Với những đổi mới mạnh mẽ, đi từ “tự lực cánh sinh” và trong tình hình Việt Nam chỉ chiếm 1% thị phần HealthTech châu Á, MediHub đã dần định hình và phát triển hệ sinh thái HealthTech B2B2C nhận được sự ủng hộ của ngành y tế, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dược, chăm sóc sức khỏe và các nhà đầu tư.


Từng phải tự “dò dẫm” bước đi, xây rồi sửa, rồi cải tiến và mở rộng mô hình, ông Nguyễn Thế Dinh - CEO MediHub cho biết: “Chúng tôi lựa chọn thị trường ngách là mạng xã hội và thương mại điện tử trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tập trung kết nối các Tổ chức Y tế, Nhân viên y tế, Sản phẩm & dịch vụ chăm sóc sức khỏe với Người dân nhằm xây dựng một cộng đồng mạnh khỏe. Tham vọng của chúng tôi là đưa HealthTech Việt Nam sánh kịp thế giới, và tôi nghĩ đó là một tham vọng chính đáng”.


Sau 5 năm phát triển, MediHub đã dần hình thành hệ sinh thái được xem là tiên phong tại Việt Nam, từ hạ tầng công nghệ, phạm vi, định hướng và nhân sự cấp cao, mở ra cơ hội cùng hợp tác với tất cả các Đối tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.


Khởi đầu với nền tảng truyền thông giáo dục sức khỏe MediChannel, nổi bật với hệ thống MediTV, M-Wifi, trạm thông tin thông minh tại Bệnh viện và Phòng khám ở các Tỉnh Thành phố lớn. Hiện MediChannel có thể tiếp cận gần 5 triệu lượt người xem mỗi tháng. Kết quả khảo sát của Nielsen Việt Nam tại các Bệnh viện cho thấy, trên 90% người tham gia khảo sát có nhận biết về MediTV và 88% ghi nhận các thông tin trên kênh này là hữu ích và sẽ áp dụng cho bản thân.

Hệ thống MediChannel của MediHub tại Bệnh viện Hệ thống MediChannel của MediHub tại Bệnh viện


Nhận thấy trong nước, hoạt động đào tạo và chia sẻ chuyên môn y dược của các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, nhân viên y tế chủ yếu bằng hình thức hội thảo tập trung, MediHub xây dựng nền tảng MDCom và PharmaCom, là hai ứng dụng di động dành cho cộng đồng nhân viên y tế và nhà thuốc. Các Ứng dụng này có hoạt động kết nối cộng đồng chuyên môn, cung cấp các khóa đào tạo y dược liên tục trực tuyến được tổ chức và cấp chứng nhận chính thức bởi các Trường Đại học Y dược và Hội Y học chuyên ngành.

Ứng dụng mạng xã hội PharmaCom với đa dạng tính năng và hoạt động dành cho Nhà thuốc của MediHub


Hiện PharmaCom đạt gần 15.000 thành viên dược sĩ nhà thuốc và MDCom sẽ có khóa đào tạo y khoa trực tuyến đầu tiên cho 4.000 bác sĩ về bệnh lý đái tháo đường. Các hoạt động cập nhật, đào tạo chuyên môn trực tuyến đang được triển khai cùng với sự đồng hành của các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn trong nước.

MDCom - Cộng đồng nhân viên y tế trong hệ sinh thái HealthTech của MediHub


Thông tin từ MediHub, đơn vị này vừa có sự đầu quân của ông Nguyễn Việt Hà với vai trò Phó Tổng Giám đốc Vận hành (COO), người từng có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến về mảng công nghệ và vận hành. Cuộc hội ngộ hứa hẹn sẽ đưa Hệ sinh thái HealthTech của MediHub tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Hà - Phó Tổng Giám đốc Vận hành (COO) Ông Nguyễn Việt Hà - Phó Tổng Giám đốc Vận hành (COO)


Nhân sự kiện tham gia MediHub, ông Nguyễn Việt Hà có những trao đổi ngắn thú vị:


Xin chào ông Nguyễn Việt Hà! Từ đâu và như thế nào ông có quyết định gia nhập MediHub với Hệ sinh thái HealthTech được xem là tiên phong tại VN trong kênh Y tế - Sức khỏe hiện nay?


Tôi nghĩ là nhờ chữ duyên. Tôi thấy được từ anh Nguyễn Thế Dinh - CEO của MediHub, một chí hướng, một “tham vọng chính đáng” muốn xây dựng thành công hệ sinh thái HealthTech có thể sánh kịp thế giới, góp phần mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe.


Từng có nhiều năm làm việc trong mảng công nghệ và vận hành, ông đánh giá như thế nào về cơ hội và tiềm năng của HealthTech tại Việt Nam hiện nay, và cụ thể tại MediHub?


Sự dịch chuyển của xã hội, chính phủ, ngành y tế và thói quen của người dân trong những năm gần đây, đặc biệt sau dịch Covid-19 là rất lớn và mạnh mẽ. Tôi nghĩ điều đó sẽ tạo tiền đề cho rất nhiều ứng dụng công nghệ và những thay đổi lớn trong kênh y tế. Cơ hội đang dành cho tất cả chúng ta, không riêng gì MediHub.


Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi dài thì đi cùng đồng đội, với tư cách là tân COO, ông sẽ cùng Ban Lãnh đạo MediHub ưu tiên con đường nào hơn?


Định hướng và chiến lược của chúng tôi là đem lại các giá trị đóng góp cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam nhiều hơn, thông qua công nghệ ứng dụng và hệ sinh thái HealthTech. Để hiện thực hóa chiến lược đó không thể thiếu nguồn nhân lực (con người) vận hành và triển khai giỏi. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào con người nhiều hơn và sâu sắc hơn.


Và kế hoạch, dự kiến phát triển của MediHub trong thời gian tới cho hệ sinh thái này là gì?


Thu hút nhân tài, tăng cường hợp tác với các đối tác để đảm bảo chất lượng và kế hoạch phát triển hệ sinh thái HealthTech đúng kế hoạch. Tiếp tục duy trì thế mạnh mà chúng tôi đang có về chuyên môn, công nghệ và tính pháp lý trong các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật, chia sẻ kiến thức. Chuẩn bị triển khai dịch vụ thương mại điện tử B2B2C nhằm hoàn thiện hệ sinh thái MediHub.


Ông có chia sẻ gì với những người muốn làm việc hay khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực HealthTech?


Lĩnh vực HealthTech thì rất cần có sự am hiểu, kinh nghiệm trong ngành y tế, đặc biệt là “insight” rõ và sâu về các đối tượng mắt xích trong hệ sinh thái, hay trong mảng y tế mà start-up đó tham gia. Cuối cùng, tôi mong có nhiều và nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, start-up tham gia vào HealthTech bởi Việt Nam có nguồn nhân lực y tế chuyên môn cao hàng đầu trong khu vực, điều đó sẽ tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam rất nhiều.


Xin cảm ơn Ông Nguyễn Việt Hà!

*Nguồn: MediHub