Trong nghệ thuật, bản sắc văn hóa Á Đông vẫn luôn là nguồn cảm hứng cảm hứng bất tận cho nhiều họa sĩ. Tại Việt Nam, Kris Nguyễn (Nguyễn Quốc Trí) đã từng gây tiếng vang với các tác phẩm minh họa cổ phục triều Nguyễn qua nét minh họa hiện đại, có độ chi tiết cao. Trong đó, không thể không kể đến dự án “Việt Nam Version of Disney Princess & Villain” (tạm dịch: Phiên bản Việt Nam của nhân vật công chúa và phản diện trong truyện Disney”).


Cùng Advertising Vietnam ngắm nhìn dự án Việt Nam Version of Disney Princess & Villain của chàng họa sĩ tài hoa Kris Nguyễn!


Bộ tranh bao gồm 8 tác phẩm miêu tả những chi tiết quen thuộc trong câu chuyện về Bạch Tuyết, Người đẹp và Quái vật, Lọ Lem, Người đẹp ngủ trong rừng, Nàng tiên cá và Công chúa tóc mây. Sự kết hợp hài hòa giữa văn hoá đại chúng phương Tây và lăng kính của người Á Đông qua trí tưởng tượng bay bổng của Kris Nguyễn đã gây ấn tượng với cộng đồng người trẻ yêu nghệ thuật tại Việt Nam.


Truyện cổ tích "Công chúa tóc mây"


Cảm hứng sáng tạo nên dự án Việt Nam Version of Disney Princess & Villain của Kris Nguyễn được khơi nguồn từ suy nghĩ: sẽ như thế nào nếu những nhân vật cổ tích khoác lên mình bộ cổ phục Việt Nam thay cho những bộ đầm lộng lẫy đã quá quen thuộc trong những thước phim hoạt hình Disney? Vì thế, dự án này ra đời nhằm tôn vinh cổ phục Việt và bày tỏ lòng biết ơn đối với Disney - hãng hoạt hình đã gắn bó với tuổi thơ của chàng họa sĩ. 


Truyện cổ tích "Bạch Tuyết và 7 chú lùn"


Truyện cổ tích "Cô bé Lọ Lem"


Truyện cổ tích "Nàng tiên cá"


Khi ngắm nhìn dự án này, người xem dễ dàng nhận thấy nỗ lực của Kris Nguyễn trong việc tìm kiếm những nét tương đồng về lịch sử giữa bản gốc và một thời phong kiến Việt Nam, đồng thời cân bằng chúng một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, nét vẽ của Kris Nguyễn cũng gợi nhớ phong cách của hai cố họa sĩ Mai Trung Thứ và Lê Phổ - những danh họa đặt nền móng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam. 


Truyện cổ tích "Người đẹp ngủ trong rừng"


Truyện cổ tích "Người đẹp và Quái vật"


Credits: Vietnam Version of Disney Princess & Villain
Behance: Kris Nguyen


Tường Minh | Advertising Vietnam