Với thông điệp ý nghĩa kết nối con người với tự nhiên, bộ ảnh Người ôm cây tung lên mạng xã hội ngày 15/04 đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Góp một cây để có rừng” do Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) thực hiện, với T&A Ogilvy là đối tác truyền thông chính.


Những ngày gần đây, cộng đồng mạng được dịp xôn xao trước ý tưởng độc đáo của bộ ảnh Người ôm cây. Chỉ sau 01 ngày phát động, số lượng bài post liên quan đến bộ ảnh đã lên đến hàng chục bài, thu về trên hàng trăm ngàn lượt tương tác. Không chỉ gói gọn trong một cộng đồng nhỏ bên cạnh gương mặt công chúng nổi bật như Hoa Hậu H’Hen Niê, Diễn viên Hồng Ánh, Minh Tú, Dino Vũ, Khánh Vy, Hana Giang Anh,...

Ý tưởng của hình ảnh ấn tượng con người vòng tay lớn ôm lấy cây xanh xuất phát từ biểu tượng Tree of Life – nhấn mạnh sự kết nối của vạn vật trong cùng vũ trụ, trong đó bao gồm mối liên kết bền chặt giữa con người và thiên nhiên, cây cối. Vòng tay ôm thể hiện sự nâng niu, gìn giữ, đồng thời là khát khao con người sống tương trợ, hài hòa với thiên nhiên trong mối thâm tình đã có từ muôn thuở. Không chỉ là ý tưởng truyền cảm hứng, bộ ảnh Người ôm cây còn mang đến tác động thực tế khi mỗi bức ảnh đăng tải, dù đơn giản, đều giúp lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến nhiều người hơn.

Được biết, Người ôm cây là bước triển khai đầu tiên của chiến dịch “Góp một cây để có rừng” – chiến dịch do Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) thực hiện cùng T&A Ogilvy là đối tác truyền thông chính, với mục đích: Vì rừng, và cũng vì con người.


Giống như ý nghĩa của biểu tượng Tree of Life, con người và thiên nhiên sống gắn kết và nương tựa vào nhau, giúp rừng đồng nghĩa với giúp con người. Song song với việc hồi phục rừng tự nhiên qua việc gieo trồng những giống cây bản địa là những lợi ích thiết thực cho người dân địa phương:  tăng thu nhập, việc làm bằng khai thác lâm sản ngoài gỗ, nuôi ong, lấy mật ong rừng và bảo vệ không gian sinh tồn của cộng đồng.


Lấy bộ ảnh Người ôm cây làm bước đầu, dự án vận động sự quyên góp của cộng đồng để chung tay bảo vệ môi trường. Theo đó, mỗi 50 nghìn đồng đóng góp sẽ được dùng để trang trải chi phí cho một cây giống bản địa (như lim, gỗ, dổi, vàng tâm...). Chiến dịch đặt ra mục tiêu trong năm 2021 sẽ trồng được 100 hecta rừng tại khu vực đầu nguồn Sông Gianh thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam.


Lâu dài hơn, VARS cũng như T&A Ogilvy mong muốn phục hồi được hàng chục nghìn hecta rừng tự nhiên ở đầu nguồn, khu vực đồi núi với đa dạng tầng tán, đảm bảo khả năng phòng hộ môi trường và duy trì tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên khu vực dãy Trường Sơn và nhiều vùng sinh thái khác nhau của cả nước.

Chí hướng tốt đẹp, ý tưởng độc đáo của dự án đang thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Vấn đề trồng cây, bảo vệ môi trường một lần nữa nhận được sự quan tâm đúng mức. Không lâu sau khi chính thức phát động, “Góp một cây để có rừng” đã liên tiếp thu về những con số tích cực. Theo đó, sau hơn 3 ngày khởi động, chương trình đã kêu gọi được hơn 600 triệu, tương đương hơn 12 hecta rừng ở sông Gianh.


Mỗi người góp 1 cây, khi cộng đồng chung tay sẽ tạo nên khu rừng. Và giúp rừng cũng là giúp ta, hành động nhỏ nhưng ý nghĩa to lớn. Một bức ảnh, một nút share hay 50 nghìn quyên góp của bạn cũng là tiền đề cho những thay đổi tích cực về thiên nhiên, về môi trường sống cho thế hệ mai sau.


Bạn có thể tham gia chụp ảnh, chia sẻ hình ảnh Người ôm cây lên mạng xã hội và quyên góp đến tài khoản 213216, Ngân hàng ACB, Chi nhánh Minh Khai, Hà Nội để cùng VARS và T&A Ogilvy chung tay ‘góp một cây để có rừng’.