Trong thời đại mà việc thanh toán qua giọng nói được dự đoán ngày càng tăng cao, vừa qua, hãng cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán toàn cầu Mastercard ra mắt bộ nhận diện thương hiệu bằng âm thanh, đây là một bước đi mang tính chiến lược của công ty này.


Với đoạn nhạc chính kéo dài 12 giây, Mastercard sẽ điều chỉnh thành các phiên bản có độ dài khác nhau và được thể hiện bằng các nhạc cụ khác nhau. Mastercard hợp tác với Mike Shinoda của nhóm Linkin Park để sản xuất âm thanh nhận diện thương hiệu cho những dạng như nhạc chờ, nhạc chuông và âm thanh chấp nhận tại các điểm POS.


Giám đốc truyền thông và marketing của Mastercard, Raja Rajamannar chia sẻ: "Âm thanh giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu của chúng tôi một cách mạnh mẽ hơn." Giai điệu mới được cho là mang tính đặc trưng, dễ nhớ và có thể áp dụng phù hợp cho nhiều dòng nhạc cũng như những nền văn hóa khác nhau. Điều này đem lại cho giai điệu những âm sắc địa phương nhưng vẫn duy trì được sự nhất quán toàn cầu của âm thanh đại diện cho thương hiệu.


Sự phát triển này cho thấy Mastercard đang chạy theo xu hướng voice commerce hiện nay. Công ty tư vấn chiến lược OC&C dự đoán việc mua sắm bằng giọng nói sẽ đạt đến con số 40 tỷ đô vào năm 2022, tăng từ 2 tỷ đô vào năm 2018. Nhiều thương hiệu đã bắt đầu đánh giá các chiến lược âm thanh của họ trong thời đại mà Echo của Amazon và google Home đang trở nên phổ biến và nổi bật hơn cả. Hai năm trước, Burger King đã thu hút được sự chú ý rộng rãi khi sử dụng quảng cáo trên TV để gợi ra phản hồi từ Google Home. Các chuyên gia nói rằng các thương hiệu cần xác định "DNA âm thanh" của họ khi họ phát triển các đoạn âm thanh thương hiệu.


Mastercard đã thực hiện chiến lược marketing đầu tiên của mình bằng cách khởi động chương trình marketing đa kênh với sự tham gia của nữ nghệ sĩ được đề cử giải GRAMMY Camila Cabello. Giai điệu của tác phẩm này được trình diễn xuyên suốt trong tuần lễ GRAMMY. Ngoài ra, tác phẩm này còn xuất hiện tại phòng thí nghiệm cảm ứng Mastercard (Mastercard Sensory Lab) tại Fred Segal®. Tại đây, khách tham quan có thể nghe âm thanh giao dịch mới của Mastercard khi thanh toán tại Fred Segal, tìm hiểu về tính năng mới Priceless Cities cho các trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói và mua sắm các sản phẩm độc quyền của Joe Freshgoods x Super Duper Kyle, dành riêng cho chủ thẻ Mastercard.


Sau khi ra mắt tại Mỹ, âm thanh nhận diện thương hiệu Mastercard sẽ có mặt tại lễ trao giải BRIT Awards ở London và sau đó là Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress) tại Barcelona.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam