Thời gian qua, các bộ môn huyền học như Tarot, bản đồ sao hay thần số học đã trở nên ngày càng phổ biến trong môi trường agency. Đứng trước những vấn đề liên quan đến cuộc sống và công việc, các nhân sự thường chọn “đón nhận thông điệp vũ trụ” để củng cố tinh thần, đương đầu khó khăn một cách bình tĩnh hơn.


Nhân sự tìm đến huyền học khi công việc bấp bênh


Khi phải đối diện với vô vàn áp lực trong công việc và cuộc sống, nhiều nhân sự hiện nay đã tìm đến tâm linh để gỡ rối vấn đề và giảm căng thẳng. Chị Ngọc Xuân - Premium Creator tại OnMic, hiện đang sản xuất các nội dung audio về Tarot huyền học chia sẻ: “Trung bình một ngày mình xem Tarot cho khoảng 2 đến 3 người, trong đó sẽ có một người là nhân sự ngành marketing. Họ thường tìm đến Tarot trước các sự kiện lớn trong công việc, chẳng hạn như trước khi đi pitching hoặc tổ chức event, cũng có người muốn nghe lời khuyên về chuyện nghỉ việc. Các bạn account, leader thường sẽ xem cách làm việc của nhân sự trong team có ổn không, sắp tới có ‘drama’ gì, một dự án sẽ trải qua bao nhiêu vòng feedback, có được client trả tiền đúng kỳ hạn hay không,…”


Trung bình một tháng, khoảng 70% khách hàng của chị Ngọc Xuân là tìm đến để xem những vấn đề về event, campaign của công ty


Bên cạnh việc tìm đến huyền học khi có vấn đề hay sự kiện quan trọng, chị Ngọc Xuân cho biết, có những nhân sự xem Tarot chỉ vì “ghiền”, với tần suất một tuần một lần. Họ rất sẵn sàng bỏ ra hơn 300 nghìn để nghe Tarot reader nói chuyện trong một tiếng. Đôi khi, chị còn phải giảm giá, thậm chí miễn phí cho những khách hàng tìm đến quá thường xuyên. Bởi lẽ theo quy tắc, Tarot chỉ nên xem 3 tháng 1 lần.


Còn đối với chị Mai Anh - Media Assistant tại Hakuhodo, Tarot học có thể dùng trong mọi hoàn cảnh, từ những lúc tâm trạng vui vẻ cho đến khi cảm thấy bế tắc: “Sáng sớm, mình thường mở Tarot Codex (một ứng dụng chuyên về Tarot online) để xem ngày hôm đó diễn ra như thế nào. Nếu kết quả tích cực thì mình sẽ vui, còn ngược lại thì mình chọn không tin. Đến cuối ngày, mình thường ngẫm lại xem lá bài ấy có nói đúng không. Mặc dù nhiều lúc không đúng đi chăng nữa, thì sáng hôm sau mình cũng sẽ tiếp tục xem như một thói quen. Mình tìm đến Tarot nhiều nhất là vào những lúc bế tắc trong công việc, không tìm được định hướng. Đôi khi công việc không suôn sẻ, hoặc bản thân cảm thấy phân vân trước lựa chọn liệu có nên nghỉ việc hay không, mình cũng đi xem Tarot mặc dù đã có quyết định trong đầu.”


Ngoài Tarot, bộ môn “thần số học” cùng thường được các nhân sự áp dụng trong môi trường công sở. Chị Trân Đào - Account Executive tại VietGate Comms chia sẻ: “Trong thần số học, mỗi con số chủ đạo sẽ tượng trưng cho một tính cách khác nhau. Mình thường hỏi con số chủ đạo của đồng nghiệp để hình dung về tính cách của họ, từ đó xem bản thân có thể hòa hợp với họ được hay không.


Các hình thức tư vấn tâm linh như Tarot cũng cho mình những dự đoán về văn hóa công ty, và mình thấy khá đúng. Nhờ đó, mình có thời gian chuẩn bị tâm lý, lên tinh thần để khi đối diện với những tình huống không như ý, mình sẽ không bị sốc vì bản thân đã lường trước được rồi.”


