McDonald's có quan điểm khá nhất quán trong việc tuyển dụng nhân viên: "Tuyển dụng dựa trên thái độ, đào tạo dựa trên kỹ năng". Kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch của ứng viên không phải là tất cả, mà tinh thần sẵn sàng học hỏi mới là điều McDonald’s tìm kiếm. Qua đó, TBWA Bỉ đã tạo ra chiến dịch McMistakes vào mùa hè năm 2018. 
Ba áp phích sáng tạo bởi TBWA Bỉ trong chiến dịch


Thoạt đầu, các áp phích này trông chẳng có gì khác biệt so với các áp phích sản phẩm thường thấy tại cửa hàng. Tuy nhiên khi nhìn kỹ, dường như có gì đó không đúng! Thay vì được đặt trong chiếc túi giấy màu đỏ làm nên thương hiệu McDonald’s, món khoai tây chiên trứ danh lại ngồi “chễm chệ” trong cốc kem McFlurry. Ở những chiếc áp phích khác, món burger Big Mac đang bị “nhồi nhét” vào túi khoai tây, và món kem mát lạnh cũng chịu số phận ở nhầm nhà: hộp đựng burger. Bằng cách “tráo nhà” của những món đặc trưng trong menu và tagline “Students wanted. No experience needed” (tạm dịch: Cần tuyển sinh viên, không yêu cầu kinh nghiệm), những chiếc áp phích phác họa những lỗi sai mà hiếm ai tưởng tượng rằng nhân viên của cửa hàng sẽ mắc phải. 


Qua chiến dịch ‘McMistakes’ đầy dí dỏm và tinh tế này, McDonald’s đã cổ vũ người trẻ bằng thông điệp nhân văn: không có ai là hoàn hảo. Việc mắc sai lầm là không thể tránh khỏi trong hành trình trưởng thành. Những sai lầm đó sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá và cần thiết để người trẻ vững vàng hơn trong cuộc đời.


Giám đốc sáng tạo Joroen Bostoen phát biểu: “Không phải lúc nào nhà tiếp thị cũng cần đến những chiến dịch hoành tráng cho thương hiệu. McMistakes là ví dụ hoàn hảo về cách một áp phích tuyển dụng đơn giản vẫn giúp củng cố hình ảnh thương hiệu”.


Credits:
Client: McDonald’s
Agency: TBWA Belgium


Tổng hợp

Tường Minh | Advertising Vietnam