Vốn dĩ ta không còn xa lạ gì với cái tên Fami - thương hiệu sữa đậu nành đứng đầu Việt Nam (Vinasoy) sau chiến dịch “Nhà là nơi” vốn đã từng rầm rộ 5 năm về trước. Vào tháng 6 năm nay, MV “Ô Family” của Huỳnh Lập cũng lại lần nữa nhắc đến câu “tagline” quen thuộc này và làm sống dậy bao hồi ức của thế hệ 10X.


Case Study “NHÀ LÀ NƠI TA GHIỀN SUỐT ĐỜI” – Sữa đậu nành Fami

(Nguồn ảnh: Fami)


Nhà không chỉ vỏn vẹn ở hai tiếng "gia đình" mà đối với mỗi người, nhà còn là nơi của hạnh phúc, của sự cảm thông, nơi có những con người luôn dang rộng cánh tay ôm lấy bạn, cho bạn một cảm giác an toàn. 


Nhận ra tầm quan trọng của "nhà", Fami đã đem thông điệp quý giá này làm chủ đề chính cho chiến dịch cũng như muốn thể hiện sự tương đồng quan điểm: sữa đậu nành sẽ đem lại cho khách hàng một hương vị ấm áp và nguồn dinh dưỡng gìn giữ những niềm vui của gia đình.


THƯƠNG HIỆU VINASOY ĐÃ ĐI TỚI ĐÂU TRÊN CHUYẾN XE “NHÀ LÀ NƠI”


Chiến dịch tuy đã bắt đầu từ năm 2015 nhưng đến nay ta vẫn còn thấy được những dư âm để lại. Fami thật tinh ý khi không chỉ thu hút khách hàng từ độ tuổi 40 trở lên bằng cách thuê các nghệ sĩ như Mỹ Linh, Hoàng Bách, Cẩm Ly mà còn tận dụng những gương mặt thương hiệu thế hệ 8x 9x để tập trung thu hút các bạn trẻ từ độ tuổi 20 đến 35 bằng cách mời các nghệ sĩ như Isaac, FAPtv Cơm Nguội,... Còn với lứa tuổi thiếu nhi, Vinasoy thông minh trong việc hợp tác tài trợ với các youtubers - những nhà sáng tạo nội dung đầy ý tưởng.


MV] Nhà Là Nơi - Trúc Nhân | Mừng Ngày Gia Đình VIỆT NAM 2018 - YouTube

(Nguồn ảnh: MV "Nhà là nơi" - Trúc Nhân, 2018)


Công tác truyền thông, tiếp thị đã góp phần đẩy mạnh chiến dịch lan rộng ra thị trường hơn bao giờ hết, thương hiệu không những đầu tư cho ads mà còn đầu tư cho việc tạo sản phẩm âm nhạc riêng. So với chiến dịch “Sống Như Ý” của công ty bảo hiểm Generali, “Nhà Là Nơi” của Vinasoy Fami chuộng xu hướng cố định giai điệu bài hát cũng như phong cách video, điểm thay đổi duy nhất đó chính là dàn ca sĩ. 


KHI “NHÀ LÀ NƠI” ĐI ĐẾN ĐOẠN ĐƯỜNG CHÔNG GAI


Được đánh giá là một chiến dịch có tầm cỡ, có định hướng và ý nghĩa, tuy nhiên vẫn còn vướng phải nhiều hạn chế. Báo đài đưa tin về việc uống sữa đậu nành không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khiến cho các bé trai dễ bị vô sinh và việc uống sữa đậu nành không đúng cách sẽ gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa, đường ruột. 


Chính một số mặt hạn chế có trong đậu nành đang trở thành một rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Mặc dù chiến dịch chứa đựng những giá trị tốt đẹp nhưng những con số và kết quả nhận lại tính đến năm 2020 vẫn còn đang trên đà tụt dốc. Doanh thu cũng như lợi nhuận giảm liên tục.


Fami tuy không còn là thương hiệu sữa đậu nành gì xa lạ nhưng vẫn gặp phải những biến cố nhất định trong việc ổn định lợi nhuận công ty. Mới đây, công ty Vinasoy được ghi nhận giảm mạnh trong từ những tháng đầu năm 2020 đến thời điểm này, tình hình vẫn chưa chuyển biến khá hơn. 


LIỀU THUỐC CỨU CHỮA


Để khắc phục tình hình, Vinasoy đã có những bước đi sáng tạo, uyển chuyển thay đổi cách thức truyền thông nhưng vẫn giữ được chủ đề chính của chiến dịch bằng cách ứng dụng hình thức mới mẻ khác. 


Thứ nhất chuyển hình thức sang phim nhạc kịch “Lang Liêu Hậu Truyện” được đăng vào cuối năm 2019 để mừng Tết 2020. Năm 2019 là năm đánh dấu sự thành công vang dội của chương trình truyền hình “Chạy đi chờ đi” kéo theo những gương mặt “làm mây làm gió” trên mạng xã hội như Ninh Dương Lan Ngọc, Trương Thế Vinh, Liêm Bỉnh Phát,... Vinasoy khéo léo trong việc cập nhập ngay xu hướng mới nhất, mời các nghệ sĩ đó tham gia vào dự án này. Kết quả thật đáng như mong đợi, MV đã thu hút được số lượng lớn khán giả đặc biệt là những fan cứng của chương trình “Chạy đi chờ chi” ghi nhận với gần 3 triệu lượt xem - một con số ấn tượng. 


Ngoài ra, Vinasoy còn áp dụng hình thức “Quảng cáo hộ” - một cách để có thể tiếp cận không những đa dạng mà còn đa lượng đối tượng hơn. 


Vậy hình thức “quảng cáo hộ” là gì? Cách thức vận hành hay “nguyên lý hoạt động của nó”? API sẽ nói sâu về vấn đề này trong những bài viết sắp tới nên bạn đừng quên theo dõi trang để xem nó là gì nhé!


Xem thêm bài viết chi tiết tại đây.


---

Bài viết được đóng góp bởi đội ngũ của API.

Nội dung: (Tiếng Việt) Thanh Vy.

Biên dịch: (Tiếng Anh) Anh Khoa.

Ảnh bìa: Trí Dũng, Văn Thanh, Trương Ngọc.

---

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Email: theapitales.contact@gmail.com

Trang chủ: https://www.facebook.com/theapitales

Đường dây nóng: (+84)938327709 (Van Thanh Mr.)

(+84)702440636 (Giang Dang Ms.)

---

References:

Anh, T. (2020, May 11). Lợi nhuận công ty bán sữa đậu nành Fami giảm mạnh. Retrieved December 07, 2020, from https://theleader.vn/loi-nhuan-cong-ty-ban-sua-dau-nanh-fami-giam-manh-1589181015354.htm

Lợi nhuận chủ quản thương hiệu sữa Fami tiếp tục giảm 19% trong quý 3/2020, luỹ kế 9 tháng đạt 721 tỷ đồng. (2020, October 30). Retrieved December 07, 2020, from https://www.tin247.com/loi-nhuan-chu-quan-thuong-hieu-sua...