Nếu là một iFan, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với tiền tố “i” trong tên các sản phẩm của Apple, từ iPod đến iPhone, iPad, iMac. Nhiều người hâm mộ còn gọi “đại gia đình” Apple bằng cái tên thân thương “iDevice". Vậy thương hiệu muốn truyền tải ý nghĩa gì thông qua chữ cái này? 


Sản phẩm mang tiền tố “i” đầu tiên của Apple là iMac được ra mắt vào năm 1998. Tại buổi giới thiệu, Steve Jobs đã giải thích rằng iMac giúp người dùng tận dụng được những khả năng vô hạn từ Internet - hệ thống thông tin nở rộ thời bấy giờ. Chữ “i” là viết tắt của Internet, với “Mac" trong Macintosh (dòng sản phẩm máy tính cá nhân đầu tiên được phát triển bởi Apple). 


Ý nghĩa của tiền tố "i" được lý giải vào sự kiện ra mắt iMac năm 1998


Theo MUO, bên cạnh “Internet”, nhà sáng lập Apple còn giải thích một số ý nghĩa khác của chữ “i" bao gồm:

  • Individual (cá nhân): thể hiện cá tính độc đáo của người dùng Apple.
  • Instruct (hướng dẫn): định vị iMac như một công cụ dùng để học tập.
  • Inform (thông báo): làm nổi bật nguồn thông tin không giới hạn và sẵn có trong máy tính.
  • Inspire (truyền cảm hứng): iMac truyền cảm hứng cho người dùng sáng tạo nên những thành quả tốt nhất của họ. 


Tuy nhiên, một số sản phẩm ra mắt gần đây của thương hiệu “quả táo cắn dở” lại không bao gồm chữ “i”. Đơn cử như các sản phẩm Apple TV hay Apple Watch đã bỏ qua tiền tố, trong khi AirPods và AirTag lại được thay thế bằng tiền tố “Air”. Sự thay đổi này có thể mở ra một kỷ nguyên phát triển mới của Apple. Nhưng ngay cả khi chữ “i” trong tên gọi bị thay đổi, đây vẫn là một trong những tiền tố thương hiệu dễ nhận biết nhất. 


Xem thêm sự kiện ra mắt iMac 1988:


Theo designtaxi

Tú Nhã | Advertising Vietnam