Vào ngày 07/06, tỷ phú Elon Musk bất ngờ đăng tải một bài viết trên Twitter với nội dung: "Dường như YouTube là nơi quảng cáo lừa đảo không ngừng nghỉ". Sau đó, ông cũng đăng tiếp một meme chế giễu YouTube thường kiểm duyệt gắt gao những nội dung có từ ngữ thô tục nhưng lại "nhắm mắt làm ngơ" quảng cáo lừa đảo xuất hiện trên nền tảng. Ngay sau khi được đăng tải, hai bài đăng của Elon Musk đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng.


Elon Musk chế giễu YouTube trên Twitter


Nhiều người dùng đã hài hước đề nghị Elon Musk mua lại YouTube để xóa bỏ các quảng cáo, tài khoản giả mạo khỏi nền tảng hoặc áp dụng các chính sách gắt gao hơn.Những bình luận của người dùng đề nghị Elon Musk mua lại YouTube


Theo các chính sách của YouTube, nền tảng không kiểm duyệt vấn đề ngôn từ trong các video. Tuy nhiên, họ khuyến khích các nhà sáng tạo nội dung tránh sử dụng những từ ngữ không phù hợp với mục đích quảng cáo. Thậm chí, YouTube cho biết họ sẽ hạn chế tính năng kiếm tiền từ các video "thường xuyên sử dụng ngôn từ tục tĩu hoặc thô tục". Đại diện của Google (công ty mẹ của YouTube) đã chia sẻ rằng: "Chính sách của họ nghiêm cấm các quảng cáo được thiết kế để đánh lừa người dùng. Quy định được áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên Google và YouTube. Chỉ trong năm 2021, chúng tôi đã chặn và xóa 175 triệu quảng cáo trên nền tảng vì vi phạm các chính sách."


Tuy nhiên, trước đây nền tảng này đã từng bị nhiều người dùng chỉ trích khi cho phép đăng tải những quảng cáo lừa đảo. Vào tháng 2020, ông Steve Wozniak - Nhà đồng sáng lập Apple đã đâm đơn kiện YouTube và công ty mẹ Google vì phê duyệt các quảng cáo thông báo tặng bitcoin có sử dụng hình ảnh của ông (theo thông tin từ CoinDesk). Ngoài ra, YouTube cũng đã phải đối mặt với ít nhất 18 vụ kiện liên quan đến tiền điện tử.


Trên YouTube, nhiều quảng cáo về tiền kỹ thuật số SpaceX đã sử dụng hình ảnh của Musk với nội dung được khẳng định là do ông tạo ra. Tuy nhiên, Elon Musk hoàn toàn không biết gì về điều này. Theo Công ty Quản lý Rủi ro Tenable, loạt video lừa đảo này đã thu về hơn 9 triệu USD cho những kẻ lừa đảo.


Theo Business Insider

Kim Ngọc / Advertising Vietnam