Bài viết dành riêng cho newbie trong lĩnh vực content (sinh viên và người trái ngành). Bạn là sinh viên ngành marketing đang muốn theo đuổi lĩnh vực content nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn là người học/làm việc trái ngành nhưng muốn chuyển sang lĩnh vực viết lách và làm nội dung? Bạn đang “loạn” vì không biết học cái gì, đọc sách nào, học ở đâu để tích lũy kiến thức? Bạn đang tìm một “hướng dẫn” cơ bản nhất về hành trình bắt đầu với lĩnh vực content?


Bài viết này được viết dành cho bạn đấy!

Mình tin những gì mình chia sẻ dưới đây là hữu ích với bạn. Bởi vì đây là cách mà mình đã học content trong suốt 2 năm vừa qua.


Kể một chút về mình nhé!


Mình tốt nghiệp THPT với điểm văn chỉ vọn vẹn 5 điểm. Tất nhiên, con điểm không nói lên tất cả khi mình bắt đầu lên đại học và dẫn thân vào con đường Marketing đầy màu mỡ này, cũng chính vì đó mà mình biết đến content luôn.


Chính vì thế, hồi còn sinh viên mình cũng có đi viết content fanpage dạo để kiếm tiền nhưng với một bạn không phải giỏi làm tình với chữ, mình cũng chẳng mảy may suy nghĩ về việc làm content sau khi tốt nghiệp. Cuối cùng, một vài vấn đề khó khăn xảy ra trong lúc mình làm đề tài tốt nghiệp. Mình quyết định chọn một hướng đi mới đó là làm content, bất ngờ hay nó như một cái duyên với mình vậy. Và mình chọn đi trên con đường đó – hoàn toàn khác biệt so với những bạn bè đại học.


Ngay từ điểm xuất phát, mình đã gặp rất nhiều bất lợi khi không có tư duy marketing, không có nền tảng về viết lách hay học qua các trường lớp nào về content. Mình đã từng cho rằng làm content chỉ là tạo ra những con chữ, viết bài cho website hay fanpage… Thực tế, tất nhiên không phải vậy.


Nhờ không ngừng đọc các đầu sách về marketing, kiến thức trong các group và học các khác khóa học, mình có tư duy tốt hơn về việc làm content marketing. Đối với mình, đây chính là điều quan trọng nhất.


Hiện tại, sau 2 năm mình đã viết cách viết nội dung cho website, social, có thể lên được kế hoạch thực thi cũng như thực hiện nội dung. Mình đã có nhiều bài viết trên TOP với các dự án mà mình đã thực chiến, cùng với đó là kỹ thuật kết hợp với SEO. Và mình đã và đang không ngừng nỗ lực để cải thiện tư duy và kỹ năng của mình trong việc làm content marketing.


Vậy mình đã đọc, học và làm những gì?


HỌC QUA INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI


Học qua Internet là cách đơn giản nhất để bắt đầu có những sự tìm hiểu đầu tiên về ngành. Khi mới bắt đầu, bạn nên tìm đến những website, fanpage, group về lĩnh vực content, digital marketing, marketing để đọc và ghi chép lại kiến thức.


Việc đọc và tự học tài liệu mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất của ngành, biết được các ngách nhỏ trong việc làm content như social content, website content, landing page content… Từ đó, bạn có thể lựa chọn một trong những ngách này để học, làm và xây dựng một nền tảng vững chắc cho mình. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu 1 – 2 ngách cụ thể trong lĩnh vực và học kỹ, trước khi mở rộng sang ngách khác.


Ngoài ra, trên các group, mình có thu nhặt được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ các anh chị, các bạn có chuyên môn hơn, trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó giúp mình cải thiện rất nhiều về mindset, có cái nhìn tổng về content marketing, marketing, cũng như học được những kinh nghiệm hữu ích trong từng lĩnh vực content cụ thể mà không ai dạy bạn.


