Tận dụng AI để thu hút các game thủ Liên Minh Huyền Thoại đã giúp cho cổ phiếu của KFC Trung Quốc tăng một cách đáng kể.

Bối cảnh


Kể từ năm 2015, KFC đã biến cộng đồng game thủ trở thành nhân tố cốt lõi trong truyền thông tại Trung Quốc. Cho đến thời điểm hiển tại, game đã trở thành một môn thể thao được nhìn nhận nghiêm túc ở Trung Quốc.

  • Năm 2018, e-sport được định giá ở mức 1,25 tỷ đô la Mỹ.
  • Dự kiến sẽ tăng lên 3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.
  • Tốc độ tăng trưởng YoY là 24% đối với khán giả từ 16 đến 30 tuổi.


Mục tiêu


Khi game đã được nhìn nhận nghiêm túc thì KFC cần phải thoát ra khỏi cương vị là một nhà tài trợ và chuyển mình thành nhân tố tương tác trực tiếp với game thủ. Mục đích của việc này là để biến KFC trở thành một phần không thể thiếu của Liên mình huyền thoại, môn thể thao điện tử phổ biến nhất thế giới, và chỉ riêng Trung Quốc thôi thì cũng đã có hơn 111 triệu người chơi.


Đối với thể thao điện tử thì dữ liệu real-time performance là yếu tố cần thiết để mọi người hiểu được tình hình hiện tại, nhưng cũng để người chơi phân tích hiệu suất của họ trước các đối thủ cạnh tranh, cho phép họ phát triển và cải thiện hiệu suất nhằm điều chỉnh chiến lược của mình trong tương lai.


Chiến lược


Môn thể thao điện tử như Liên minh huyền thoại có số lượng người chơi nhiều hơn so với các môn như bóng đá hay bóng rổ. Và con số này được tính theo cấp số nhân theo dữ liệu thời gian thực, người hâm mộ và các nhà bình luận thể thao buộc phải dựa vào những đánh giá mang tính chủ quan để dự đoán kết quả trận đấu.


KFC Trung Quốc đã hợp tác với công ty dũ liệu PentaQ tạo ra một thuật toán với tên gọi Colonel KI. Thuật toán này dựa trên tất cả những dữ liệu về lịch sử (số liệu thống kê) và thời gian thực để đưa ra dự đoán về người thắng giải của trận đấu. Tất cả game thủ và người xem đều có thể xem trước được bảng dự đoán kết quả trước, trong và sau trận đấu nhờ vào thiết lập giá trị đầu-cuối của KFC Colonel KI.


Thực thi


Ngài đại tá Colonel sẽ xuất hiện trên màn hình lớn vào giai đoạn khi trận đấu bắt đầu và giờ giải lao để đưa ra những dự đoán của mình.


Trong những thời điểm thú vị nhất của trận đấu, Đại tá KI sẽ phân phát phiếu giảm giá KFC cho người hâm mộ - mời khán giả đặt hàng KFC trực tuyến và thưởng thức món gà rán khi theo dõi trận đấu.


Liên minh huyền thoại được chơi trên máy tính để bàn. Nhưng để khai thác thêm khía cạnh sử dụng thiết bị di động thì KFC đã tạo ra một phiên bản khác của đại tá Colonel KI dành cho ứng dụng KFC trên điện thoại. Phiếu giảm giá được tích hợp vào để phục vụ bữa ăn cho các game thủ khi họ đói.


Kết quả


Tạo ra Colonel KI và biến đó thành biểu tượng của giải Lien minh huyền thoại tại Trung Quốc, KFC đã đạt được 70 phút tiếp xúc thương hiệu (brand exposure) mỗi ngày, để lại dấu ấn cho hơn 230 triệu người xem.


Hơn 1,9 triệu bình luận dành riêng cho KFC trong suốt thời gian phát trực tiếp trận đấu. Trên trang Weibo, số lượng chủ đề được KFC bao phủ lên tới 35 triệu.


Hơn 1,9 triệu bình luận dành riêng cho KFC trong suốt thời gian phát trực tiếp trận đấu. Trên trang Weibo, số lượng chủ đề được KFC bao phủ lên tới 35 triệu. Và đây hoàn toàn là nguồn số hữu cơ, gấp đôi so với chủ đề được xem nhiều nhất trong số các nhà tài trợ của FIFA World Cup ™ 2018.


Thành tích này rất có ý nghĩa với thương hiệu. Bởi ở thị trường Trung Quốc, trang mạng lớn nhất là Weibo luôn được bao phủ, chi phối bởi những thông tin liên quan đến người nổi tiếng. Trở thành chủ đề thuộc "top trending" trên Weibo, tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có nhà tài trợ nào làm được như KFC.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam