#Longform: Trò chuyện cùng đạo diễn Phương Vũ

Là gương mặt đầu tiên trong chuyên mục #Stories của Advertising Vietnam, Phương Vũ đại diện cho nguồn năng lượng, nhiệt huyết của một người trẻ với những trải nghiệm thú vị trong quá trình làm nghề, hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả một góc nhìn mới về nghệ thuật sáng tạo hình ảnh. 
Cơ duyên đến với nghề được Phương Vũ chia sẻ đầy ngẫu hứng với Advertising Vietnam. Xuất phát điểm từ một đạo diễn không chuyên, chàng sinh viên chuyên ngành Nhiếp ảnh báo chí lúc bấy giờ chỉ chụp ảnh sản phẩm cho thương hiệu thời trang do mình sáng lập, đơn giản bằng chiếc iPhone. Nguồn động lực khiến anh theo đuổi con đường đạo diễn chính là món quà của người thầy dạy nhảy trong ngày sinh nhật - một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Đối với Phương Vũ, đây là món quà đặc biệt nhất vì nó không chỉ là một công cụ giúp anh tạo ra những sản phẩm chất lượng và chuyên nghiệp hơn, mà nó còn tiếp thêm ngọn lửa đam mê sáng tạo cho một người trẻ mới chập chững vào nghề.


“Chính bởi vì người thầy đã tin tưởng trao ước mơ cho mình, vì thế nên mình cần phải nghiêm túc hơn với nghề” - Đạo diễn Phương Vũ. 


Chia sẻ với Advertising Vietnam với câu hỏi một người trẻ rẽ hướng sang nghề đạo diễn thì liệu có gặp khó khăn gì không, Phương bày tỏ: “Đôi khi, nếu quá chắc chắn về bản thân, bạn sẽ rơi vào trạng thái an toàn và lặp lại chính mình. Thế nhưng khi chưa học gì cả, trong đầu bạn sẽ có nhiều khoảng trống, chính vì vậy mà bạn tự nhủ phải học hỏi thêm nhiều điều hơn nữa”. Đó cũng chính là lý do mà các bạn trẻ ngày nay khi quyết định theo đuổi đam mê của mình, điều quan trọng không phải là bạn được trang bị kiến thức chuyên môn đầy đủ bao nhiêu, mà là thái độ tiếp thu và học hỏi những cái mới, sẵn sàng trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình làm nghề.
Trò chuyện với Phương Vũ, Advertising Vietnam cảm nhận chàng đạo diễn sinh năm 1995 là một người khá khiêm tốn. Phương không quan trọng mình nổi tiếng đến đâu mà “chỉ đơn giản là thực hiện dự án với nhóm của mình để đạt được mục đích và thỏa đam mê trong công việc”. Điều mà Phương quan tâm hơn về một danh xưng Đạo diễn đó là tinh thần trách nhiệm - trách nhiệm với team và với sản phẩm mình làm ra. Có lẽ vì vậy mà chúng ta không nên chỉ đánh giá vai trò đạo diễn chỉ qua ý tưởng sáng tạo, bởi mỗi người luôn có một chất riêng, không ai giống ai. Quá trình họ gắn bó và tạo ra thành phẩm cuối cùng mới thực sự là quan trọng.
Vốn không muốn ràng buộc với một nghề nghiệp nhất định, Phương chia sẻ bản thân luôn tìm kiếm những trải nghiệm đa dạng khi đảm nhận các vị trí và công việc khác nhau. 


“Mình học báo, thích đi du lịch và kinh doanh thời trang, mà thường thì các vibe đó không giống nhau lắm. Tuy nhiên khi mình biết tìm cách kết nối chúng, tất cả sẽ hỗ trợ công việc mình tốt hơn. 


Chẳng hạn, khi làm đạo diễn, cách tiếp cận của một người học báo chí sẽ giúp mình khai thác thông tin từ diễn viên, từ đó xử lý các nhiệm vụ tốt hơn. Hay nhờ làm thời trang nên mình cũng có thể kiểm soát được phong cách của các diễn viên khi hợp tác với họ.”Làm trong giới sáng tạo, dường như trăn trở của mỗi cá thể là làm sao tìm kiếm nhiều nguồn cảm hứng mới và khai thác đa dạng các ý tưởng để tránh đi theo lối mòn của bản thân. Tuy nhiên, chuyện “bí ý tưởng” dường như không xuất hiện trong từ điển của Phương Vũ. Độc đáo, táo bạo và bứt phá giới hạn là những ấn tượng đầu tiên khi xem các sản phẩm do Phương Vũ thực hiện, trong đó phải kể đến “Cảm hứng tự hào từ những thái cực văn hoá Hà Nội” - sản phẩm giúp Phương Vũ được biết đến nhiều hơn trong giới làm phim chuyên nghiệp. 