Một số nguồn tham khảo trên Internet cực kỳ hữu ích mà mình hay tham khảo


  • Website: phungthaihoc.comngaocontent.combrandsvietnam.com
  • Fanpage: Quán Trà Đá (thường có những chia sẻ về cuộc sống xung quanh người làm marketing, các livestream chia sẻ kinh nghiệm kiến thức, các bài viết hay về làm content từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng thương hiệu), Ngáo Content (Chia sẻ tips làm content trên nhiều kênh khác nhau, cách làm việc, phát triển bản thân), From Hobby Writer to Pro – Để viết Tốt hơn (chia sẻ về các kỹ thuật viết lách, làm nội dung website, lưu ý khi làm freelance), Viết blog Kiếm Tiền – From Hobby To Money (nếu bạn muốn xây dựng blog), Ngày ngày viết chữ (luyện tiếng việt).
  • Profile: Phùng Thái Học, Linh Phan, Dương Thị Thanh Ngân, Thanh Thương, Trần Hoàng Ngọc Tâm, Nguyen Anh Ngoc (Ngocdenroi), Quan Pham.
  • Group: Tâm sự Con Sen, Mỗi ngày một chút content, Để viết tốt hơn, Viết 100 từ – 100 Daily words (đọc thêm nhiều thể loại và luyện viết)


Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực digital marketing và content qua tất cả các bài viết được ghim trong Group Tâm sự Con Sen.


Ngoài ra, do mình chuyên viết về content SEO nên có tham khảo các trang blog của backlinko.comsearchenginejournal.comahref.com


HỌC QUA SÁCH


Sách sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức từ nền tảng cơ bản nhất của marketing, cho đến những kiến thức cập nhật xu hướng mới nhất. Vậy nên, ngoài Internet, thì sách có thể là nơi bạn bắt đầu.


Hiện nay, thị trường sách marketing đang cực kỳ phát triển, với nhiều đầu sách mới và vô cùng cập nhật. Điều này, mang đến cơ hội để bạn học hỏi được nhiều kiến thức đa dạng hơn.


Vậy newbie học content nên đọc sách gì?


Những quyển sách về content: Content hay thay lời nước bọt (chia sẻ về tổng quan content marketing và quy trình làm nội dung), 90 – 20 – 30 (90 bài học thú vị mà mỗi copywriter cần biết), Ý tưởng này là của chúng mình (chia sẻ về hành trình sáng tạo ý tưởng) , Khiêu vũ với ngòi bút (chia sẻ về cách viết quảng cáo), Con đường trở thành freelance writer. (chia sẻ về các kỹ thuật viết và cách làm việc như một freelance writer)


Sách để luyện kỹ thuật viết: Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật, Từ câu hay đến câu sai.


Sách về marketing cơ bản: Mình thì chưa đọc nhiều về marketing căn bản, nhưng đã và đang tìm một số sách đọc. Bạn có thể tham khảo list sách của anh Phạm Đình Quân.

Ngoài ra, bộ sách GAM7 và RIObook cũng rất hay để bạn có thêm tư duy về ngành, cập nhật xu hướng.


Ngoài ra, bạn có thể đọc bất kỳ loại sách nào để tăng kiến thức xã hội và vốn từ, trau dồi cảm xúc của bản thân để làm tốt hơn. Đặc biệt là những quyển sách văn học, sách tâm lý học,…


HỌC QUA CÔNG VIỆC


Học qua công việc là cách nhanh và tốt nhất để bạn tăng trình của bản thân. Bạn có thể làm việc fulltime, partime hay freelance đều được. Nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm công việc thực tế.


Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên tìm một công việc fulltime ở doanh nghiệp. Bạn sẽ được dẫn dắt, hướng dẫn, từ đó phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng. Đây cũng là cơ hội để bạn test thử bản thân mình xem có hợp với ngành không và có thể đi xa với nó không.

Chưa kể, khi làm việc, bạn cũng có môi trường để trau dồi những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, lên kế hoạch công việc, giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng…

Theo mình, cơ hội công việc cho người mới trong lĩnh vực content marketing hiện tại khá rộng mở. Nhiều công ty, agency sẵn sàng tuyển newbie để đào tạo từ đầu và làm việc cho họ trong tương lai. Điều quan trọng nhất là bạn nhận định được năng lực bản thân và mạnh dạn apply công việc phù hợp.


Riêng mình, lúc mới vào nghề, mình đã làm việc tại một agency về SEO, với công việc chuẩn SEO. Trong hành trình 1 năm làm việc tại công ty và làm các dự án freelance về content website bên ngoài, mình học được cách viết và tối ưu một bài viết chuẩn seo như thế nào, biết lên kế hoạch thực thi website dựa trên bộ từ khóa cho sẵn. Mình được mọi người hỗ trợ trong công việc nhiệt tình nên sau một thời gian đã có những tiến bộ nhất định.

Nếu không có điều kiện đi làm tại công ty fulltime, bạn cũng có thể làm partime hoặc freelance.


