“Người thật việc thật”: Các đơn vị sản xuất vượt khó thời Covid ra sao?

COVID-19 tác động không hề nhỏ đến mọi mặt trong đời sống xã hội, bao gồm hoạt động sản xuất và sáng tạo. Điều đó khiến nhân sự ngành sản xuất tìm được những cách thích ứng mới mẻ, đột phá để cải tiến quy trình và tạo ra những sản phẩm có giá trị. 


Đơn cử, show âm nhạc “Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân”, performance video “Happy For You”, TVC Free Fire x Kaity Nguyen hay các ấn phẩm từ LUXUO Group ra mắt trong bối cảnh hoạt động giải trí gần như “đóng băng”, các liveshow bị hoãn lịch nhiều lần vì COVID-19. Những sản phẩm ra đời trong thời khắc khó khăn đều là những “món ăn” tinh thần giúp cộng đồng có thêm nhiều niềm vui, nguồn năng lượng tích cực.


Hãy cùng khám phá cách 4 đơn vị sản xuất đại diện cho những lĩnh vực khác nhau như Forest Studio (creative content studio), SpaceX (production house), LUXUO Group (xuất bản) và Warner Music Vietnam (sản xuất âm nhạc) “vượt khó” thời COVID-19.Đầu tháng 1 năm nay, show âm nhạc “Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân” đã ra mắt khán giả trên kênh truyền hình HTV7. Được thực hiện bởi Forest Studio, đây là một chương trình thực tế về âm nhạc với sự góp mặt của 3 nghệ sĩ: ca sĩ Hòa Minzy, ca sĩ Anh Tú, nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Hứa Kim Tuyền. Thành viên chính cùng các nghệ sĩ khách mời sẽ cùng nhau chuẩn bị cho những buổi biểu diễn đường phố. Quá trình gặp gỡ, tập luyện và chuẩn bị biểu diễn được tiết lộ qua 10 tập phát sóng.


Ba thành viên chính của show âm nhạc “Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân”


Đại diện Forest Studio chia sẻ: “Trong những năm gần đây, chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh. Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân sẽ như một ‘món ăn' tinh thần xoa dịu tâm hồn mỗi người và giúp chúng ta có thể xích lại gần nhau". 


Tại thời điểm sản xuất vào cuối năm 2020, dịch bệnh đã có phần lắng xuống. Tuy vậy, vẫn tồn tại nỗi lo không biết khi nào dịch bùng phát trở lại, quá trình sản xuất vì thế cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là khi hầu hết các cảnh quay của Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân đều được thực hiện ngoài trời.


“Việc chọn địa điểm là khó khăn đầu tiên mà chúng tôi gặp phải. Có rất nhiều nơi chúng tôi không thể ghi hình vì không được phép tụ tập đông người hoặc phải ghi hình vào những khung giờ vắng người. Tiếp đến, chương trình chỉ quay một lần để ghi lại được những phản ứng tự nhiên nhất từ nghệ sĩ tham gia, khác với khi quay quảng cáo hoặc phim có thể thực hiện lại nhiều lần. Điều này đòi hỏi đội ngũ phải chuẩn bị kịch bản rõ ràng và sẵn sàng mọi thứ trước khi bấm máy”. 


Chương trình chỉ quay một lần, xuyên suốt từ đầu đến cuối đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ càng


Bên cạnh đó, không thể kể hết những khó khăn trong việc kiểm soát thiết bị ghi hình, âm thanh, ánh sáng, nhân sự,... với số lượng lớn cho một set quay ngoài trời. Sau 3 tháng phát hành, lượt xem của Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân đạt hơn 150 triệu, một số video lọt vào bảng xếp hạng thịnh hành của YouTube, các ca khúc cũng đạt top những bảng xếp hạng âm nhạc uy tín như Apple Music, iTune, Spotify,...


Các set quay với số lượng nhân sự và thiết bị "khủng"


Đến tháng 08/2021, chương trình đã ghi nhận hơn 250 triệu lượt xem. Sự ủng hộ của khán giả là nguồn động lực để Forest Studio tiếp tục sản xuất music series mang tên “Eye Contact LIVE”. Trong quá trình ghi hình Eye Contact LIVE, đội ngũ đã tinh giản nhân sự để đảm bảo an toàn giãn cách. Các vị trí như đạo diễn, hậu kì, biên tập sẽ kiêm luôn nhiệm vụ quay phim, makeup, phục trang,... Qua đó, khán giả có thể thưởng thức âm nhạc của các nghệ sĩ như Orange, Wren Evans, Han Sara,... trong không gian văn phòng làm việc của Forest Studio, đúng với tính chất “music in office”.


