Để trở thành một thương hiệu dẫn đầu, ngoài việc đạt doanh thu khủng, doanh nghiệp cần đem đến những giá trị đích thực đến cho người dùng, đối tác, nhân sự. Trong đó, giá trị về mặt tinh thần bằng lời tri ân, cảm ơn là điều vô cùng cần thiết.


Người Mỹ tự hào về quân đội Hoa Kỳ và mong muốn có những cách dễ dàng để gửi lời tri ân đến họ. Hiểu được điều đó, thương hiệu kẹo M&M’s nổi tiếng đã tung ra một chiến dịch mang tên “Say Thank You with M” (Nói cảm ơn cùng M), nhằm thúc đẩy sự tri ân của người dân Mỹ đến với những người lính trong quân đội thông qua hình thức mỗi túi kẹo bạn mua sẽ đóng góp một túi kẹo cho những quân nhân.


Ý tưởng tri ân này đã thu hút hàng loạt người dân Mỹ và tạo ra làn sóng cảm ơn với hơn 13.000 thư tri ân, gần 1 triệu kí sô-cô-la, 104 triệu lượt tương tác gửi đến các quân nhân, cựu chiến binh. Chiến dịch tri ân này đã đóng góp không nhỏ trong việc khẳng định vị thế dẫn đầu của M&M’s trên thị trường.

Mỗi túi kẹo được mua sẽ đóng góp một túi kẹo cho những quân nhân


Theo Peter Economy - tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy như Managing for Dummies, The Management Bible, Leading Through Uncertainty..., có 7 đối tượng mà bất cứ một doanh nhân, người chủ doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào cũng nên nói lời cảm ơn, nhất là vào dịp khởi đầu một năm. Đó là nhân viên, khách hàng, các nhà cung cấp, các quản lý cấp trung, người cố vấn, người dân địa phương, bạn bè và gia đình của bạn. Đây được xem là những đối tượng luôn đồng hành trong suốt chu trình hoạt động, phát triển của doanh nghiệp dù có xảy ra chuyện gì.


Có thể thấy, văn hoá cảm ơn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ phản ánh chuẩn mực trong nhân cách, lời cảm ơn còn là biểu hiện của hành vi văn minh trong quan hệ xã hội và sự ghi nhận chân thành đối với đóng góp của một ai đó. Trong kinh doanh, lời cảm ơn dành cho khách hàng, đối tác hay nhân sự trở thành một chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng nếu doanh nghiệp biết nhìn rộng ra, cảm ơn những nhóm đối tượng có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của xã hội thì sẽ đem lại động lực thúc đẩy tiềm năng khai phá những tột đỉnh.

OPPO gửi lời cảm ơn đến các đối tác bán lẻ vì đã đóng góp vào sự phát triển


Một trong số đó là những đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Bởi chính những đối thủ là động lực để doanh nghiệp có thể đặt ra những mục tiêu mới, bứt phá hơn và mang lại cho thị trường những sản phẩm – dịch vụ ngày càng tiên tiến, hữu ích hơn. Vì vậy, doanh nghiệp biết gửi lời cảm ơn đến đối thủ chính là tiêu chí để đánh giá tư cách, văn hoá của thương hiệu.


Là thương hiệu gắn liền với văn hoá cảm ơn, OPPO tiếp tục mang đến hàng triệu lời cảm ơn với chiến dịch “Nhờ có bạn”. Đây được xem là cột mốc đánh dấu bước phát triển của OPPO trong năm 2020 cùng tham vọng vươn lên vị trí dẫn đầu. Chiến dịch gây chú ý với lời tri ân chân thành kèm theo thông điệp “Đón chờ những tột đỉnh” gửi đến người dùng, đối tác, nhân sự và đối thủ của hãng. Giá trị của lời cảm ơn được truyền tải một cách vô cùng sâu sắc bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua chiến dịch này.

Chiến dịch “Nhờ có bạn” đã thể hiện khía cạnh văn minh của sự tri ân


Trên website của hãng, OPPO cũng chia sẻ: “#Nhờ có bạn - Khách hàng yêu dấu, đối tác tin cậy, bạn bè truyền thông - báo chí và đối thủ của chúng tôi, chính là chất xúc tác để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và phát triển. OPPO cam kết mang đến sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người Việt Nam”.


Lời cảm ơn được xem là nét đẹp trong văn hoá ứng xử. Ngoài ra, biết nói lời cảm ơn chân thành đối với những người đã đồng hành trong suốt một chặng đường dài chính là tố chất mà một người dẫn đầu không thể thiếu. “Nhờ có bạn” không đơn thuần là cơ hội để OPPO bày tỏ lời cảm ơn thông thường mà còn giúp người nghe cảm nhận được sự đóng góp của họ trong từng bước phát triển của OPPO, đưa thương hiệu này đạt vị trí đứng 2 về thị phần chỉ sau vài năm ra mắt. Với thông điệp “Đón chờ những tột đỉnh”, rất có thể trong tương lai gần, OPPO sẽ ra mắt một siêu phẩm, mà sự đóng góp to lớn chính là “nhờ có bạn”.