, Trung tâm sản xuất (Production Hub) là mô hình lý tưởng để các công ty trao đổi kiến thức, hỗ trợ nhau trong công việc. Với sứ mệnh kết nối các đội ngũ sản xuất độc lập có thể hợp tác với nhau trên một nền tảng chung, ME Group đã ra đời với định vị là Trung tâm Sản xuất Thương mại bền vững đầu tiên tại Việt Nam.

“Production Hub” có thể xem là một thuật ngữ còn mới mẻ trong ngành quảng cáo Việt Nam. Về cơ bản, Production Hub là một hệ thống sản xuất tập hợp nhiều công ty độc lập, với chuyên môn đa dạng cùng phục vụ trong ngành sản xuất video. Với lợi thế trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các công ty thành viên, mô hình sản xuất này chính là giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng có nhu cầu quảng cáo trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. 


Xuất phát từ mối quan tâm ấy, các nhà sáng lập của May Production và Echo đã quyết định xây dựng một Production Hub theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều thỏa thuận hợp tác, vào đầu năm 2020, ME Group chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Tên gọi ME Group cũng là viết tắt của M(ay) và E(cho), hai công ty thành viên đầu tiên của mạng lưới sản xuất này.Tính đến thời điểm hiện tại, ME Group bao gồm 5 công ty thành viên: May Production, Echo, Ginger Shots, 18 Studios và YAM Live (sắp ra mắt tại Việt Nam vào năm 2021).Từ khi chính thức đi hoạt động đến nay, ME Group đóng vai trò hỗ trợ các công ty thành viên giải quyết những vấn đề như quản lý doanh nghiệp, marketing, tài chính, pháp lý, chiến lược kinh doanh... Nhờ hoạt động trong cùng một mạng lưới, các công ty có thể trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ về công nghệ và cách thức sản xuất để tạo nên các sản phẩm phong phú và đa dạng. 


May Production được sáng lập bởi Tony Nguyễn và Phương Trần vào năm 2011, là Production House chuyên cung cấp các dịch vụ sản xuất TVC, nội dung thương hiệu, MV quảng cáo… Chỉ trong vài năm đầu hoạt động, May Production đã trở thành đối tác sản xuất hàng đầu mà các agency và thương hiệu quốc tế ở thị trường Việt Nam, và hiện đang ở vị trí mũi nhọn trên thị trường sản xuất TVC. Năm 2018, May thành lập chi nhánh tại Bangkok, tham gia thực hiện hàng loạt các TVC lớn nhỏ tại thành phố năng động này. 


Là một trong hai thành viên đầu tiên của mạng lưới ME Group, Echo được thành lập bởi Liên Đặng và Yann Williot vào năm 2007 tại Sài Gòn. Năm 2017, Echo tiếp tục mở rộng tại thị trường Singapore, tạo bệ phóng để nâng tầm doanh nghiệp trên khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh hợp tác chủ yếu với các agency, Echo vẫn thường xuyên sản xuất cho các khách hàng trong nước với đa dạng các dịch vụ TVC, video kỹ thuật số, dịch vụ sản xuất…. 


18 Studios là một nhánh thành viên của May Production, xuất hiện trên thị trường vào năm 2017 với trụ sở chính tại Sài Gòn. 18 Studios được trang bị đầy đủ các dịch vụ sản xuất quảng cáo như: Sản xuất TVC, nội dung số, video ca nhạc,... Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn và lòng yêu thích đột phá trong sáng tạo, đội ngũ in-house tại 18 Studios đã nhiều lần chinh phục thành công những dự án đầy thử thách. 18 Studios có thể đề xuất các giải pháp sáng tạo tiết kiệm chi phí với đội ngũ nội bộ đầy đủ các vị trí như đạo diễn, giám đốc nghệ thuật, hậu kì...


Ginger Shots là thành viên mới nhất của ME Group, được sáng lập bởi các đối tác trong mạng lưới và nhà làm phim Joel Spezeski vào nửa cuối năm 2020. Sự ra đời của Production House này là dấu gạch nối hoàn hảo giữa đội ngũ sản xuất giàu kinh nghiệm trong nước và công nghệ sản xuất cấp tiến để thực thi các dự án TableTop và Motion Control (Điều khiển chuyển động). Với ưu tiên phát triển thương hiệu Ginger Shots trên thị trường quốc tế, đội ngũ hiện tại mong muốn đáp ứng kỳ vọng của khách hàng trong khu vực về một công ty sản xuất với năng lực chuyên môn đẳng cấp thế giới.


