Hôm nay, Meta chính thức giới thiệu Facebook Reels dành cho iOS và Android đến hơn 150 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, những tính năng giúp người sáng tạo kiếm tiền, các công cụ sáng tạo mới và thêm nhiều vị trí để xem và tạo Facebook Reels sẽ sớm khả dụng với người dùng tại Việt Nam.


Định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của Facebook


Người dùng Facebook và Instagram dành gần một nửa thời gian online xem video, và Reels là định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của Meta cho đến nay. Công ty đang tập trung biến Reels thành phương tiện tốt nhất để những nhà sáng tạo nội dung khám phá, kết nối với khán giả và kiếm tiền. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy và chia sẻ những nội dung giải trí hữu ích.


Chủ tịch Tập đoàn Meta Mark Zuckerberg chia sẻ về Facebook Reels


Thêm nhiều cơ hội tạo ra thu nhập từ Facebook Reels


Meta đang tập trung tạo ra nhiều cơ hội để những nhà sáng tạo có thể tạo ra lợi nhuận từ Reels. Chương trình tiền thưởng "Reels Play", một phần trong khoản đầu tư 1 tỷ dành cho nhà sáng tạo nội dung của công ty, đã chi trả cho những nhà sáng tạo đủ điều kiện lên tới 35.000 USD/ tháng, dựa trên lượt xem các nội dung đủ điều kiện. Trong thời gian tới, Meta sẽ mở rộng chương trình "Reels Play" đến nhiều quốc gia hơn để có thêm nhiều người sáng tạo nhận được tiền thưởng khi tạo ra những nội dung được cộng đồng yêu thích.


Meta cũng đang xây dựng các tùy chọn kiếm tiền trực tiếp cho Facebook Reels thông qua chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo và sự ủng hộ từ người hâm mộ. Công ty đang mở rộng thử nghiệm Quảng cáo lớp phủ (Overlay Ads) trên Facebook Reels cho tất cả người sáng tạo ở Mỹ, Canada và Mexico cũng như nhiều quốc gia khác trong thời gian tới. Công ty sẽ bắt đầu với hai định dạng: quảng cáo biểu ngữ (banner ads) xuất hiện dưới dạng lớp phủ bán trong suốt ở cuối Facebook Reels và quảng cáo chứa nhãn dán (sticker ads) - một quảng cáo có dạng ảnh tĩnh có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong Reels của người dùng. Những loại quảng cáo không gây gián đoạn này có thể giúp những nhà sáng tạo nội dung có thêm thu nhập.


Demo của tính năng "Facebook Reels Overlay Ads"


Trong những tuần tới, Meta cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm Sao Facebook trên Facebook Reels để mọi người có thể mua và gửi Sao Facebook ủng hộ những nhà sáng tạo khi xem những thước phim trên Reels. Cả quảng cáo lớp phủ và Sao Facebook đều được thiết kế nhằm giúp những nhà sáng tạo có thêm thu nhập khi có nhiều người xem và tương tác với Reels của họ.


Bên cạnh đó, Meta cũng sẽ cho ra mắt các biện pháp kiểm soát tính phù hợp với thương hiệu giúp ngăn việc quảng cáo xuất hiện ở những vị trí không phù hợp với thương hiệu hoặc chiến dịch. Ngoài ra, công ty cũng đã thử nghiệm quảng cáo toàn màn hình trên Facebook Reels kể từ tháng 10 năm ngoái và sẽ triển khai tính năng này đến nhiều nơi hơn trên thế giới trong những tháng tới.


Bổ sung thêm các tính năng chỉnh sửa


Ngoài các tính năng đã được công bố vào năm ngoái, những nhà sáng tạo trên khắp thế giới sẽ có thể sử dụng những tính năng như thước phim 60 giây, lưu bản nháp,... trong những tháng tới. Meta cũng dự định tung ra các công cụ cắt video để giúp các nhà sáng tạo xuất bản video trực tiếp hoặc video dài được quay trước để thử nghiệm các định dạng khác nhau dễ dàng hơn.


Tạo và khám phá Reels ở các vị trí mới


Trong những tuần tới, người dùng có thể tìm thấy Reels ở đầu Bảng tin, Nhóm, Watch và Tin trong những bảng cập nhật của công ty. Meta cũng đang khám phá các cách giúp nhà sáng tạo nội dung chia sẻ Reels dễ dàng hơn với người dùng trên Facebook và Instagram, chẳng hạn như tính năng đăng chéo. Khi xem một thước phim, bạn có thể trực tiếp theo dõi những nhà sáng tạo từ video, thích và nhận xét về video đó hoặc chia sẻ với bạn bè.


Facebook Reels hiển thị trong Nhóm


Theo Meta

Kim Ngọc / Advertising Vietnam