Để tìm việc freelancer, bạn có thể tham khảo trên các trang như vlance.vn, các group fb như Chợ Viết, Cùng làm content tại nhà,…


Hoặc bạn có thể đi “b.á.n thân” ở các group về content như Tâm Sự Content, Mỗi ngày một chút Content… để tìm cơ hội công việc freelance. Bởi vì trong các group này thường có rất nhiều nhà tuyển dụng.


Khi tìm việc freelance đầu tiên, cũng là khi bạn tìm người “bóc lột” mình, nên những ngày đầu tiên, đừng sợ lừa, đừng sợ bóc lột, đừng ngại viết thử. Viết thử gửi bài cho k.h.á.c.h là một lần bạn rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, cũng cho bản thân một cơ hội để có công việc. Không nên ngại việc bạn sẽ nhận được chi phí thấp trong 1 – 2 công việc đầu tiên. Sau khi bạn tích lũy được những kinh nghiệm từ công việc và học tập, bồi dưỡng kiến thức của mình, hãy nâng cao g.i.á job của mình lên.


Ngoài ra, hãy tự tạo ra job cho bản thân bằng việc viết bài chia sẻ trên blog cá nhân và các group viết lách. Đây là cách vừa giúp bạn xây dựng brandname, tích lũy kinh nghiệm, làm đẹp portfolio vừa gây ấn tượng hơn với những nhà tuyển dụng.


HỌC QUA KHÓA HỌC


Cuối cùng, muốn đi đường dài với nghề, bạn cần học những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực. Và những khóa học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về content.


Mình từng nghĩ học thêm các khóa học là không cần thiết. Nhưng, khi tham gia một vài khóa học rồi, mình như xóa được lớp sương mù trước mắt, hình dung rõ hơn về công việc cũng như những gì tiếp theo phải làm phải học.


Một số khóa học mình đã học qua (đã và đang lôi lại học bất cứ khi nào cần) là:


• Khóa học content b.á.n h.à.n.g trên FB – A1 Demy – Dương Thị Thanh Ngân (chia sẻ về cách làm content fanpage như thế nào để mang lại hiệu quả)


• Khóa học viết quảng cáo – Phùng Thái Học (chia sẻ về cách viết bài quảng cáo trên fb, cách khai thác thông tin sản phẩm và insight của khách hàng)


• Tạo nội dung và thiết kế Landing Page – Dương Trọng Nghĩa (chia sẻ khái niệm về landing page, các thông tin cần có trên landing page và cách áp dụng công thức AIDA vào viết nội dung cho landing page)


• Xây dựng content đa kênh – Trần Hoàng Ngọc Tâm.


Hiện tại, mình đang theo học khóa training dài hạn về content của Dương Thị Thanh Ngân. Khóa học bao gồm những kỹ thuật viết lách cơ bản và cách làm nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đây là một khóa học dành cho những ai muốn theo công việc content lâu dài.

Việc theo học các khóa coaching sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn vì được làm nhiều bài tập và sửa sai, được hỏi những gì bạn thắc mắc. Vậy nên, nếu bạn có điều kiện, hãy đầu tư vào các khóa coaching nhé. Tất nhiên, chi phí sẽ cao nhưng mình nghĩ đó là sự đầu tư xứng đáng để bạn phát triển sự nghiệp của mình.


Trong tương lai, mình dự định sẽ tiếp tục theo học một vài khóa học khác của chị Linh Phan, một vài khóa học về Marketing căn bản cũng như các khóa học bổ sung kiến thức.


Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa học trên Brandcamp.asia hoặc kt.city để tìm kiếm khóa học phù hợp với nhu cầu.


Để việc học hiệu quả hơn, đừng quên ghi chép cẩn thận và ôn tập thường xuyên nhé.

Mình nghĩ rằng, đối với một ngành cập nhật thường xuyên như marketing, bạn luôn cần đọc và học để trau dồi kiến thức của mình. Nhất là khi bạn là người trái ngành, hãy tích cực học để xây dựng nền tảng cho bản thân cũng như nâng cao làm mới các kỹ năng. Mình cũng tin rằng, nều bạn đủ yêu thích lĩnh vực này và thấy nó thú vị, bạn sẽ không ngừng học hỏi để phát triền hơn nữa.


Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp bạn biết cách xóa tan sương mờ che lối dẫn vào nghiệp content nhé.


Tại group Thế Hệ Content Marketing của mình có nhiều kiến thức hữu ích lắm nhé