Ngày 24/11, Từ điển Collins đã tuyên bố NFT là Từ của năm 2021 để công nhận sự bùng nổ của xu hướng này trong ngành tiền tệ, công nghệ và nghệ thuật. 


Năm 2021, non-fungible token (tạm dịch: token không thể thay thế, viết tắt: NFT) đã bùng nổ về mức độ phổ biến và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, người yêu nghệ thuật, game thủ và những người đam mê công nghệ từ khắp nơi trên thế giới. Theo Từ điển Collins, NFT là “một chứng nhận kỹ thuật số độc nhất, được lưu trữ bằng công nghệ blockchain để chứng nhận quyền sở hữu một tài sản dưới dạng tác phẩm nghệ thuật hoặc vật phẩm sưu tầm”. Bức tranh “Everydays - The First 5000 Days” của họa sĩ Mike 'Beeple' Winkelmann được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD là một ví dụ cho việc NFT “khuynh đảo” giới công nghệ trong thời gian qua. 


Từ điển Collins chọn NFT làm “Từ của năm 2021”


Giám đốc điều hành của Collins Learning, Alex Beecroft, cho biết: “Dữ liệu từ Collins Corpus đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc về độ phổ biến NFT vào năm 2021. Trong năm qua, NFT đã xuất hiện ở khắp nơi từ lĩnh vực nghệ thuật, tài chính, các phòng trưng bày, buổi đấu giá đến các nền tảng mạng xã hội. Việc xu hướng này sẽ có sức ảnh hưởng lâu dài hay không vẫn còn là một ẩn số, nhưng sự hiện diện của NFT trong các cuộc trò chuyện trên khắp thế giới khiến chúng xứng đáng cho danh hiệu ‘Từ của năm’”.


Trong xu hướng sử dụng NFT trong truyền thông - quảng cáo, nhiều thương hiệu như Coca-Cola, PepsiCo,... đã bán các sản phẩm kỹ thuật số và thu được nhiều lợi nhuận. Gần đây, Hybe Co., - công ty quản lý của Justin Bieber và nhóm nhạc BTS thông báo rằng họ đang hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc để bán thẻ ảnh (photocard) kỹ thuật số của nhóm nhạc Kpop đình đám này. 


Các từ đáng lưu ý khác trong danh sách “ứng cử viên” của Collins bao gồm:

  • Metaverse: được định nghĩa là tương lai của internet với sự kết hợp của những yếu tố công nghệ trong môi trường ảo ba chiều. Từ vựng này đã thuyết phục Mark Zuckerberg đổi tên công ty Facebook thành Meta Platforms Inc. 
  • Crypto: là một dạng viết tắt của tiền điện tử (cryptocurrency) và được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain.
  • Double-vaxxed: thuật ngữ được dùng để chứng nhận những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.


Mặt khác, “Vax” được Từ điển Tiếng Anh Oxford chọn làm Từ của năm 2021. Đây là thuật ngữ mang ý nghĩa “vắc-xin” như một danh từ và “tiêm vắc-xin”.


Theo Ad Age

Tường Minh | Advertising Vietnam