Marketer trẻ giữa bức tranh nghề rộng lớn và bài toán cân não: "Có nên theo đuổi tấm bằng thạc sĩ hay không?"

Với một ngành năng động, biến chuyển nhanh, đa dạng và ngày càng cạnh tranh như Marketing, những nhân lực trẻ không tránh khỏi nhiều khó khăn, thử thách khi bước chân vào nghề này. Loay hoay định vị mình trong bức tranh rộng lớn của ngành Marketing; phân vân giữa lựa chọn theo đuổi giáo dục bậc cao hay đi làm tiếp để tạo nên lợi thế cạnh tranh về chuyên môn;… Vậy đâu là lời khuyên cho những người trẻ?


Thạc sĩ Ngọc Vũ, Giám đốc Truyền thông – Marketing, Giảng viên Đại học RMIT đã có những chia sẻ chân thành, gỡ rối giúp các bạn trẻ xoay quanh những vấn đề trên. Với kinh nghiệm của một giám đốc truyền thông và kiến thức chuyên môn của một giảng viên, chị đã đưa ra những lời khuyên về các hành trang cần chuẩn bị cho chuyến hành trình tham gia vào thị trường Marketing, đồng thời giải bài toán đau đầu giữa việc nên đi làm hay đi học thạc sĩ của các bạn trẻ.Hiện nay, Marketing đang là một trong những ngành “trending”, phát triển nhanh và đặc biệt thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Đây cũng là ngành có nhu cầu nhân lực lớn với nhiều cơ hội việc làm. Theo công bố của Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP HCM, trong giai đoạn 2015-2020 đến năm 2025, khu vực TP HCM sẽ cần khoảng 21.600 người lao động mỗi năm trong lĩnh vực Truyền thông - Quảng cáo – Marketing.


Tuy là một lĩnh vực đang ngày càng cạnh tranh, chị Ngọc Vũ nhận định các marketers trẻ ngày nay có nhiều lợi thế hơn là khó khăn. Theo chị, chính việc sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên của công nghệ là một thế mạnh lớn của các bạn trẻ khi gia nhập vào lĩnh vực truyền thông Marketing. So với thế hệ trước, các bạn trẻ có nhiều thuận lợi khi đã sớm trải nghiệm và quen thuộc với công nghệ nói chung và Social Media nói riêng. Chính nhờ có nhiều trải nghiệm với tư cách là người dùng, người trẻ có thể nhanh chóng bắt nhịp khi sử dụng các kênh mạng xã hội như một công cụ truyền thông. Trong khi đó, ở thế hệ của chị khi mới vào nghề, các nền tảng như Youtube, Facebook vẫn còn mới.


Thạc sĩ Ngọc Vũ chụp cùng các sinh viên. Theo chị, điểm mạnh của các bạn trẻ so với thế hệ trước là khả năng tiếp cận mạng xã hội mạnh mẽ.


“Giống như trước khi muốn nấu một nồi phở ngon thì mình nên là người sành ăn phở”, chị Ngọc chia sẻ, “còn các bạn trẻ bây giờ đã là người sử dụng các sản phẩm truyền thông, trải nghiệm mạng xã hội từ sớm thì việc các bạn ứng dụng các công cụ truyền thông kỹ thuật số để truyền tải thông điệp tới đối tượng khách hàng sẽ dễ dàng hơn”.


Tuy vậy, đặc thù công việc thường xuyên sử dụng công nghệ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống của các bạn trẻ. Chị Ngọc tâm sự bản thân đôi khi cũng thấy mất kết nối với mọi người và môi trường xung quanh do cuộc sống và công việc luôn gắn với các thiết bị điện tử. “Mình cần học cách để công nghệ là công cụ phục vụ cho mình, không nên để nó điều khiển mình”, chị Ngọc nói.


Đối với sinh viên chuẩn bị bước vào thị trường lao động nói chung và ngành truyền thông Marketing nói riêng, chị Ngọc Vũ cho rằng các bạn nên đảm bảo tốt việc học và trang bị thêm nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế để sở hữu cả kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. Marketing là một ngành rộng lớn, các bạn trẻ nên thử sức với nhiều phân mảng từ sớm để tìm kiếm được đâu là công việc mà mình đam mê và muốn theo đuổi.


Khi tìm kiếm các công việc thực tập, sinh viên chưa nên yêu cầu công ty lớn hay nhỏ. Hãy giữ một tâm thế sẵn sàng, thử sức với một môi trường, công ty cho mình cơ hội để học hỏi, thử thách và phát triển đúng đam mê điểm mạnh của mình trong lĩnh vực truyền thông Marketing. Người trẻ có thể học được rất nhiều thứ từ môi trường bao gồm: Kỹ năng làm việc, cách giao tiếp, văn hóa công ty, quy trình làm việc,... luôn có rất nhiều thứ để mình học hỏi, các bạn hãy chịu khó quan sát và lắng nghe, phân tích tình huống từ các bạn, các anh chị có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong phòng ban của công ty.


Thay vì tập trung vào những công ty lớn, marketers mới ra trường có thể tìm kiếm những môi trường cho mình cơ hội để học hỏi và trau dồi.


Bên cạnh đó, chị Ngọc Vũ cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính. Các bạn trẻ nên sớm trang bị cho mình kỹ năng này và luôn dành ra một khoản chi phí nhất định cho sức khỏe và việc đi học. Việc học tập không chỉ ngừng lại ở đại học, hay tấm bằng thạc sĩ, mà còn có thể là những khóa học ngắn hạn nâng cao kỹ năng. “Khi mình tiếp tục học mình không thấy bản thân cô đơn, yếu kém. Những người luôn học tập, nghiên cứu thường cảm thấy mình trẻ mãi, không bao giờ buồn chán với cuộc sống”, chị Ngọc chia sẻ.
Trong bối cảnh ngành nghề cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đào thải nhanh, các marketers phải không ngừng trau dồi chuyên môn để tiếp tục thích nghi và thăng tiến. Khi nhắc đến việc xây dựng lợi thế cạnh tranh cho mình, một trong những song đề phổ biến mà các bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những junior mới đi làm 2,3 năm thường phải đối mặt đó là: đi làm tích lũy kinh nghiện thực chiến hay theo đuổi tấm bằng thạc sĩ. Nhắc tới vấn đề này, Chị Ngọc Vũ đã có nhiều lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang phân vân trước hai ngưỡng cửa trên.


Trước hết, các bạn marketers trẻ cần xác định được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và môi trường làm việc mong muốn của mình. Đối với các bạn xác định theo đuổi một công việc đi làm công ty lâu dài thì cần tìm hiểu về yêu cầu kỹ năng về nghề cũng như thước đo giá trị của bộ phận nhân sự cho vị trí bạn muốn nộp hồ sơ tuyển dụng. Còn nếu theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, các bạn trẻ cũng nên xác định rõ mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế hay môi trường giáo dục ở Việt Nam, dựa vào đó chúng ta sẽ cùng hoạch định ra từng bước mình để hoàn thiện kiến thức, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của môi trường giáo dục. Mục tiêu là điều quan trọng đầu tiên cần cân nhắc trước khi lựa chọn có đầu tư cho tấm bằng thạc sĩ hay không? Bên cạnh đó, việc chọn thời điểm phù hợp để đi học cũng là điều kiện cần cho một bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học, vì theo mình các bạn vừa đầu tư một khoản chi phí và thời gian không nhỏ cho việc đào tạo chuyên ngành đại học từ 3 - 5 năm. "Theo tôi, các bạn có thể chọn phương án đi làm 2-3 năm, tới khi có đủ chi phí thì mình sẽ tiếp tục học thạc sĩ". Chị Ngọc từng chọn con đường đi học sau khi ổn định gia đình và tài chính, nên 38 tuổi chị mới bắt đầu học thạc sĩ, và mục tiêu sắp tới của chị là sẽ hoàn thành việc nghiên cứu chuyên sâu luận án tiến sĩ tại một trường đại học trước tuổi 55.


Người trẻ cần có những chuẩn bị vững chắc về tài chính khi quyết định theo đuổi giáo dục bậc cao.Một yếu tố cần cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn, đó là tấm bằng thạc sĩ có thật sự tạo ra nhiều cơ hội và thu nhập để bù lại số tiền đắt đỏ mình đã bỏ ra cho việc học hay không?. “Khi dùng thang đo tài chính để suy xét thì mình sẽ tỉnh táo hơn”, chị Ngọc nhắn nhủ. Các bạn trẻ cần tính toán tổng chi phí cần thiết để đi học, từ đó vẽ ra một bức tranh tài chính cụ thể xem sau bao lâu thì bản thân có thể bù trả lại chi phí này. Như vậy, các bạn sẽ có thang đo cụ thể để cân nhắc xem đi học tiếp có phải lựa chọn khôn ngoan, thực tế hay không.

Marketer trẻ giữa bức tranh nghề rộng lớn và bài toán cân não: "Có nên theo đuổi tấm bằng thạc sĩ hay không?"

Phuc Nguyen

Phuc Nguyen

05 Thg 04 2024

Lưu

Cùng chuyên mục