Gắn bó với thị trường Việt Nam gần ba thập kỷ, Milo – thương hiệu sữa của tập đoàn Nestlé - đã đạt được nhiều cột mốc ấn tượng trong hành trình đồng hành cùng nhiều thế hệ tuổi trẻ học đường. Bằng chiến lược xây dựng thương hiệu bài bản và dài hơi, Milo có cho mình chỗ đứng nhất định trong tâm trí khách hàng. Người tiêu dùng nhớ tới Milo không chỉ thông qua những sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng dành cho giới trẻ, mà còn bởi sự ấn tượng đến từ những quảng cáo ngoài trời hướng tới số đông với hình ảnh, thông điệp sáng tạo và độc đáo.


Từ những ý tưởng độc đáo “lần đầu tiên tại Việt Nam”


Từ trước tới nay, quảng cáo ngoài trời (OOH) – với những ưu thế về khả năng gây chú ý và truyền tải thông điệp trực diện – vẫn luôn là loại hình được các nhãn hàng ưu tiên lựa chọn nhằm đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với người tiêu dùng. Cùng với thời gian, quảng cáo ngoài trời không còn chỉ là câu chuyện về những tấm billboard, pano đơn điệu, mà đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều cả về hình thức cũng như cách thể hiện.


Cùng với thời gian, quảng cáo ngoài trời đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều

cả về hình thức cũng như cách thể hiện (Ảnh: Milo)


Bắt đầu từ cuối năm 2020, tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), Milo đã triển khai billboard với concept tấm rèm hé lộ bí mật một ngày của nhà vô địch. Theo đó, nội dung đằng sau tấm rèm sẽ thay đổi tương ứng với mỗi buổi trong ngày. Với 3 thông điệp: “Nạp dinh dưỡng cân bằng bữa sáng” từ 5-9 giờ, “Tiếp thêm năng lượng giờ ra chơi” từ 9-16h, “Uống Milo ngon sau giờ tan trường” 16-22h, billboard mới đây của Milo khiến người đi đường không bị cảm thấy nhàm chán bởi nội dung được thay đổi liên tục.


Bí mật một ngày của nhà vô địch - Billboard sáng tạo của Milo

thu hút sự chú ý của người đi đường


Milo cũng là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ Animation cho POSM của mình. Với việc có tới hơn 80% người tiêu dùng nhớ lại quảng cáo OOH trước khi ra quyết định mua hàng ("Why OOH works", 2021), Milo đã hợp tác cùng Asia Shopper Marketing lắp đặt hơn 100 máy chiếu 3D tại tại hệ thống siêu thị CO.OPmart và Lotte Mart nhằm cung cấp các thông tin về chương trình khuyến mãi hiện tại, cũng như thông tin về sản phẩm đang được bày bán trên quầy. Bằng việc tác động trực quan và thu hút người dùng ngay tại điểm bán, nhãn hàng còn tối ưu được doanh số của mình khi quyết định mua hàng của người tiêu dùng đối với sản phẩm thuộc nhóm hàng FMCG có thể dễ dàng bị thay đổi bởi các yếu tố chi phối xung quanh.


POSM với công nghệ 3D Animation được Milo triển khai tại 140 siêu thị trên toàn quốc


Cho tới những ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả


Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ độc đáo và mới lạ, Milo cũng kết hợp đa dạng những loại hình quảng cáo ngoài trời truyền thống khác để có được hiệu quả tốt nhất trong việc gợi nhớ người tiêu dùng về thương hiệu. Không chỉ sử dụng billboard cho không gian ngoài trời, Milo cũng dùng các quảng cáo tầm thấp (Street furniture) hay quảng cáo di động trên các phương tiện vận tải (Transit) nhằm đảm bảo thương hiệu của mình có mặt ở mọi lúc, mọi nơi. 


Quảng cáo Milo Bữa sáng tại một trạm dừng xe buýt


Mô hình MILO Teen nắp vặn khổng lồ được lắp đặt tại TP.HCM

trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm.


Cuối cùng, các thông điệp mà Milo truyền tải luôn đồng nhất và được đảm bảo rõ ràng về mặt ngữ nghĩa. Đồng thời, với cùng một chiến dịch, tùy theo diện tích cũng như vị trí đặt quảng cáo mà mỗi billboard, pano được thiết kế riêng biệt nhằm có được khả năng nhận diện thương hiệu cao nhất, cũng như mang lại sự mới mẻ với công chúng mục tiêu.  


Cùng một thông điệp, tùy vào diện tích cũng như vị trí mà mỗi billboard, pano của Milo có những thiết kế riêng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. 


Tạm kết


Sau một năm chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh, ngành quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam đang bắt đầu có xu hướng phục hồi và tăng mạnh trở lại, đặc biệt là tại những đô thị lớn. Cùng với việc dự báo dân số khu vực thành thị sẽ tiếp tục tăng và đạt mức 47,25 triệu người năm 2030**, có thể thấy quảng cáo ngoài trời vẫn còn rất nhiều tiềm năng để các nhãn hàng tận dụng trong hành trình mang thương hiệu của mình đến gần hơn với công chúng, giống như cách mà Milo đã và đang triển khai trong suốt thời gian qua.