Chị Trân Đào chia sẻ, bản thân xem Tarot như một liệu pháp chữa lành, một công cụ đưa ra những lời khuyên


“Chọn tụ” để được chữa lành, giải tỏa căng thẳng 


Tuy không phải là một phương pháp tư vấn tâm lý chính thống, nhưng Tarot, thần số học hay các bộ môn huyền học khác vẫn được cho là một liệu pháp chữa lành hiệu quả, giúp nhân sự đối mặt với thách thức và khó khăn trong công việc một cách nhẹ nhàng hơn.


Chị Ngọc Xuân chia sẻ: “Tarot nói riêng hay các hình thức tâm linh nói chung có thể giúp nhân sự lường trước rất nhiều điều. Tâm thế của người tìm đến Tarot không phải là xem để sợ, xem để cố giải quyết được tương lai hay khó khăn trước mắt, vì bản chất của huyền học sẽ không bao giờ đưa ra những giải pháp cụ thể cho chuyện tương lai. Các nhân sự ‘bốc bài’ là để hình dung về một bức tranh toàn cảnh. Nó giúp mọi người có tâm thế đối diện, lường trước được những chuyện có thể xảy ra. Từ đó, họ sẽ không sốc nữa, bình tĩnh và tỉnh táo hơn để giải quyết sóng gió. 


Đặc biệt, xem Tarot còn giúp nhân sự giảm bớt được sự kỳ vọng và tự đề cao mình trong một vấn đề nào đó. Ví dụ như có những campaign mà mọi người đặt kỳ vọng rất lớn, Tarot sẽ kìm lại những mơ tưởng xa vời ấy để con người tỉnh táo đối diện với thực tế và cẩn trọng hơn trong mọi việc.”


Còn đối với chị Trân Đào: “Mình tìm đến Tarot và thần số học như một liệu pháp chữa lành. Những lúc cảm thấy bấp bênh trong công việc, mình sẽ chọn một tụ bài và lắng nghe lời khuyên của Tarot reader, từ đó cảm thấy được an ủi. Mình không chia sẻ những chuyện liên quan đến công việc với bạn bè, bởi mình muốn tìm đến một người nào đó hoàn toàn không biết gì về công việc của mình để đưa ra những lời khuyên khách quan nhất có thể. Mình xem Tarot reader như là mentor của mình vậy. Tuy vẫn có những điều họ nói không hoàn toàn đúng, nhưng mình sẽ luôn chọn lọc những lời khuyên thực tiễn nhất để nghe theo.”


Các bộ môn huyền học có khả năng giúp nhân sự lường trước được những khó khăn trong tương lai, từ đó chuẩn bị một tâm thế đối mặt và xây dựng tâm lý bình tĩnh hơn


Tuy thường xuyên được nhân sự ứng dụng trong nhiều trường hợp khó khăn, những “lời khuyên tâm linh” cũng không hoàn toàn được xem là giải pháp cho mọi vấn đề. Chị Mai Anh chia sẻ: “Tuy chỉ xem Tarot cho vui, mình vẫn duy trì thói quen này để được nghe thêm nhiều lời khuyên cho những phân vân trong công việc. Nó cho mình một cảm giác an tâm, giống như hồi xưa đi thi mà mua thật nhiều tài liệu về để tham khảo vậy. Thay vì các nhân sự lên công ty chỉ để họp, tranh cãi rồi cặm cụi làm việc, thì những hình thức tư vấn tâm linh này sẽ giống như một công cụ để mình lắng nghe những tâm tư, lo lắng và các vấn đề cá nhân.”


Chị Ngọc Xuân cho biết: “Những khách hàng tìm đến mình để xem Tarot thường không bị mê tín một cách mù quáng. Họ xem để cẩn trọng và tìm cách giảm nhẹ mức độ thiệt hại của những sự cố có thể diễn ra trong tương lai. Và đương nhiên, họ hiếm khi bị rơi vào trạng thái lo lắng, khủng hoảng tinh thần nếu chẳng may bốc phải bài ‘xấu’.”


Nội dung: Phương Anh & Thảo Vy

Minh hoạ: Huy Mai