Nhạc sĩ Bùi Công Nam - Khi "cái tôi không cao" lại là lợi thế sáng tạo


Bước ra từ chương trình Sing My Song 2017 và tạo dấu ấn đặc biệt trong show âm nhạc thực tế “Xuân Hạ Thu Đông rồi lại Xuân”, Bùi Công Nam đã từng bước chinh phục trái tim của khán giả nghe nhạc Việt với vai trò singer - songwriter (nhạc sĩ tự hát sáng tác của mình). Chàng nghệ sĩ đa tài này cũng là cái tên quen thuộc với các nhãn hàng, đặc biệt trong các nhạc phẩm quảng cáo dịp Tết Nhâm Dần 2022 vừa qua như MV của Lifebuoy, Tiki, Generali Việt Nam,…Nhận lời phỏng vấn với Advertising Vietnam, mặc dù đang gặp vấn đề về sức khỏe, Bùi Công Nam vẫn hào hứng chia sẻ về những trải nghiệm khi tham gia xu hướng Music Marketing mùa Tết 2022, cũng như nguồn cảm hứng trong hành trình sáng tác. Mời các bạn cùng tìm hiểu!
Bản thân Nam vẫn chưa nhận thấy mình có sự bứt phá nào (Cười).


Nhớ lại hồi năm 2015, khi mình bắt đầu theo đuổi âm nhạc, nhiều lần được bạn bè rủ tham gia các cuộc thi về âm nhạc nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn nào. Phải đến năm 2017, khi tham gia chương trình Sing My Song 2017 với bài hát Chí Phèo, tên tuổi của Nam đã được biết đến nhiều hơn. Đó cũng là bước đà cho MV đầu tay “Tự Giác Đi” và các nhạc phẩm kết hợp với nghệ sĩ nổi tiếng như Tóc Tiên (Có Ai Thương Em Như Anh), Huỳnh Lập (Vậy Coi Được Không?) đến với gần hơn các khán giả yêu âm nhạc. Cũng vì vậy mà Nam được nhiều nhãn hàng quan tâm hơn và đưa lời mới hợp tác trong các dự án Music Markting.  Các sáng tác của Nam thường mang phong cách trẻ trung, vui vẻ, phù hợp với các nhãn hàng mong muốn lan tỏa tinh thần lạc quan đến khán giả. Ngoài ra Nam cũng viết nhạc buồn, các bản balad nhẹ nhàng. Có lẽ vì sự linh hoạt trong phong cách âm nhạc mà mình dễ dàng đáp ứng tiêu chí đa dạng của nhiều nhãn hàng đặt ra. 


Bùi Công Nam tham gia viết lời trong MV "Ấm" của Tiki x Hà Anh TuấnĐầu năm 2022, Nam có dịp tham gia các dự án của Lifebouy x Đông Nhi x Ông Cao Thắng (MV Tàu Về Nhà), Tiki x Hà Anh Tuấn (MV Ấm), Generali (MV Ở Đâu Có Điểm Tựa, Ở Đó Có Tết),…


Bùi Công Nam tham gia chiến dịch Tết 2022 của LifeBuoy, kết hợp cùng bộ đôi nghệ sĩ nổi tiếng Đông Nhi - Ông Cao Thắng


Đây vừa là cơ hội để lan tỏa âm nhạc của mình đến khán giả nhưng cũng đặt ra thách thức. Vì cùng là chủ đề Tết, bài sau nếu giống bài trước sẽ bị nhàm chán, còn nếu làm khác đi chưa chắc đã hay. Do vậy, mình luôn cố gắng làm mới trong mỗi dự án, ít nhất là trên 50% nhưng vẫn giữ được tone & mood (tông nhạc và cảm xúc) trong các sản phẩm của mình. Rất may mắn là mình được làm việc với những người bạn trong giới nhạc sĩ và agency rất chuyên nghiệp và sáng tạo. Họ đã hỗ trợ, truyền cảm hứng, giúp mình tháo gỡ những nút thắt trong đề bài nhãn hàng đưa ra. 


Tết năm nay, mình cũng đã ra mắt một dự án cá nhân - “Tết Này Con Sẽ Về”, chắt lọc từ những câu chuyện ý nghĩa trong năm qua, như hình ảnh những chú chó, chú mèo trong chuyến hồi hương:


"Tết này con sẽ về" - Bài hát viral nhất nhì trong dịp Tết 2022Dạo quanh một vòng thị trường quảng cáo đầu năm, mình nhận thấy hầu hết các nhãn hàng ưu tiên cho các bài hát đậm chất Tết hơn là đặt nặng yếu tố branding để khán giả có thể thoải mái nghe đi nghe lại suốt dịp Tết. Hình ảnh thương hiệu nhờ vậy cũng có cơ hội in sâu trong nhận thức khán giả.