Yam Live - một dự án mới của ME Group - là một nền tảng sáng tạo nội dung video OTT sẽ được ra mắt vào năm 2021. Cùng mong đợi những đột phá thú vị của ME Group qua dự án này nhé!
Nhắc đến thành công của ME Group trong thời gian qua, phải kể đến những đóng góp quan trọng của bốn trụ cột lãnh đạo: Tony Nguyễn & Phương Trần (Đồng sáng lập May PH, 18Studios), Liên Đặng & Yann Williot (Đồng sáng lập Echo). Họ đều là những doanh nhân độc lập với nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường sản xuất quảng cáo. Xuất thân là những doanh nhân khởi nghiệp, hơn ai hết, bốn nhà lãnh đạo của ME Group thấu hiểu sự vất vả của một doanh nghiệp khi bắt đầu từ con số không. Chính vì thế, họ luôn sát sao theo dõi những hoạt động thường nhật tại các công ty, góp phần làm nên văn hoá hợp tác đặc trưng tại mạng lưới này. Hiện nay, ME Group đã chính thức trở thành một công ty Holding, nhưng các nhà lãnh đạo vẫn luôn xem đây là một gia đình đang ngày một lớn mạnh.Từ khi thành lập đến nay, ME Group vẫn luôn bền bỉ hoạt động với hai mục tiêu lớn:


Mục tiêu đầu tiên là phát triển chuyên môn và năng lực của mạng lưới sản xuất. Công ty đang tập trung xây dựng tính bền vững của mô hình trung tâm sản xuất này. Việc chuyển đổi từ mô hình khởi nghiệp sang tầm nhìn của đoàn thể đòi hỏi nhiều thời gian và tâm sức. Tuy nhiên, đây là mục tiêu lớn nhất ở thời điểm hiện tại, và ME Group đã cho thấy nhiều nỗ lực đáng kể qua việc đầu tư công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực mới, hòa nhập với xu hướng sản xuất và giải trí…


Mục tiêu thứ hai là định vị Việt Nam như một trung tâm sản xuất đáng tin cậy trên bản đồ quảng cáo Đông Nam Á. Thực tế chứng minh rằng ME Group đã tiến những bước không nhỏ trên quãng đường thực hiện hoá khát vọng này. Echo đã phát triển ổn định tại Singapore và ngày càng thu hút nhiều khách hàng trong khu vực, May Production cũng dần khởi sắc với nhiều khách hàng ngoài nước và Ginger Shots, với nền tảng công nghệ cao, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành địa điểm sản xuất quảng cáo tân tiến.Nhìn vào thị trường quảng cáo ngày nay, đối thủ lớn nhất của ME Group là thị trường trong khu vực. Khi Echo mở văn phòng tại Singapore vài năm trước, công ty đã phải đối diện với sự thật rằng Bangkok đã dẫn trước nhiều năm về kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ sản xuất của Việt Nam, họ dần nhận ra rằng từ kỹ thuật đến thành phẩm của Việt Nam không mấy khác biệt. Bởi lẽ các tổ sản xuất và đội ngũ kỹ thuật trong nước đã không ngừng học hỏi và cải thiện đáng kể trong suốt nhiều năm qua, nâng cấp từ chuyên môn đến thiết bị chế tác. Đây chính là lý do giúp May và Echo thắng Bangkok ở trận pitching khu vực vừa rồi.


Video Vinfast “Dẫn lối tiên phong" (May Production) :

 


Đứng trước nhiều biến động trong ngành sản xuất giữa tâm dịch COVID-19, trung tâm sản xuất ME Group đã thể hiện tối đa sự vững chắc của mô hình này. Chỉ trong tháng trước, công ty đã ký kết nhiều dự án từ xa với các khách hàng tại Hàn Quốc, Singapore, Philippines và Thái Lan. Cân nhắc diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu, đội ngũ ME Group cũng đang mở rộng phạm vi quảng cáo với các đối tác từ Châu Âu và khu vực Trung Đông.


Tạm kết


Với sứ mệnh trở thành trung tâm sản xuất đáng tin cậy và tư duy cấp tiến tại Việt Nam cho các dự án toàn cầu, ME Group phát triển mạnh mẽ với vai trò là một hệ sinh thái bền vững, tập hợp các nhóm sản xuất độc lập, cung cấp hai trong số những tài sản quan trọng nhất trong ngành: sự nhanh chóng và chuyên môn cao. Liệu đội ngũ ME Group có đang chuẩn bị cho những cú bật nhảy đầy sáng tạo trong năm 2021? Cùng theo dõi và đón đợi nhiều sản phẩm thú vị từ Trung tâm sản xuất này nhé!


Hồng Ân / Advertising Vietnam

#Longform: ME Group đầu tư cơ hội vào thị trường Việt Nam với định vị trung tâm sản xuất hàng đầu

Hồng Ân

Hồng Ân

Content Creator | Advertising Vietnam

14 Thg 12 2020

Lưu

Cùng chuyên mục