Eye Contact LIVE tái hiện đúng tinh thần “music in office”


Nhìn lại những khó khăn trong thời gian qua, đại diện Forest Studio cho biết: “Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ứng biến linh hoạt để thích nghi và Forest Studio cũng không ngoại lệ”.Tháng 4, Garena Free Fire đã bắt tay cùng SpaceX Media và diễn viên Kaity Nguyễn cho TVC ra mắt giao diện sảnh chờ mới trong game Free Fire MAX. Trong video gần 1 phút, Kaity Nguyễn xuất hiện lộng lẫy trước dàn siêu xe và siêu súng. Thần thái của nữ diễn viên cùng với kỹ xảo hình ảnh đẹp mắt đã giúp TVC gây ấn tượng lớn với giới game thủ Việt Nam.


TVC với phần kỹ xảo điện ảnh đẹp mắt


Video được quay 100% trong studio phông xanh. Đội ngũ sản xuất đã dành hơn 2 tháng cho phần tiền kỳ và hậu kỳ để chăm chút, hoàn thiện kỹ xảo điện ảnh. Đây cũng là lần đánh dấu sự kết hợp giữa SpaceX Media và Sparta VFX - một trong những ekip VFX (kỹ xảo điện ảnh) chất lượng tại Việt Nam. Theo chia sẻ của anh Vũ Hồng Thắng - CEO kiêm Director tại SpaceX, đội ngũ đã thực hiện nhiều thay đổi trong kế hoạch sản xuất để thích nghi với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, bao gồm:

  • Lên ý tưởng kịch bản ngắn gọn - xúc tích, quay trong studio phông xanh 100% để rút gọn tối đa nhân sự sản xuất, diễn viên.
  • Xét nghiệm PCR cho toàn bộ đội ngũ trước khi quay để đảm bảo an toàn.
  • Chia nhóm setup ánh sáng trước ngày quay để hạn chế tập trung nhân sự vào cùng một ngày.
  • Thiết lập màn hình livestream để khách hàng có thể duyệt trực tiếp mà không cần đến studio. 
  • Chuyển các quy trình họp và duyệt sản phẩm hậu kỳ sang trực tuyến nhằm hạn chế việc tiếp xúc.


SpaceX Media đã thực hiện nhiều thay đổi để thích nghi với bối cảnh dịch bệnh


Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng, khái niệm “bình thường” vẫn còn khá mơ hồ với ngành sản xuất. CEO SpaceX cho biết: “Đại dịch đã thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng, nhiều phương án, quy trình hiện tại dù tốt đến mấy cũng có thể không còn phù hợp. Vậy nên việc luôn giữ cho mình cái đầu lạnh để xoay sở, thích nghi với thời cuộc là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta vững vàng hơn giữa thời điểm khó khăn. Tất cả là cơ hội để các đơn vị sản xuất thanh lọc những yếu tố không còn phù hợp, cải tiến quy trình để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai”.


"Dịch bệnh giúp các đơn vị sản xuất thanh lọc những yếu tố không còn phù hợp, cải tiến quy trình”LUXUO Group (tên đầy đủ là LUXUO Vietnam Media Group) là đơn vị truyền thông nắm giữ bản quyền các ấn phẩm quốc tế như Men's FOLIO, L’Officiel, World of Watches, Yacht Style, Art Republik,... tại Việt Nam.


Suốt giai đoạn giãn cách, quá trình xuất bản tạp chí in gặp không ít khó khăn, các nhà in chỉ được phép hoạt động trong một thời gian nhất định, việc vận chuyển và cung ứng hàng hoá gặp nhiều gián đoạn. Tuy vậy, ngành xuất bản vẫn cơ bản kiểm soát tốt nhờ vào kinh nghiệm hoạt động. Với lượng độc giả cố định, các ấn phẩm của LUXUO Group ra mắt trong giai đoạn này vẫn nhận được sự đón nhận, yêu mến.


Vượt khỏi phạm vi báo in, LUXUO Group đã mở rộng hệ sinh thái thông tin trên thị trường số như mạng xã hội, website dưới nhiều định dạng từ tin tức, audio, video đến sự kiện,... Thông qua nền tảng trực tuyến, các kết nối giữa thương hiệu với khách hàng được liền mạch. LUXUO Group cũng đã thành công thực hiện nhiều online series trong giai đoạn này:

  • Men's FOLIO: Tổ chức các series MF Morning, MF Fit challenge, MF x SpaceSpeaker Space Jam,...
  • L'Officiel: Các series StayhomewithLO, ProudlyVietnamese, LOFFICIEL100, L’O Sân nhà Podcast,... được đánh giá cao.