Tất cả sự đối lập của Hà Nội: tận cùng hoài cổ, tận cùng hiện đại, cho đến cả “đặc sản” thời tiết nơi đây: khi thì nóng điên dại, lúc thì lạnh tím tái, theo một cách tự nhiên, đã “phôi thai” nên ý tưởng đầu tiên cho đạo diễn Phương Vũ khi nhận được chủ đề “Hà Nội một mảnh tôi” từ phía Biti’s và agency Dentsu Redder.Chỉ trong vòng 3 ngày, ekip đã đích thân đến từng nhà, xem xét từng ngõ hẻm mới chọn được 15 địa điểm mang đúng “hơi thở” Hà Nội những năm 2000. Mặc dù đây đều là những nơi chốn “quen thuộc đến mức nhàm chán” nhưng mình muốn khai thác chúng ở một góc nhìn hoàn toàn khác – Đạo diễn Phương Vũ


Khi Advertising Vietnam đặt câu hỏi về bí quyết để không lặp lại bản thân qua các dự án, Phương Vũ thẳng thắn chia sẻ rằng: “Người làm nghệ thuật nếu không muốn bị gắn mác “một màu” qua các sản phẩm thì họ phải luôn luôn giữ cảm xúc hồn nhiên, thành thật và tìm hiểu những điều mới mẻ.


Với Phương, tâm trí của mình lúc nào cũng mở và dường như không nghĩ nhiều. Nhờ vậy mà mình luôn giữ được sự trong sáng trong việc tiếp cận vấn đề và cậu sáng tạo nhuần nhuyễn hơn. Những lúc mình không làm việc, xách balo đi du lịch nhưng mình vẫn luôn quan sát và cảm nhận mọi thứ xung quanh thì ý tưởng lúc nào cũng ở trong người mình.”
Phương Vũ bắt đầu làm phim với nhóm Antiantiart (A.A.A) từ năm 2018. Về A.A.A, họ là một nhóm quay phim gồm những bạn trẻ 9x năng động, cởi mở và giàu sáng tạo. Phương Vũ nhớ lại lần gặp gỡ đầu tiên của các thành viên trong một giải Hiphop tại Hà Nội. Sự hội ngộ về ý tưởng, phong cách đã gắn kết họ lại thành một team. Trong thời gian đầu, họ làm những video indie nhưng còn gặp nhiều giới hạn về kinh phí và nhân lực. Cho đến hai năm trở lại đây, A.A.A đã tạo được tên tuổi nhất định trong giới nghệ thuật với những video được đầu tư về mặt hình ảnh và nội dung ở cả trong và ngoài nước như: Biti’s Monster, Thủ Đô Cypher, MV HI-CHEW (Tohji) hay MV Lyrics mới nhất của Bebe Rexha x Doja Cat… Thông thường trong các dự án quảng cáo, một workflow làm việc nhất định sẽ tạo điều kiện cho mọi công việc được diễn ra suôn sẻ. Nhưng với tâm thế của một người trẻ luôn muốn học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn, Phương Vũ không muốn mọi thứ diễn ra quá an toàn. Vì vậy, Phương thường chủ động đề xuất một workflow riêng cho team. 


“Phương tự nhận bản thân và A.A.A luôn là 1 team không chuyên nghiệp, không theo 1 quy trình làm việc nhất định. Kể cả sắc màu của team cũng không được quy chuẩn từ trước đó. Nhưng chính sự không định hình rõ ràng như vậy mà mỗi thành viên trong nhóm luôn được thỏa sức sáng tạo và thích ứng với môi trường làm việc linh hoạt.”


“Vốn là những người làm sáng tạo, các anh em trong A.A.A thường xuyên tranh cãi rất nhiều, mỗi người đều có cái tôi và chính kiến rất cao. Nhưng để gặt hái được một tác phẩm hoàn chỉnh, tất cả mọi người cần phải bỏ qua nhỏ nhặt để ngày càng hiểu nhau hơn và hợp tác với nhau.” - Phương chia sẻ. Bản thân là anh cả trong nhóm, Phương luôn là người kết nối những cá tính riêng trong team và định hướng các thành viên cùng phát triển trong nhiều dự án, lĩnh vực mới mẻ. 


Là một người trẻ với những đam mê và hoài bão, Phương Vũ luôn hướng nhóm làm phim A.A.A vươn ra tầm thế giới, có cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng quốc tế để chứng minh tài năng và tinh thần sáng tạo của những bạn trẻ Việt. 


Nhào nặn từ phong cách riêng, tất cả đã tạo nên một Phương Vũ của ngày hôm nay với thái độ làm việc tích cực đã và đang truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ. 


Một lần nữa cảm ơn Phương Vũ đã dành thời gian chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống và quan điểm sáng tạo thú vị đến với độc giả Advertising Vietnam. Chúc bạn luôn giữ vững tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và hoàn thành mọi mục tiêu đã đề ra.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam


#Longform: Trò chuyện cùng đạo diễn Phương Vũ

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

03 Thg 12 2020

Lưu

Cùng chuyên mục