Mới đây, Hà Trần vừa giới thiệu MV Không tưởng với hình ảnh của một Hà Trần tuổi “thanh xuân” & “hiện tại” trong không gian siêu thực của những giấc mơ. Ít ai biết, đứng đằng sau một MV được giới chuyên môn đánh giá là mãn nhãn và bắt tai là những chuyên gia sáng tạo trong ngành quảng cáo.


MV Không tưởng là một sản phẩm nghệ thuật đồng sáng tạo đầu tiên bởi Hà Trần và đội ngũ sáng tạo của content studio Children Of mới ra đời của The Purpose Group, thể hiện tinh thần đồng sáng tạo của các “nghệ sĩ” trong mọi lĩnh vực, đưa chất lượng sản phẩm sáng tạo lên một bậc về chất.


Children Of ra đời từ The Purpose Group, quy tụ một tay soạn nhạc, một con nghiện xe motor và một gã nghệ sĩ… Đó là thế hệ sáng tạo trẻ đột phát trong ngành quảng cáo Việt Nam. 3 gã trai sáng tạo tài năng là Đỗ Mạnh Nghĩa (CD), Đỗ Đăng Thường (ACD) và Trần Đức Anh (ACD), nay kề vai sát cánh cùng nhóm trưởng Lê Huy Anh (ECD) tại The Purpose Group. Đây chính là những chuyên gia sáng tạo (creative) có tư duy tự doanh táo bạo, được tôi rèn để phá vỡ những nguyên tắc, những rào cản để minh chứng cho thế giới rằng Việt Nam có những tinh hoa. Để hiểu rõ hơn về cách nghĩ, cách làm của họ, thực chất là hiểu rõ hơn về thế hệ creative mới, chúng tôi đã có một buổi trao đổi ngắn với 3 giám đốc sáng tạo trẻ nhiều trải nghiệm và đầy cảm hứng của studio Children Of.


Chào anh Dominik Nghĩa, được biết anh là một tay soạn nhạc, kiêm sản xuất âm nhạc, viết cả lời bài hát và một Giám đốc sáng tạo? Vậy thực chất anh là ai?


Dominik Nghĩa: Chút này, chút nọ, chút kia, cái gì hay là có mặt mình. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã mơ lớn và bây giờ tôi có thể gật gù bảo rằng tôi đang đi đúng hướng trên đường hiện thực hóa những ước mơ. Trước đây, tôi học về cơ khí… rồi lại tự tay phá vỡ sự nghiệp để theo đuổi âm nhạc, theo đuổi đam mê về những tác phẩm đẹp. Và thế là tôi gia nhập quảng cáo suốt 12 năm qua. Nhưng chỉ tại The Purpose Group, tôi mới có thể tự do vận dụng tất cả những khả năng ấy trong mình để cho ra đời những quảng cáo thật sự hiệu quả mà không bị ngăn trở bởi một rào cản, giới hạn nào. Hàng triệu người đã nghe bài hát anh viết, đã được nhìn thấy những chiến dịch quảng cáo do anh tạo ra và yêu thích chúng. Anh cảm thấy thế nào?


Dominik Nghĩa: Thật vậy á?!? Hahaha… Tôi rất trân trọng những tình cảm mà tôi may mắn có được trong cuộc đời này cũng như biết ơn những dẫn dắt tận tình từ những người tôi đã làm việc chung. Điều tôi mong muốn chính là chứng minh với thế giới rằng, sự hợp nhất đồng lòng của chúng tôi có thể giúp Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường toàn cầu, nhất là về mặt truyền thông.


Còn Đăng Thường, anh là một nghệ sĩ và có rất nhiều những tác phẩm, từ những tạo ảnh thiết kế, cho đến câu chữ, âm nhạc và thậm chí là phim ảnh, có phải anh đã phân thân để làm được những điều ấy?


Đăng Thường: Hahaha, tôi làm việc bằng cả trái tim nữa mà. Chắc bạn chưa biết, tôi đã từng cố tình đánh trượt mình trong các đợt thi cuối kỳ tại trường đại học. Chỉ tại tôi chán ngán những bài tập trên sách vở, nên thay vì phải nộp một bài khóa luận, tôi làm một đoạn phim video. Vậy mà tôi vẫn được cho đậu. Tuy nhiên, thầy giáo nói với tôi rằng tôi sẽ không bao giờ có được một sự nghiệp tử tế cho mình trong ngành quảng cáo. Tuy tôi vẫn kính trọng thầy, nhưng tôi đã vui vẻ chấp nhận lời thách thức đấy và chứng minh dự đoán của thầy là sai.


Chúng tôi nghe nói bạn đã góp phần tạo nên những “chú bò vui nhộn” cho Việt Nam, còn giờ thì là tác phẩm gì?


Đăng Thường: Chắc chắn sẽ có những “bò, heo, gà, chó, mèo vui nhộn khác”. Đừng lo vì tôi hứa sẽ không ngừng sáng tạo. Hahaha… Tôi có thể tự hào nói rằng tôi đang rất hạnh phúc tại The Purpose Group - Tôi học hỏi, thích nghi, chuyển hoá mỗi ngày mà vẫn thấy hân hoan sau mỗi ngày vất vả. Tôi cảm thấy tôi thực sự có mục đích sống và đang đạt được những thành tựu tuyệt vời mà chưa bao giờ tôi có được. Nhóm của tôi, Đức Anh, Dominik Nghĩa, Huy Anh và những đồng nghiệp khác đang gắn kết sâu sắc và tiếp nối nguồn năng lượng cho nhau. Chúng tôi yêu những gì mình làm, sẽ làm điều tốt nhất dành cho thương hiệu bằng những ý niệm chân chất nhất.


Đức Anh: Anh mới cưới vợ đó, làm ít ít và nhín thời gian trước khi bị vợ đá ra khỏi nhà?


Dominik Nghĩa: Vợ vui thì mình mới sống vui nha Thường... Đức Anh này, anh từng làm việc với rất nhiều khách hàng Nhật Bản, và rất yêu mô-tô, vậy điều gì mang anh đến gia đình The Purpose Group khi họ không có những điều đó?


Đức Anh: Tôi rất quý người Nhật, vì họ rất khiêm tốn, mà cũng rất quyết liệt và đầy đam mê. Còn về tình yêu của tôi với mô-tô, tôi thấy mình trưởng thành và hạnh phúc khi ngồi trên yên xe, khi nghĩ về những con người, về bản ngã, về những thành quả mà chúng tôi đã từng làm. Rốt cùng thì tôi đã tìm được một mái nhà. Ở đây, tôi có sự tự tại để thoả sức mình và hợp sức để giúp đỡ The Purpose Group trở thành một thực thể được nhìn nhận xứng đáng với tiềm năng của nó. Chúng tôi không còn là một công ty quảng cáo bản địa. Chúng tôi sánh tầm, và có thể tốt hơn nhiều công ty quảng cáo quốc tế khác bởi vì chúng tôi là một công ty hoạt động độc lập không lệ thuộc và không bị gò bó và giới hạn bởi bất cứ điều gì. Ngay tại đây và ngay lúc này đây, chúng tôi đang hợp tác cùng một thương hiệu trang sức. Chúng tôi không chỉ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm mà còn chia sẻ ý tưởng để khách hàng xây dựng nên những bộ sưu tập của họ. Ở đây không có tí rào cản nào cả.


Nghe bảo anh đang dẫn dắt một creative team cũng rất đặc biệt?


Đức Anh: Nhóm của tôi là một hợp chủng: một bạn vừa làm VJ vừa là Giám đốc Mỹ thuật; một bạn vừa là giảng viên và làm công việc thiết kế, một nhà văn biết viết các câu quảng cáo. Tôi đào sâu và kết nối sức mạnh nội tại của họ lại với nhau, và cùng với Thường và Nghĩa, chúng tôi kích hoạt những tiếng gầm ngọt lịm của động cơ mô-tô. Chúng tôi chưa từng ngán các thử thách, cùng chinh phục chúng, bởi vì chúng tôi có cùng một mục đích. Sự gắn kết giữa ba người thật là độc đáo và các anh chỉ mới làm việc với nhau được một khoảng thời gian ngắn đúng không?


Đức Anh: Tôi và Thường là bạn nối khố. Nghĩa và Thường đã làm việc với nhau trong nhiều những dự án trước đây. Và vì vậy chúng tôi là những anh em ruột rà “cùng ngành khác mẹ”.


Nghĩa: Hahaha, đúng, còn khác ba nữa. Nhưng chúng tôi có cùng một chất giọng, bạn có thể thấy được sự đồng nhất của chúng tôi trong


MV Không tưởng, từ ý tưởng ma mị, không gian siêu thực, âm nhạc ám ảnh… Tất cả đều thể hiện giấc mơ khi cộng hưởng cùng anh chị em nghệ sĩ. Chúng tôi góp phần mang chuyên môn sáng tạo của ngành quảng cáo vào sản phẩm nghệ thuật, khai phá mô hình cộng hưởng sáng tạo mới ở Việt Nam giữa nghệ sĩ và các chuyên gia, mở ra một lối đi mới trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Vậy thôi!

MV Không tưởng 

Cảm ơn anh về buổi chia sẻ thú vị này và chúc các anh cùng Children Of sẽ mang lại nhiều tác phẩm sáng tạo được cộng đồng đón nhận.


Advertising Vietnam