MF x SpaceSpeaker Space Jam nhận được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng


Ông Nguyễn Hữu Hôn - CEO kiêm Tổng biên tập của LUXUO Group cho biết: “Thời gian này chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần của nhân viên. LUXUO Group tổ chức các cuộc họp đầu ngày, cafe sáng và cả những đêm tâm sự để mọi người cùng chia sẻ. Chúng tôi cũng cho phép mình lười hơn một chút để quan tâm đến các câu chuyện của xã hội và tâm lý tinh thần. Việc ‘hơi lười’ này vô tình đã tạo cảm hứng cho đội ngũ, sản xuất một số báo kỳ lạ mang tên L'Officiel Lazy Issue ra mắt trong tháng 08/2021”.


L'Officiel Lazy Issue ra mắt trong tháng 08/2021


Trong kế hoạch quý 3 và 4, LUXUO Group sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của L'Officiel, Men's FOLIO và các ấn phẩm còn lại trên thị trường số. Cuối tháng 6, cộng đồng âm nhạc không khỏi bất ngờ khi Thái Vũ - “hoàng tử Indie” tung ra sản phẩm Happy For You kết hợp với Lukas Graham (giọng ca chính của nhóm nhạc từng được đề cử giải Grammy, chủ nhân của bản hit 7 Years). Warner Music trở thành trung gian kết nối hai nam nghệ sĩ ở hai châu lục. Tuy nhiên, dịch COVID-19 chính là rào cản để Vũ và Lukas gặp nhau trao đổi về sản phẩm.


Happy For You - Bản hit hơn 12 triệu lượt xem


Mọi công đoạn sản xuất từ viết lời bài hát đến chia đoạn và hoà âm đều được thực hiện trực tuyến bằng hình thức gọi điện hoặc email. chia sẻ: “Phải mất 4 tháng trao đổi thông tin, sản xuất bài hát thì cả hai mới cho ra sản phẩm cuối cùng”. Trước khi TP.HCM bùng phát dịch bệnh vào tháng 7, “hoàng tử Indie” đã kịp hoàn tất bản thu âm và gửi đến phòng thu của Lukas Graham tại Đan Mạch để master (giai đoạn hoàn thiện bài hát). 


Về mặt hình ảnh, “Happy For You” cũng được thể hiện bằng hình thức performance video thay cho những music video vốn đã quen thuộc với khán giả Việt. Hai nam ca sĩ ở hai phòng thu và khung hình khác nhau nhưng chính sự hoà hợp trong giọng hát đã xoá nhoà mọi ranh giới, khoảng cách.


Sự hoà hợp trong giọng hát của hai nam ca sĩ đã xoá nhoà mọi ranh giới, khoảng cách


Những con số không biết nói dối, sau 3 ngày phát hành, performance video “Happy For You” của Lukas Graham và Vũ đã đạt top 1 thịnh hành âm nhạc trên YouTube Việt Nam. Đến nay, video nhận về hơn 12 triệu lượt xem từ cộng đồng yêu âm nhạc. 


Đại diện Warner Music Vietnam cho rằng thành tựu của Happy For You minh chứng cho sự đón nhận của khán giả nghe nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên Thái Vũ có cơ hội hợp tác cùng ca sĩ quốc tế, góp phần ghi dấu ấn của nghệ sĩ Việt trên thị trường âm nhạc. 


“Điều nuối tiếc của ekip cho đến hiện tại vẫn là việc Vũ không thể bay đến Đan Mạch để cùng Lukas Graham tập luyện và ghi hình. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng performance video hay music video chỉ là tư liệu truyền thông của bài hát. Cốt lõi của các sản phẩm âm nhạc vẫn là âm nhạc. Vì vậy, tùy vào điều kiện sản xuất, chúng ta có thể lựa chọn hình thức phát hành phù hợp để quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả nhất”.


Thực hiện Advertising Vietnam
Content: Tú Nhã
Design: Luân Nguyễn


“Người thật việc thật”: Các đơn vị sản xuất vượt khó thời Covid ra sao?

Lý Tú Nhã

Lý Tú Nhã

Senior Content | Advertising Vietnam

14 Thg 10 2021

Lưu

Cùng chuyên mục