Năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra những tác động không nhỏ đến mọi mặt trong đời sống xã hội, bao gồm hoạt động truyền thông - quảng cáo. Song, đây cũng là cơ hội để các nhân sự ngành quảng cáo phát huy khả năng thích ứng, cải tiến quy trình và tạo ra những sản phẩm có giá trị. 


Vậy ngành quảng cáo đã có sự chuyển mình ra sao trong từng thời điểm và diễn biến của dịch bệnh? Cùng tìm hiểu chi tiết qua góc nhìn của một Production House!


Từ khởi đầu thuận lợi trong năm 2021


Sau một năm khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, đầu năm 2021, ngành quảng cáo bắt đầu khởi sắc với nhiều dự án Tết Nguyên Đán. Khi xu hướng video marketing lên ngôi, các nhãn hàng đã phối hợp sâu sát với Creative Agency và Production House để mang đến những thước phim chỉn chu, chạm đúng “insight” khách hàng. Trong đó, Production House là đội ngũ quan trọng chịu trách nhiệm trong từng cảnh quay, giúp truyền tải thông điệp nhãn hàng đến khán giả qua hình ảnh và âm thanh. 


Bên cạnh màu sắc vui tươi, tích cực để hướng đến một năm mới khởi sắc, các TVC Tết 2021 còn đề cao tính cộng đồng, đan xen hiện trạng của cuộc sống một cách tinh tế. Điển hình là TVC Biti's Đi Để Trở Về 5 - Tết chỉ cần được trở về, chia sẻ câu chuyện gắn với bối cảnh xã hội: nỗi niềm của những người con xa xứ, không thể trở về sum vầy cùng gia đình vì đại dịch COVID-19. 


TVC được thực hiện bởi 3 ekip, 3 đạo diễn tại 3 thành phố thuộc 2 quốc gia khác nhau


Ngoài Biti's, TVC Đàn Ông Không Nói của Sting cũng gây ấn tượng với người xem nhờ kết hợp với hai “bậc thầy” kể chuyện âm nhạc là Phan Mạnh Quỳnh và Karik. Khai thác câu chuyện mới lạ trong TVC Tết - nỗi lòng giấu kín của cánh mày râu, TVC này đã mang về hơn 4 triệu lượt xem trên YouTube và đạt top 7 tab thịnh hành sau 4 ngày ra mắt. 


Giai đoạn sau Tết nguyên đán, nhiều TVC cũng nhận được nhiều sự đón nhận tích cực từ cả khán giả lẫn giới chuyên môn. Nổi bật là hai TVC sử dụng chất liệu từ thiên nhiên và con người Việt Nam: YAMAHA Exciter Couple Touring 2021Việt Nam Tươi Đẹp của Nippon Paint. Đặc biệt, nhờ truyền tải những cảnh quay chân thực về vẻ đẹp vừa dung dị vừa nên thơ của đất nước, TVC Việt Nam Tươi Đẹp đã đạt giải nhất hạng mục TVC Quảng cáo trong cuộc thi Quảng cáo sáng tạo Việt 2021 do Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tổ chức.


Các TVC nổi bật được thực hiện bởi Viewfinder


Đến “đóng băng” hoạt động vì dịch bệnh 


Những khởi đầu thuận lợi tưởng chừng là bước đệm để ngành sản xuất bứt phá trong năm 2021, song, vào cuối tháng 4/2021, làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 lại tiếp tục đặt ra những thách thức khó nhằn cho ngành quảng cáo. Trong bức tranh chung của ngành, các Production House là đơn vị phải hứng chịu những tác động nặng nề bởi đặc thù công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp và di chuyển thường xuyên. 


Giai đoạn đỉnh điểm từ tháng 6/2021 đến tháng 10/2021, hầu hết hoạt động sản xuất đều “đóng băng” hoàn toàn. Do vậy, các Production House buộc phải chuyển sang hình thức làm việc online, đồng thời thay đổi phương án sản xuất để duy trì hoạt động. Theo đó, nhiều Production House trong nước đầu tư vào công nghệ QTake để sản xuất TVC từ ​​xa. Một trong số TVC được sản xuất trong giai đoạn này là Master Art Of Street của YAMAHA, quảng bá cho dòng xe Exciter và truyền cảm hứng cho giới trẻ đam mê khám phá. TVC được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nhờ công nghệ QTake, đạo diễn có thể theo dõi toàn bộ cảnh quay và chỉ đạo từ xa để cho ra những thước phim ưng ý. 


TVC sử dụng công nghệ QTake, thực hiện trong giai đoạn giãn cách


Ngoài ra, nhiều chiến dịch vì cộng đồng cũng được các nhãn hàng, tổ chức thực hiện trong giai đoạn này, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 


Phim animation Sổ tay sức khỏe COVID-19 do trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Viewfinder thực hiện


Và sự trở lại mạnh mẽ với nhiều thay đổi trong hoạt động sản xuất


Sau 4 tháng tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh, 3 tháng cuối năm 2021 là thời điểm các Production House trở lại để chinh phục mục tiêu mới. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng COVID-19 cũng là cơ hội để ngành quảng cáo nói chung và ngành sản xuất nói riêng tìm được những phương cách thích ứng mới mẻ, đột phá để cải tiến quy trình và tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn trong tương lai. 


Đặt nhân sự là ưu tiên hàng đầu và tiên phong xây dựng bộ phận “Y tế nội bộ” nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân viên trong trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn thuê đội ngũ y tế bên ngoài - những người có chuyên môn về y khoa để chăm sóc sức khỏe cũng như giám sát, nhắc nhở nhân viên tuân thủ việc thực hiện 5K trong suốt quá trình quay phim”, đại diện Viewfinder chia sẻ. 


Đội ngũ Viewfinder trong quá trình quay phim


Tuy đã qua giai đoạn đỉnh điểm, nhưng dịch bệnh vẫn có thể ẩn chứa những diễn biến khó lường. Trước khi vào trường quay, tất cả nhân viên đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và được sự cho phép của nhân viên y tế. Khi phát hiện ra bất kỳ ca lây nhiễm nào tại công ty, bộ phận Y tế nội bộ sẽ lập tức khoanh vùng những người tiếp xúc gần để xét nghiệm PCR. Với những dự án phải tập trung đông người, đội ngũ tiếp tục duy trì hình thức sản xuất từ xa và họp online để đảm bảo an toàn. 


Trong giai đoạn “bình thường mới”, Viewfinder dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư chi phí cho y tế, đồng thời trao thưởng sau cho những dự án đạt chuẩn phòng chống dịch theo đánh giá của nhân viên y tế thuê ngoài. 


Tạm kết


Qua góc nhìn của một Production House, có thể thấy ngành quảng cáo, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất vừa trải qua một năm 2021 với nhiều biến động. Trong khó khăn, các Production House Việt Nam càng chứng tỏ được sự bền bỉ và tiềm năng phát triển, hứa hẹn sẽ tiếp tục bứt phá trong tương lai! 


Tâm Thương | Advertising Vietnam