Nhiều gen Z thích Hybrid Working nhưng chưa giỏi quản lý công việc

Hybrid Working là mô hình làm việc kết hợp, cho phép nhân viên luân phiên làm việc ở văn phòng và làm việc từ xa qua hình thức online. Kể từ sau đại dịch với những thay đổi lớn trong thị trường lao động, nhiều người nhận ra rằng họ có thể sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt thay vì tuân theo khung giờ truyền thống. Thế nhưng, mô hình mới này vẫn đang thu hút nhiều quan điểm trái chiều. Trong khi Hybrid Working đang được dự đoán là tiêu chuẩn lao động mới, liệu agency với tính chất công việc nghiêng về sáng tạo có thể áp dụng hiệu quả mô hình này? Hãy cùng các nhân sự của ZEE, Hakuhodo Vietnam, Mindshare Vietnam, The Lab Saigon phân tích tính khả thi của Hybrid Working nhé!
Được cái này thì mất cái kia


Trước khi có khái niệm Hybrid Working, thế giới việc làm chủ yếu chia ra thành hai loại chính: Một là làm việc tại văn phòng, hai là làm việc từ xa. Cả hai hình thức này đều có những ưu nhược điểm của riêng nó. “Làm việc tại văn phòng thì sẽ thuận lợi cho việc giao tiếp, giúp công việc diễn ra trôi chảy và cũng phần nào giảm bớt áp lực. Trao đổi với nhau sẽ gia tăng tinh thần teamwork và nhân sự trở nên gắn kết với nhau hơn. Ngoài ra, tận dụng được hệ thống cơ sở vật chất cũng là một điểm cộng lớn cho hình thức làm việc tại văn phòng”, anh Cường Nguyễn, Senior Graphic Designer tại ZEE nói. Trong khi đó, mô hình làm việc từ xa lại giúp anh loại bỏ vô số những phiền phức khác, chẳng hạn như “tắc đường, thời gian chuẩn bị trước khi đi làm”. “Nhân sự cũng có thể chủ động hơn trong thời gian biểu cá nhân. Họ có thể cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi lẫn chăm sóc nhà cửa, từ đó giảm bớt căng thẳng”, anh Cường Nguyễn cho biết. 


Đại dịch Covid-19 đã dẫn tới những thay đổi lớn trong thị trường lao động. Work-from-home trở thành một xu thế “bắt buộc”, giúp bảo đảm sự an toàn cho cộng đồng trong khi vẫn duy trì công việc một cách suôn sẻ. Thế nhưng, không thể phủ nhận hình thức mới này đã để lại nhiều cơn ác mộng đối với nhân sự agency. “Mọi liên lạc đều chuyển sang Viber, Meet, Teams và những cuộc họp online cứ kéo dài triền miên. Đặc thù của ngành công nghiệp sáng tạo là phải brainstorm, tung hứng ý tưởng cùng nhau. Việc mỗi người 1 màn hình làm không khí khá trì trệ, mỗi buổi brainstorm có khi kéo dài 2, 3 tiếng mới xong. Việc trình bày ý tưởng cho khách hàng cũng rất khó khăn. Nếu bình thường nhân sự agency có thể gặp khách hàng trực tiếp, “bán idea” bằng cách quơ tay múa chân, hay chí ít là vẫn quan sát được biểu cảm của khách hàng, khi họp online khách hàng cũng chẳng buồn bật cam, tín hiệu có khi chập chờn, đặc biệt là khi trao đổi bằng tiếng Anh sẽ khó nghe hơn nữa”, chị Quyên Võ, Senior Copywriter tại Hakuhodo Vietnam nhớ lại. Thế nhưng khi quay trở lại văn phòng, nhân sự lại phải đối mặt với những phiền phức riêng của một khung giờ làm truyền thống. “Với các nhân sự có thiên hướng làm việc độc lập, họ rất dễ bị mất tập trung bởi các tác động bên ngoài tại văn phòng. Đồng thời, nhiều nhân viên (đặc biệt là với các nhân sự đã có gia đình) sẽ cảm thấy khó cân bằng giữa đời sống công việc và đời sống cá nhân”, anh Cường Nguyễn nói. 


