77 tuổi, mái tóc trắng, bộ râu bờm và có thói quen chào mọi người bằng cách phát âm tròn vành 5 âm tiết: “h-e-l-l-o". Nếu có ai bảo ông giới thiệu về mình, ông sẽ bắt đầu bằng “Tôi sẽ là kẻ hippie trong một công ty bảo thủ”. Còn nếu mô tả về công ty riêng, ông hất tay bảo “nó chính xác là một trò đùa vũ trụ". Ông ấy chính là Dan Wieden, Đồng sáng lập công ty quảng cáo độc lập Wieden + Kennedy. Và hôm nay, thế giới quảng cáo vốn đang chuyển động rất nhanh bỗng dừng lại một nhịp, cùng hướng về Portland, nơi báo chí địa phương vừa mới truyền đi tin tức mới nhất rằng “huyền thoại hippie” trong giới quảng cáo vừa rời đi. 


Nếu có ai bảo ông giới thiệu về mình, ông sẽ bắt đầu bằng “Tôi sẽ là kẻ hippie trong một công ty bảo thủ”


Just do it, Dan Wieden!


Một buổi tối năm 1987, ông Dan Wieden đang có mười mấy tiếng trước buổi thuyết trình với Nike vào sáng hôm sau. “Tôi cảm thấy cần một tagline (khẩu hiệu) thống nhất. Một câu cửa miệng có thể nói với những vận động viên hạng nặng chăm chỉ nhất cũng như một người đi bộ buổi sáng chỉ để cho vui”, Dan Wieden nói trong bộ phim tài liệu năm 2009 của Doug Pray về Art & Copy.


Sáng hôm sau, tagline “Just do it” ra đời, mà sau này ông Dan Wieden nói rằng mình lấy cảm hứng từ câu nói cuối cùng của tử tù Gary Gillmore với người hành quyết: “Let's do it”. Đồng nghiệp đặt dấu chấm hỏi về tagline này. Đối tác cũng nghi ngờ về tính cần thiết của nó. Ông Dan Wieden đưa ra điều kiện rằng sẽ từ bỏ tagline hoàn toàn nếu nó không hiệu quả trong lần thử nghiệm đầu tiên. Sau khi ra mắt, phản ứng của khán giả đã vượt ngoài mong đợi. Cộng đồng thể thao và cả những người không có liên hệ với thể thao đều tìm thấy cảm hứng. “Đối với một số người, nó đã trở thành một lý tưởng sống, vì Just do it đã trao quyền cho bất cứ ai làm bất cứ thứ gì họ muốn”. 


“Đối với một số người, Just do it đã trở thành một lý tưởng sống, vì tagline này đã trao quyền cho bất cứ ai làm bất cứ thứ gì họ muốn”


Điều thú vị là bản thân Nike không xem Just do it chỉ đơn giản là một khẩu hiệu, mà đó còn là một bản sắc hoặc triết lý. Davide Grasso, Giám đốc điều hành nói: “Just do it chính là Nike. 3 chữ này đã nói lên toàn bộ sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi. Chính vì vậy mà nó vẫn còn đem lại giá trị trong nhiều năm qua". 


Sau sự ra đời của tagline huyền thoại, tên tuổi ông Dan Wieden dường như thực sự gắn liền với nó. Các buổi đàm thoại mời ông đến nói về Just do it, hình minh hoạ của báo cũng gắn hình ông với tagline để đời. 


Ít ai biết rằng, thực ra, Just do it vốn đã là tinh thần làm sáng tạo của Dan Wieden. Nó có từ trước năm 1987, trước khi Nike ra đời, và trước cả khi tử tù Gillmore đối diện với tên hành quyết. 


“Trong sáng tạo, không mơ là chết" 


Câu chuyện thành công của Wieden + Kennedy, một trong những công ty quảng cáo độc lập lớn nhất thế giới, chính là “đơn giản và điên rồ”. “Khởi đầu của W+K là một con tàu chứa đầy những kẻ nói trắng ra là ngu ngốc và tôi tin đó là lý do tại sao chúng tôi thành công. Chúng tôi hay mơ, chúng tôi ngây thơ, chúng tôi ngốc nghếch. Và sự ngốc nghếch đó có lợi cho sáng tạo. Trong thế giới quảng cáo này, một khi bạn trở nên khôn ngoan thì nghĩa là sáng tạo trong bạn đã chết", huyền thoại quảng cáo Dan Wieden nói. 


"Chúng tôi hay mơ, chúng tôi ngây thơ, chúng tôi ngốc nghếch. Và sự ngốc nghếch đó có lợi cho sáng tạo"


Triết lý làm việc của Dan Wieden trong suốt sự nghiệp của mình chính là cho phép mình được thất bại. “Đó là trái tim và linh hồn của agency này. Nếu định làm ra bất cứ điều gì có ý nghĩa với cuộc sống, bạn phải có khả năng thất bại trước đã"Dan Wieden nói. Chính triết lý này đã khiến Wieden + Kennedy trở thành nền văn hóa sáng tạo độc đáo. “Cách vận hành của W+K quá đơn giản và quá điên rồ. Nơi này như thể quy tụ những thiên tài sáng tạo đã bị chối bỏ ở một công ty bảo thủ nào đó hoặc những người trẻ vừa mới ra trường với những ý tưởng không ai nghĩ tới”. 


"Cảm ơn ông vì đã cho chúng tôi thấy điên rồ là cách duy nhất để ta mơ" 


Khi tin tức Dan Wieden ra đi phủ khắp các kênh mạng xã hội, người trong giới quảng cáo đã bày tỏ niềm thương tiếc với ông. 


Karl Lieberman, Giám đốc sáng tạo của agency W + K nói rằng: “Dan Wieden nổi tiếng với câu đùa ‘Wieden + Kennedy là trò đùa vũ trụ’. Ông ấy vẫn luôn khiêm tốn như thế, vì ông luôn nghĩ rằng bản thân không thực sự xứng đáng đối với nơi này. Nhưng hãy nhìn những gì Dan đã làm. Ông ấy đã để lại một món quà sáng tạo mà cộng đồng quảng cáo muốn bảo vệ và phát triển cho thế hệ mai sau”. 


"Dan, cảm ơn vì đã cho chúng tôi thấy rằng điên rồ là cách duy nhất để ta mơ”lex Lopez, Chủ tịch McCann Worldgroup chia sẻ rằng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Dan Wieden với sự thành công của Nike. “Không có Dan, David Kennedy và Wieden + Kennedy thì không có Nike. Dan giàu trí tưởng tượng và thấu hiểu năng lực thực sự của mỗi người Ông ấy cũng cho chúng tôi biết thế nào là sáng tạo đúng nghĩa". 


Và agency Ogilvy cũng đã bày tỏ lòng tiếc thương mô tả tư duy sáng tạo của vị huyền thoại này trong 6 dòng: Tạm dịch:


“Ông là hình mẫu của nền công nghiệp này.

Để chúng tôi mặc sức chơi đùa.

Nói với chúng tôi rằng cứ thất bại thêm nữa.

Và dùng nó như khẩu hiệu. 

Cứ làm thôi. 

Dan, cảm ơn vì đã cho chúng tôi thấy rằng điên rồ là cách duy nhất để ta mơ”. 


Tổng hợp

Hằng Trần