Sau thông báo tạm thời dừng hoạt động tại Nga ngày 08/03/2022, McDonald's chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường Nga, đồng thời bắt đầu quá trình bán hết tài sản của họ tại đất nước này vào ngày 16/05.


Mở cửa hàng đầu tiên tại Moscow vào năm 1990, hiện nay McDonald’s sở hữu hơn 800 cửa hàng và đại lý nhượng quyền tại Nga. Tuy nhiên, những tác động do chiến sự Nga - Ukraine gây ra đã khiến McDonald's cho rằng, việc hoạt động ở Nga đã không còn phù hợp với các giá trị của thương hiệu. Do đó, McDonald's đang trong quá trình bán toàn bộ nhà hàng ở Nga cho một người mua địa phương. Các nhà hàng này sẽ không được sử dụng tên, biểu tượng, nhãn hiệu và thực đơn của McDonald's. Đồng thời, McDonald's tìm cách đảm bảo nhân viên của họ tiếp tục được trả lương cho đến khi kết thúc giao dịch. Những nhân viên này có thể tiếp tục làm việc với những người mua lại nhà hàng của McDonald's trong tương lai.


McDonald's đang trong quá trình bán toàn bộ nhà hàng ở Nga


Chris Kempczinski, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của McDonald’s cho biết: "Chúng tôi đặc biệt tự hào về 62.000 nhân viên làm việc tại các nhà hàng, cùng với hàng trăm nhà cung cấp của Nga đã hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chúng tôi và các đại lý nhượng quyền tại địa phương. Sự cống hiến và lòng trung thành của họ đối với McDonald's khiến việc công bố này trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi có cam kết với cộng đồng toàn cầu về việc kiên định với giá trị của mình."


Tại Ukraine, các nhà hàng McDonald’s sẽ tiếp tục đóng cửa. Tuy nhiên, công ty vẫn trả lương đầy đủ cho nhân viên ở đất nước này và tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ địa phương do Tổ chức từ thiện Ronald McDonald House dẫn đầu. Trên khắp châu Âu, hệ thống McDonald’s đang hỗ trợ người tị nạn Ukraine thông qua quyên góp thực phẩm, nhà ở và việc làm.


Theo McDonald’s

Kim Ngọc / Advertising Vietnam