Trong khi nhiều nhóm ngành có thể dễ dàng triển khai những ý tưởng thú vị và độc đáo, hai ngành Ngân hàng và Bảo hiểm lại gặp hạn chế trong việc truyền tải các ý tưởng sáng tạo đến khách hàng mục tiêu vì thường chỉ xoay quanh tính năng sản phẩm thông qua telesale, email marketing, OOH...


Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, một lượng lớn khách hàng đã chuyển sang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số. Do đó, các doanh nghiệp thuộc ngành ngân hàng và bảo hiểm cần tạo được sự bứt phá với những hình thức quảng cáo mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.


Đứng trước tình hình này, các ngân hàng Việt đã bứt phá ra sao?


1. Ngân hàng Quốc tế VIB tạo điểm nhấn với MV “Trải Trái Trải Phải”


Vào tháng 5/2021, Ngân hàng Quốc tế VIB đã gia nhập đường đua Music Marketing với MV “Trải Trái Trải Phải”. Nhằm thu hút khách hàng trẻ ở thành thị với sản phẩm thẻ VIB Online Plus 2in1 tích hợp thẻ tín dụng và thẻ thanh toán, VIB đã bắt tay cùng ZEE Agency thực hiện ý tưởng sáng tạo này.


MV với ý tưởng mới lạ từ VIB


MV đã góp phần phá vỡ định kiến hình ảnh khô khan, hành chính của ngành ngân hàng. Đội ngũ sáng tạo đã kết hợp giai điệu bắt tai cùng sự góp mặt của hai nữ ca sĩ gương mặt nổi bật showbiz Việt Hiền Hồ và Thiều Bảo Trâm để truyền tải ý tưởng và tinh thần trẻ trung, vui tươi của thương hiệu đến người dùng. 


Từ chất liệu này, VIB và ZEE Agency cũng thực hiện các hoạt động khác để lan tỏa đến khách hàng mục tiêu như triển khai các bài báo PR trên các trang báo, cộng đồng, hình ảnh quảng bá của KOL, TikTok Dance Challenge,... 


Ca sĩ Hiền Hồ góp phần đẩy mạnh nhận thức cho MV bằng cách chia sẻ lên Facebook


Kết quả, chiến dịch đã "gặt hái" được nhiều thành tích như #1 bảng xếp hạng iTunes, #2 YouTube Music Trending, #8 YouTube Trending, đồng thời thu hút hơn 5,3 nghìn lượt bình luận và 122 nghìn lượt tương tác trên fanpage tại thời điểm ra mắt.


2. Thích thú với chiến dịch “Sống Trọn Thịnh Vượng Riêng” của VPBank


Tiếp đó, vào đầu tháng 1/2022, chiến dịch “Sống Trọn Thịnh Vượng Riêng” của VPBank đã khéo léo xây dựng cầu nối giữa tuyên ngôn thương hiệu và insight người dùng. Từ sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”, chiến dịch đã cắt nghĩa những khái niệm thịnh vượng khác nhau, gắn liền với những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày của người dân Sài Gòn.


Chiến dịch “Sống Trọn Thịnh Vượng Riêng” của VPBank


Những tấm pano được VPBank dựng lên khắp thành phố cũng tạo được sự thích thú và ấn tượng với người dân thành phố. Cư dân mỗi quận huyện đã có dịp nhìn thấy những câu tagline khác nhau liên quan đến đặc trưng nơi mình sinh sống. Đồng thời, thương hiệu cũng triển khai nhiều bài báo PR, các mini game và video trên nền tảng online để tăng độ phủ cho chiến dịch. Những tấm pano được cá nhân hóa theo đặc trưng của từng quận huyện


Tiếp tục phủ sóng trên nền tảng số, VPBank trình làng phim ngắn "Tết Trọn Thịnh Vượng Riêng" kết hợp cùng travel blogger Khoai Lang Thang. Nội dung video dẫn dắt người xem khám phá Sài Gòn ngày cận tết và lồng ghép các ước mơ, định nghĩa thịnh vượng của từng nhân vật. Phim ngắn đã nhận được phản hồi tích cực khi tiếp cận hơn 3,7 triệu người trên Fanpage, đạt 7,1 triệu lượt view trên Fanpage và YouTube, 1,5 triệu lượt chia sẻ và tương tác trên fanpage chính thức của VPBank.


Phim ngắn ngày Tết của VPBank kết hợp cùng Khoai Lang Thang


Vậy còn ngành bảo hiểm đã có những bước phát triển như thế nào trong các chiến dịch marketing?


1. Generali Việt Nam đồng hành cùng NSƯT Hữu Châu và diễn viên Thảo Tâm trong phim ngắn “Sống Như Ý”


Là một trong những cái tên tiên phong áp dụng những hình thức mới lạ để quảng cáo sản phẩm ngành bảo hiểm, dịp Tết năm 2021, Generali Việt Nam đã ra mắt phim âm nhạc thể hiện thông điệp về tình cảm gia đình, tiếp nối “vũ trụ Sống Như Ý”. Bộ phim dài 5 phút miêu tả nỗi lòng của người cha ở quê nhà và người con gái xa xứ không thể về quê ăn Tết.


Thông điệp ý nghĩa của Generali được truyền tải thông qua phim ngắn


Nhân vật người cha trong bộ phim đã thấu hiểu những khó khăn, vất vả của con gái khi lập nghiệp nơi xa xứ. Do đó, Generali đã truyền đi lời nhắn "Chẳng cần biết ở đâu, có người thân là có Tết”. Tết không nhất thiết là phải về nhà mà chỉ cần luôn nhớ về người thân thì đâu cũng là Tết. Với sự góp mặt của NSƯT Hữu Châu và nữ diễn viên Thảo Tâm, thông điệp ý nghĩa của "vũ trụ Sống Như Ý" đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người xem. Chỉ trong vòng 4 tuần, phim âm nhạc của thương hiệu đã cán mốc 23 triệu lượt xem trên YouTube.


2. Prudential bứt phá với chiến dịch “Học Yêu” trong đại dịch


Thấu hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số và sự gắn kết khách hàng trong bối cảnh “bình thường mới”, Prudential Việt Nam đã tích cực triển khai hàng loạt giải pháp số và phát động những chiến dịch tiếp cận đến trái tim khách hàng, nổi bật nhất có thể kể đến là chiến dịch “Học Yêu” được giới thiệu vào tháng 5/2021.


Chiến dịch "Học Yêu" của Prudential


Tiếp nối thành công của "Khi tình yêu đủ lớn" ra mắt vào tháng 10/2020, "Học Yêu" giúp khách hàng nhận thức tình yêu và trách nhiệm với những người thân, học cách thể hiện tình yêu “đúng” và “đủ”. Trong buổi phỏng vấn cùng Advertising Vietnam, anh Trần Thanh Phong – Phó Tổng Giám đốc Marketing của Prudential cho biết: "Chúng tôi tin rằng ‘yêu’ là một hành trình bền bỉ cần phải ‘học’, tình yêu thương của bạn với gia đình không có lời giải hay mẫu số chung, nhưng luôn cần được điều chỉnh trong hành vi và cách bày tỏ để là một tình yêu bền chặt và để chúng ta cùng đồng hành với nhau dài lâu với nhau".


Được ra mắt đúng vào thời điểm đại dịch, Prudential đã điều chỉnh và thực hiện các chiến dịch trên nền tảng trực tuyến. Thương hiệu đã tiến hành triển khai phim ngắn "Học yêu để bên con dài lâu”, ra mắt MV “Khi tình yêu đủ lớn” và series talkshow với sự góp mặt của nhiều KOL nổi tiếng như JustaTee, Ngọc Trai, Lưu Hương Giang,... để quảng bá chiến dịch.


Kết hợp cùng những gương mặt nổi bật trong showbiz Việt, Prudential ra mắt MV “Khi Tình Yêu Đủ Lớn”


Bên cạnh đó, Prudential cũng phát triển nền tảng số để giao tiếp và hỗ trợ khách hàng. Trong năm 2020, gần như 100% hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và hơn 70% yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được nộp trực tuyến.Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam