Vào năm 2020, khi thế giới đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ gặp vô vàn khó khăn, thậm chí nhiều nơi còn rơi vào bờ vực phá sản. Là thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra khắp toàn cầu, MUJI đã triển khai sáng kiến “Community Market” (Phiên Chợ Cộng Đồng) nhằm hỗ trợ việc kinh doanh của những thương hiệu nội địa tại quốc gia mà MUJI hoạt động. Ngày 22/09 mới đây, MUJI Vietnam đã chính thức thông báo sẽ tổ chức Phiên Chợ Cộng Đồng lần đầu tiên tại đất nước hình chữ S. 


Community Market của MUJI là gì?


Phiên Chợ Cộng Đồng là một sự kiện ngắn ngày được tổ chức tại cửa hàng của MUJI. Đây là nơi các doanh nghiệp nhỏ địa phương có thể đến giới thiệu và bày bán sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Không chỉ được tạo điều kiện kinh doanh và tiếp cận đông đảo khách hàng ngay bên trong cửa hàng MUJI, các doanh nghiệp tham gia “Community Market” có thể giữ 100% doanh thu bán sản phẩm từ sự kiện.


Sự kiện Community Market tại MUJI Vancouver chỉ có 3 doanh nghiệp tham dự là The Refill Shop, Paragon Tea Room và One Thing Lockets


Đặc điểm nổi bật của sự kiện chính là các gian hàng có hình dạng chiếc xe đẩy. Đây là phương tiện phổ biến thường được thấy ở khắp đường phố Nhật Bản - quê nhà của MUJI. Những chiếc xe đẩy tạo thành một quầy bán đồ ăn di động, chuyên phục vụ ramen hoặc các món ăn nhẹ khác. 


Với sự kiện “Community Market” đầu tiên được tổ chức sự kiện tại Việt Nam trong khoảng thời gian … tại cửa hàng Lê Thánh Tôn, Q1 (TP.HCM), MUJI đã lấy cảm hứng từ những chiếc xe bán hủ tíu gõ. Bài viết trên Facebook của thương hiệu cho biết: “Tại Phiên Chợ Cộng Đồng dành cho Việt Nam, chiếc xe đẩy được thiết kế với cảm hứng từ chiếc xe hủ tiếu, một hình ảnh gần gũi và bình dị với văn hoá ẩm thực đường phố của con người Việt Nam.” Không những thế, các doanh nghiệp còn có thể trang trí xe để thu hút sự chú ý của người dùng.


 Hình ảnh chiếc xe đẩy tại Nhật Bản (bên trái) và chiếc xe được MUJI biến tấu cho sự kiện tại Việt Nam (bên phải)


Hình ảnh 2 chiếc xe của các doanh nghiệp trong sự kiện “Community Market” tại Việt Nam lần này


Phiên Chợ Cộng Đồng mang đến lợi ích gì cho các doanh nghiệp nhỏ trong nước?


Bằng cách tham gia sự kiện, các doanh nghiệp địa phương đã có cơ hội được bày bán sản phẩm trong cửa hàng MUJI có vị trí đắc địa ngay trung tâm Sài Gòn, qua đó tiếp cận được đông đảo khách hàng và gia tăng doanh số. Không những thế, họ còn được thương hiệu bán lẻ Nhật Bản hỗ trợ truyền thông trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Đơn cử như với sự kiện lần này, MUJI đã đăng tải bài viết "Giới thiệu các đơn vị địa phương" quảng bá các mặt hàng sắp được bày bán tại Phiên Chợ Cộng Đồng và thay mặt giới thiệu nguồn gốc, câu chuyện và đặc điểm nổi bật của Nắng Ceramics, Dòng Dòng Sài Gòn, Story of the Forest, Tiệm cây Người Làm Vườn Kho Muc Studio rộng rãi đến người dùng. 


Bài đăng giới thiệu 5 doanh nghiệp địa phương tham gia sự kiện của MUJI Vietnam


Vào ngày diễn ra sự kiện 29/09, tài khoản Facebook và Instagram tích xanh của MUJI Vietnam cũng đăng tải Stories về các gian hàng của 5 doanh nghiệp, đồng thời “tag” (đính kèm) tên tài khoản của họ. Như vậy, thương hiệu đã góp phần gia tăng mức độ nhận diện của 5 doanh nghiệp này trên mạng xã hội. 


Vậy MUJI nhận lại được gì?


Từ trước đến nay, MUJI thường xuyên thể hiện vai trò của mình như một thương hiệu có nỗ lực trong việc tái chế và giảm thiểu tối đa rác thải từ quá trình sản xuất và đóng gói sản phẩm. Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng theo đuổi hình mẫu “The Everyman” - hình mẫu của sự thân thiện, trung thành và thoải mái. Thương hiệu mong muốn được kết nối và đồng hành với khách hàng và sự kiện “Community Market” là một trong những cách để MUJI thực hiện điều này.


MUJI khuyến khích người dùng mang theo túi riêng khi mua sắm để bảo vệ môi trường


Có thể thấy, 5 doanh nghiệp tham dự sự kiện đều hướng đến lối sống xanh và đề cao sự tối giản tương tự MUJI: Dòng Dòng Sài Gòn dùng bạt tái chế tạo nên những chiếc túi xách thời trang, Story of the Forest tận dụng các vật liệu thiên nhiên để mang đến các sản phẩm da thân thiện với môi trường,... Từ đó, đội ngũ nhân viên của thương hiệu sẽ có cơ hội cộng hưởng và tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng đến từ các doanh nghiệp địa phương có chân dung tương tự như đối tượng mục tiêu của MUJI.


Ngoài ra, sự kiện này cũng là một chiến thuật để MUJI tạo dấu ấn trên mạng xã hội với khách hàng bản địa. Thương hiệu đã khéo léo sắp xếp chia sẻ bài đăng nhấn mạnh ý nghĩa cái tên MUJI ngay sau bài viết giới thiệu về “Phiên Chợ Cộng Đồng”. Như vậy, khi những người dùng tò mò về phiên chợ click vào trang của thương hiệu, họ sẽ nhìn thấy bài đăng “Hơn cả một cái tên, là một thông điệp, một triết lý. Cùng khám phá ý nghĩa của tên MUJI nhé!” trước tiên. Trên thực tế, bài đăng về ý nghĩa cái tên MUJI thuộc series “What Is MUJI” được chia sẻ hàng tháng của thương hiệu. Tại tuyến bài này, MUJI sẽ giải đáp những thắc mắc, liệt kê các đặc điểm nổi bật, truyền tải thông tin hữu ích về hãng đến với người dùng.


Kim Ngọc