New Balance từ lâu đã đẩy mạnh cam kết về sản phẩm chất lượng cao với giá cả phù hợp. Tuy nhiên, mới đây thương hiệu đã phải đối mặt với một vụ kiện vì thực hiện quảng cáo sai sự thật với giày thể thao "MADE IN USA" nhưng sử dụng đế giày từ Trung Quốc.


Cụ thể, một số mẫu giày của New Balance có tag "Made in USA" và lá cờ Mỹ. Bên trong lưỡi gà cũng mô tả đặc điểm này. Lời giới thiệu về sản phẩm trên trang web của thương hiệu "Manufactured in the US for over 75 years" (tạm dịch: Được sản xuất tại Mỹ hơn 75 năm). Với những yếu tố này, người tiêu dùng nghĩ sản phẩm được sản xuất 100% bởi các vật liệu từ Mỹ, nhưng trên thực tế, thương hiệu này đã sử dụng bộ phận quan trọng là đế giày được cung cấp từ hai công ty Trung Quốc.


Các yếu tố gây hiểu lầm của New Balance


Trong đơn khiếu nại, các nguyên đơn cho rằng những yếu tố trên đã gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Thương hiệu bị khiếu nại về việc vi phạm Đạo luật Bảo hành Magnuson-Moss, đạo luật điều chỉnh bảo hành với các sản phẩm tiêu dùng gian lận, vi phạm luật thương mại hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Các nguyên đơn tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại về mặt vật chất và chờ đơn xác nhận của tòa án về vụ kiện.


Các nguyên đơn cho biết: "Người tiêu dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm được dán nhãn "Sản xuất tại Mỹ" vì họ thích hàng hóa chất lượng cao. Họ sẽ mua những sản phẩm khác với mức giá thấp". Tuy nhiên, những sản phẩm của New Balance có mức giá khá cao đã khiến họ bị tổn thương.


Các sản phẩm “Made in USA” của New Balance có mức giá khá cao


Một đại diện của New Balance đáp lại: "Chúng tôi tự hào về cam kết lâu dài của thương hiệu đối với sản phẩm trong nước. Bốn nhà máy có trụ sở tại New England hiện đang sử dụng khoảng 1.000 lao động Mỹ. Chúng tôi đang tìm cách minh bạch các thông tin rằng nếu giá trị nội địa của sản phẩm trên 70% thì chúng được phép dán nhãn "Made in USA"".


New Balance cũng làm rõ rằng: "Những dòng chú thích nhỏ trên sản phẩm và ở mặt dưới bao bì đã thể hiện rõ thông tin", song vẫn không khiến người tiêu dùng hài lòng. Những chú thích được giấu khắp nơi không phù hợp với tuyên bố "Made in USA" của sản phẩm.


New Balance cho biết hiện có khoảng 1.000 lao động Mỹ làm việc tại trụ sở


Trước đó, ngày 01/07/2021, FTC đã hoàn thiện quy tắc về các sản phẩm Mỹ như sau: "Tất cả hoặc gần như tất cả" thành phần, bộ phận của sản phẩm phải được sản xuất và có nguồn gốc tại Mỹ. Thông tin phải được áp dụng rõ ràng từ sản phẩm, bao bì, tem đến các quảng cáo trên email và các phương tiện điện tử khác. Trong khi đó, theo báo cáo của Wall Street Journal, New Balance sử dụng bộ phận quan trọng của sản phẩm là đế giày từ hai công ty Trung Quốc, vi phạm hầu hết các quy tắc trên. Quy tắc này tuyên bố sản phẩm không đủ điều kiện về nguồn gốc có thể bị phạt tiền lên đến $43.280 cho mỗi vi phạm.


Vào tháng 9/2021, Tổ chức Giám sát Quảng cáo phi lợi nhuận Truth in Advertising cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ (FTC) cáo buộc New Balance vi phạm quy tắc dán nhãn "Made in USA", gây hại cho người tiêu dùng cũng như cạnh tranh không lành mạnh với các thương hiệu giày dép Mỹ khác. 


Theo DesignTaxiThe Fashion Law

Kim Ngọc / Advertising Vietnam