Ngày 8/12 vừa qua, tập đoàn LEGO đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này được đặt tại tỉnh Bình Dương với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho người dân trong vòng 15 năm tới.


Nhà máy LEGO tại Bình Dương sẽ là địa điểm sản xuất thứ 6 của tập đoàn trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. Kể từ năm 2019, tập đoàn đã đạt mức tăng trưởng hai con số hàng năm tại châu Á. Vì vậy, nhà máy sẽ được xây dựng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vui chơi đang tăng nhanh của trẻ em và thúc đẩy sự phát triển dài hạn của ngành đồ chơi trong khu vực. 


Hình ảnh của nhà máy LEGO đầu tiên tại Việt Nam trong tương lai


Tọa lạc tại vị trí gần với thị trường chính của tập đoàn, nhà máy sản xuất mới sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO. Điều này giúp LEGO đáp ứng những thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng địa phương một cách linh hoạt và nhanh chóng, đồng thời rút ​​ngắn chuỗi cung ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường khi vận chuyển đường dài.


Việt Nam là một địa điểm quan trọng trong mạng lưới chuỗi cung ứng của LEGO


Giám đốc Vận hành tập đoàn LEGO, Carsten Rasmussen cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam trong việc giúp chúng tôi hiện thực hóa tham vọng xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của mình. Với mong muốn mở rộng cơ sở hạ tầng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và hợp tác với những công ty nước ngoài đang có thiện chí đầu tư chất lượng cao, chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây”.


Nhà máy dự kiến sẽ được triển khai việc xây dựng vào nửa cuối năm 2022 và đi vào hoạt động trong năm 2024. Một số hình ảnh về phối cảnh nhà máy LEGO tại Việt Nam


Bên cạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo thu được từ những tấm pin mặt trời, dự án sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của LEED Gold về điện, nước và chất thải. Đồng thời, các nhân công sẽ được đào tạo bài bản để sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhằm duy trì chất lượng của các sản phẩm đồ chơi LEGO danh tiếng trong 60 năm qua. Ngoài ra, tập đoàn LEGO và VSIP cam kết sẽ trồng 50.000 cây xanh trong công trình để bù đắp cho thảm thực vật bị chặt bỏ khi thi công nhà máy. 


Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Lào, Kim Højlund Christensen chia sẻ: “Năm 2021 là một năm quan trọng đối với quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Trong suốt 50 năm qua, cả hai nước đều nhận được nhiều lợi ích chung về kinh tế và văn hóa khi phát triển mối quan hệ chặt chẽ, từ hợp tác phát triển đến thương mại và đầu tư. Là dự án với khoản đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, nhà máy LEGO tại Bình Dương là minh chứng cho niềm tin và sự lạc quan của Đan Mạch về tương lai của lần hợp tác quan trọng này”.


Theo LEGO

Tường Minh | Advertising Vietnam