Về cơ bản, liên kết ngược là một siêu liên kết đến từ một trang web khác đến trang web của bạn. Mỗi nút, hình ảnh hoặc đoạn văn bản được gạch chân mà bạn nhấp vào sẽ đưa bạn đến một trang web khác là một siêu liên kết.


Với các liên kết ngược:

 • Người dùng có thể khám phá nội dung liên quan 
 • Công cụ tìm kiếm có thể khám phá nội dung mới trên web
 • Công cụ tìm kiếm có thể nâng cao kết quả tìm kiếm của họ
 • Các doanh nghiệp có thể cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của họ (SEO)


1. Tại sao các liên kết ngược lại quan trọng?

Liên kết ngược quan trọng vì một số lý do:

 • Liên kết ngược giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn cho kết quả tìm kiếm 
 • Liên kết ngược giúp người dùng khám phá nội dung liên quan đến sở thích của họ 
 • Liên kết ngược giúp các công cụ tìm kiếm diễn giải chất lượng và tính thẩm quyền của các trang web và nội dung.Giả sử bạn có một trang web một hoàn toàn mới, không ai liên kết với nó và bạn không gửi nó cho Google. Làm thế nào để bạn mong đợi nó được tìm thấy?


Tất nhiên bạn sẽ không thể làm gì nếu cứ đứng yên một chỗ!

Tuy nhiên, nếu có một trang web nào đó liên kết đến website của bạn thì trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông qua liên kết đó. Và thế là trang web của bạn đã được khám phá hoặc có thể tìm thấy nội dung mới tạo của bạn. 


Đó chính là lý do liên kết ngược rất quan trọng: Nếu không có nó các công cụ tìm kiếm sẽ không biết rằng nội dung của bạn ở đó và người dùng cũng sẽ như thế.


2. Mối quan hệ giữa liên kết ngược (Backlinks) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Trong bối cảnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì một liên kết ngược sẽ là yếu tố để xác định thứ hạng của các trang tốt của bạn như thế nào. Ngoài ra, đây còn là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google.Điều này không có nghĩa là bạn nên cố gắng để lấy các liên kết từ những trang web có vẻ ngoài “Chất lượng” trên internet. Các thuật toán của Google rất phức tạp nên mức độ liên quan của một liên kết cũng quan trọng như nguồn của nó vậy. 


3. Làm thế nào để có được các liên kết ngược đến trang web của bạn?

Nếu bạn là một công ty mới hoặc vẫn đang cố gắng mở rộng lưu lượng truy cập trang web của mình, bạn cần thực hiện một số công việc để có được các liên kết ngược từ các trang web khác.Dưới đây là một số cách để bạn có thể dễ dàng nhận được các liên kết đến trang web của mình:

 • Thiết lập một Google Alerts cho thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn phát hiện công ty mình được đề cập trên một trang web không bao gồm liên kết, hãy gửi một email thân thiện yêu cầu.
 • Đưa một câu chuyện về điều gì đó bạn đã làm gần đây lên tờ báo địa phương của bạn. Những câu chuyện thành công tại địa phương luôn là một hit lớn và là một tin tức thú vị mà nhiều người quan tâm.
 • Tìm một trang web hoặc blog tìm kiếm những đóng góp của khách hàng từ các chuyên gia trong ngành. Nếu bạn có thể viết một cách có thẩm quyền về chủ đề được cập nhật, hãy gửi cho họ một bản thuyết trình. Bạn có thể bao gồm các liên kết đến trang web của mình trong tiểu sử tác giả hoặc trong phần nội dung đóng góp của bạn.
 • Tạo một đồ hoạ thông tin hấp dẫn và quảng cáo cho nhiều trang web. Họ sẽ gán cho trang web của bạn, đó có thể là một liên kết ngược mạnh mẽ nếu bạn nhận được hình ảnh được đăng lại ở một nơi nào đó phổ biến.
 • Liên kết người khác trước. Điều này nghe có vẻ ngược nhưng nếu bạn tạo một liên kết đến nội dung của một ai đó hoặc đề cập đến họ trên các bài đăng của bạn thì họ sẽ nhận thấy, biết đến bạn và sẽ trả lại bạn sự ủng hộ.
 • Nhắm mục tiêu liên kết của đối thủ. Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để đánh giá hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn sẽ xem được các trang web có chất lượng backlink cao và giới thiệu nội dung của mình trên đó.


4. Tổng kết

Việc xây dựng liên kết nghe có vẻ rất nhiều công việc, và đúng như vậy. Bạn biết rằng các liên kết ngược rất quan trọng đối với SEO. Bạn có thể mua các liên kết ngược hoặc sử dụng một số dịch vụ liên kết để tạo và điền các liên kết này bằng phần mềm. Đây có phải là một ý tưởng tốt?

Ba chiến thuật mà bạn không nên sử dụng trong quá trình xây dựng liên kết ngược bao gồm:

 • Mua liên kết ngược
 • Sử dụng phần mềm liên kết ngược
 • Đang thử một trình tạo backlink


Có hai lý do quan trọng mà bạn nên tự tay xây dựng liên kết:

 1. Mua liên kết là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị phạt và bị xóa khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm
 2. Khi bạn mua các liên kết, bạn không bao giờ biết loại chất lượng bạn sẽ nhận được, điều này có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị phạt

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng các liên kết ngược cho trang web của mình. 


Có thể bạn quan tâm: Sai lầm khi làm SEO