Triển lãm ô tô là một trong những sự kiện quan trọng của ngành công nghiệp này. Tại đây, thương hiệu sẽ trình làng các mẫu xe sắp ra mắt, các mẫu xe ý tưởng hoặc sản phẩm kinh điển đã ngừng sản xuất. Với sự tham gia của hàng trăm đại diện từ ngành công nghiệp ô tô, đại lý, giới truyền thông và những người đam mê ô tô, sự kiện thu hút đông đảo người tham dự.


Nhằm tạo sự thu hút với sản phẩm, những buổi triển lãm thường có sự góp mặt của những người mẫu gợi cảm. Họ được yêu cầu diện những bộ trang phục quyến rũ và trang điểm sắc sảo. Tuy nhiên, điều này lại khiến những cô gái có nguy cơ bị theo dõi và quấy rối tình dục. Ông Atch Bunyaprasit, Tổng Gám đốc Truyền thông Tiếp thị của Mercedes-Benz Thái Lan cho biết: "Mọi người đến triển lãm ô tô vì hai lý do: một là xem ô tô, hai là xem những người mẫu xinh đẹp."


Những người mẫu nữ thường nhận được sự chú ý quá mức


Trước thực trạng đó, Mercedes-Benz Thái Lan đã hợp tác cùng agency BBDO thực hiện chiến dịch "Reinvention Of Tomorrow" (tạm dịch: Tái tạo lại ngày mai). Tại buổi triển lãm ô tô quốc tế diễn ra ở Bangkok với sự tham gia của hơn 1,5 triệu người, thương hiệu thông báo sẽ ngừng sử dụng hình ảnh những cô gái xinh đẹp để quảng bá sản phẩm. Với thông điệp: “Những người mẫu không nhất thiết phải giới hạn trong một giới tính và khoác lên mình những trang phục hở hang”, thương hiệu giới thiệu hình ảnh những mẫu ảo diện trang phục kín đáo, bao gồm cả nam giới trong đoạn video quảng bá chiến dịch. Mercedes-Benz Thái Lan mong muốn cổ vũ bình đẳng giới và tạo nên môi trường làm việc an toàn cho các người mẫu.Thasorn Boonyanate, Giám đốc sáng tạo của Team X Thái Lan chia sẻ: "Chúng tôi đã trò chuyện với nhiều nạn nhân để tìm ra cách truyền tải câu chuyện của họ, đưa ra giải pháp cho vấn đề này." Thương hiệu cũng hy vọng những nhà sản xuất ô tô khác sẽ áp dụng ý tưởng trên để góp phần ngăn chặn tình trạng quấy rối tình dục người mẫu tại những sự kiện triển lãm xe hơi.


“Những người mẫu quảng cáo không nhất thiết phải giới hạn ở một giới tính”


Tính đến ngày 17/05, Mercedes-Benz Thái Lan đã thu hút 1.578.898 người xem chiến dịch tại sự kiện triển lãm, 20 triệu lượt hiển thị và 30 triệu lượt tương tác ở các kênh trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội. Từ khóa #NoMorePretty cũng nằm trong bảng xếp hạng từ khóa thịnh hành trên cả Twitter và Facebook. Ngoài ra, thương hiệu cũng xuất hiện trên 85 tờ báo khác nhau. Trong thời gian diễn ra sự kiện, 2.102 chiếc xe đã được đặt hàng, lượng đặt hàng trước tăng 12,8% so với năm ngoái, biến Mercedes-Benz trở thành thương hiệu xe xa xỉ có doanh thu cao nhất. 


Theo Campaign Brief Asia

Kim Ngọc / Advertising Vietnam