Mới đây, Meta Quest 2 - thương hiệu con của tập đoàn Meta chuyên cung cấp các dòng thiết bị VR, vừa thông báo sẽ bổ sung các công cụ giám sát dành cho cha mẹ trên kính thực tế ảo. 


Doanh số của Meta Quest đã tăng vọt trong mùa lễ năm 2021, với 2 triệu lượt tải về các ứng dụng. Nhưng bên cạnh thành công đó, một số phụ huynh phàn nàn rằng họ đang dần mất kiểm soát con em, nhất là với các tài khoản công nghệ và mạng xã hội. Áp lực càng tăng lên khi Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh cho rằng kính thực tế ảo của Meta Quest vi phạm điều khoản an toàn dành cho trẻ em. Trước tình hình đó, Meta đáp trả bằng nỗ lực “cung cấp cho quý phụ huynh các công cụ giám sát”. 


Phụ huynh “phản ánh” đang dần mất kiểm soát con em, nhất là trong sử dụng công nghệ và mạng xã hội. 


Cụ thể, nỗ lực đó chính là ra mắt chức năng thiết lập màn hình khóa bằng mật mã trên kính thực tế ảo Meta Quest. Vào tháng 4, Meta cho biết họ sẽ mở rộng chức năng này, không chỉ áp dụng cho thiết bị mà còn còn cho từng trò chơi/ứng dụng cụ thể. Như vậy, nếu cha mẹ không muốn con mình chơi một trò chơi nhất định trên kính thực tế ảo, họ có thể đặt mã khóa cho trò chơi đó.


Từ nay, tài khoản trẻ em sẽ bị giới hạn truy cập trên kính thực tế ảo của Meta Quest 2. 


Một tính năng khác được Meta ra mắt vào tháng 5 là tự động chặn người dùng trẻ em truy cập các nội dung bị IARC (International Age Rating Coalition) đánh nhãn không phù hợp. Cũng trong thời gian đó, “Parent Dashboard” cũng sẽ xuất hiện trên ứng dụng di động Oculus, hoàn thiện bộ công cụ kiểm soát dành cho cha mẹ. Phụ huynh có thể liên kết vào tài khoản con cái để theo dõi trạng thái và lịch sử hoạt động. 


Cha mẹ có thể giám sát lịch sử hoạt động của con cái bằng Parent Dashboard 


Trước những lo lắng về an toàn của trẻ em trên không gian mạng và các ứng dụng công nghệ, đại diện phát ngôn của tập đoàn Meta đã cam kết: “Chúng tôi cam kết làm đúng nghĩa vụ để bảo vệ trẻ em và cung cấp cho người dùng trẻ những trải nghiệm phù hợp với độ tuổi”, theo tờ The Guardian đưa tin.


Tổng hợp

Hằng Trần/Advertising Vietnam