Điểm nổi bật trong quảng cáo Tết năm nay mà Nam nhận thấy đó là các nhãn hàng đã thoát khỏi “cơn sốt” nhạc Rap trong năm qua và chắt chiu hơn về nội dung, chọn lọc những câu chuyện nổi bật thay vì chạy theo những xu hướng trong năm. Đại dịch COVID-19 tuy khiến thị trường nhạc quảng cáo Tết hạn chế về số lượng nhưng chất lượng của các sản phẩm theo mình đánh giá là vẫn đảm bảo. Vẫn có những tên tuổi lựa chọn lối đi cũ nhưng vẫn giữ đúng tinh thần vui tươi ngày Tết như Tết Hà Há Ha của Mirinda. 


Ở một khía cạnh khác, mình cũng nhận thấy các hình thức quảng cáo đón Tết như phim ngắn, chương trình giải trí,… ở các thị trường khác rất đa dạng. Mình thực sự kỳ vọng các nhãn hàng Việt Nam sẽ có thể tạo ra những sản phẩm tốt hơn, ý tưởng táo bạo hơn để thị trường âm nhạc quảng cáo ngày càng nở rộ.
Khi sáng tác nhạc quảng cáo, người nhạc sĩ yêu cầu cần phải đi đúng lộ trình để giải đề bài mà nhãn hàng đưa ra như phân tích cảm xúc nhân vật, lồng ghép thông điệp sản phẩm,… Điều này khác xa khi sáng tác một bản nhạc thuần túy - không có đề bài hoặc đề bài đơn giản hơn cho người nghệ sĩ có nhiều không gian để sáng tạo. 


Nam tự thấy mình là một người có "cái tôi không cao" khi làm các dự án thương mại (Cười). Mặc dù nếu phụ thuộc quá vào yêu cầu khách hàng sẽ khiến âm nhạc của mình thiếu đi sự thú vị. Tuy nhiên lợi thế sáng tạo của việc tạm gác lại cái tôi là có thể lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu khách hàng sẽ giúp mình giải đề bài nhanh chóng và linh hoạt hơn.


Thực tế, mỗi nhãn hàng có một khẩu vị riêng. Có người sẽ muốn một bài hát “cân bằng”, vì vậy họ chấp nhận đánh đổi yếu tố thương mại để xuất hiện một cách tự nhiên, không gượng ép. Nhưng cũng có người thích những MV chỉ xoay quanh thông điệp của họ, mỗi khi bài hát cất lên, khán giả sẽ nhớ ngay về sản phẩm và nhãn hàng đó. Đối với những thái cực khác nhau về nhu cầu sáng tác âm nhạc, người nhạc sĩ sẽ đóng vai trò tư vấn cho khách hàng hướng đi phù hợp.
Thứ nhất, hãy thử sức trong lĩnh vực mới.


Là một nghệ sĩ không chuyên về mảng nhạc Rap, nhưng trong năm qua mình đã có cơ hội tham gia những sản phẩm quảng cáo như: Vợ Đảm, Vợ Giỏi - Ừ Thì Làm Sao? (MEATDeli), Gu Em Là Nam Á - kết hợp với Karik x Orange, Hành Khúc Vùng Freeship - kết hợp với rapper GDucky,… Đó cũng là những trải nghiệm thú vị khi làm việc với nhiều người, đối tượng khác nhau, được học hỏi nhiều kỹ năng ở mảng Rap để nâng cao vốn từ, trau chuốt lời bài hát (lyrics) và đưa những câu punchline thật hay để thu hút khán giả. 


Đặc biệt khi hợp tác với các bạn Rapper, đó là những phong cách hoàn toàn khác biệt. Đôi khi, cá tính mạnh mẽ và cái tôi âm nhạc sẽ khiến các bạn ấy khó tìm ra định hướng chung của các nhãn hàng. Khi đó, nhạc sĩ sẽ là cầu nối để gắn kết và trung hòa cá tính giữa nhãn hàng và rapper bằng âm nhạc. 


Thứ hai, hãy tích lũy những chất liệu trong cuộc sống.


Trong quá trình sáng tác, mình luôn cập nhật, tích góp những chất liệu trong cuộc sống để tạo điểm nhấn cho các bài hát của mình. Tin rằng, khách hàng sẽ luôn quý trọng và đề cao sự thức thời của người nhạc sĩ khi biết cách lồng ghép những chi tiết, xu hướng nổi bật trong thực tế, biến sản phẩm âm nhạc thành những câu chuyện gần gũi với khán giả. 


Cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ - ca sĩ Bùi Công Nam. Chúc anh nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong năm mới!


Nhạc sĩ Bùi Công Nam - Khi "cái tôi không cao" lại là lợi thế sáng tạo

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

02 Thg 03 2022

Lưu

Cùng chuyên mục