Trong khi đó, chị Kim Linh, Account Manager tại Circus Digital lại cảm thấy “tiện” khi làm việc tại văn phòng. Chị cho rằng không gian agency giúp nhân viên tập trung và quản lý công việc tốt hơn, đồng thời cũng có nhận thức về giờ giấc. “Ví dụ, đúng 9h30 sẽ có mặt ở văn phòng. 12h tự giác đứng lên ăn trưa nghỉ ngơi, và mục tiêu đặt ra là khoảng 7h tối phải cố gắng xong việc bằng mọi giá”, chị Kim Linh cho biết. Thế nhưng, chị cũng không phủ nhận những bất cập của loại hình này, nhất là khi nhốt mình ở một không gian quá lâu sẽ làm suy giảm sức sáng tạo - vốn rất cần thiết đối với nhân sự agency. “Đóng khung mình ở một không gian làm việc quá lâu ngày còn làm nhân sự mất dần động lực lên văn phòng, và mất cả cảm hứng làm việc”.Đứng trước những mặt lợi và mặt hạn chế giữa hai hình thức, Hybrid Working xuất hiện như là một giải pháp gộp 2 trong 1. Theo kết quả khảo sát quy mô 30.000 người tại 31 quốc gia của Microsoft, Hybrid Working chính là mô hình làm việc đang được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. Rốt cuộc thì, mô hình này có đặc điểm gì mà lại được lòng nhân sự đến thế?


Tiêu chuẩn lao động mới


Theo dự báo của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, cho tới năm 2030 Hybrid Working sẽ chính thức trở thành một tiêu chuẩn làm việc mới khi có tới 66% doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mô hình này. Với Hybrid Working, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Từ mục tiêu ban đầu là giảm áp lực tinh thần hậu Covid và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, Hybrid Working giờ đây còn giúp nhân viên tự chủ thời gian và chọn được khung giờ làm việc đạt hiệu suất cao nhất.


Anh Lâm Nguyễn Tấn Duy, Account Executive tại The Lab Saigon tin rằng các agency nên đẩy mạnh mô hình Hybrid Working vì những hiệu quả mà nó mang lại. Với mô hình này, nhân sự có thời gian khám phá và trải nghiệm đời sống nhiều hơn trong khi vẫn hoàn thành công việc mà họ yêu thích. “Khái niệm đi làm đã thay đổi. Với Hybrid Working, mình có thể làm công việc yêu thích ở bất kì nơi đâu trên thế giới. Các kế hoạch cá nhân như du lịch dài hạn, trải nghiệm ở một thành phố khác trong khi vẫn đảm bảo công việc không còn là một ý tưởng xa vời. Tụi mình được nuôi dưỡng bản thân nhiều hơn trong khi vẫn tạo ra giá trị cho thị trường và xã hội. Cũng học được cách quản lý, cân bằng giữa thời gian cá nhân và công việc. Thậm chí, vì đảm bảo được nguồn năng lượng tích cực nên có thể tăng năng suất”, anh Tấn Duy nói thêm. Đồng quan điểm đó, anh Cường Nguyễn nghĩ rằng Hybrid Working sẽ là mô hình phù hợp với cả người hướng nội lẫn hướng ngoại. “Hybrid Working mang tới sự linh động cao nhằm tối ưu hóa môi trường làm việc phù hợp với nhân sự. Ví dụ với người hướng nội, họ có thể tự tạo ra nơi làm việc yên tĩnh, nâng cao sự tập trung cũng như hạn chế các tác động phiền nhiễu xung quanh. Còn với người hướng ngoại, Hybrid Working lại giúp họ tối ưu hóa thời gian, tận dụng các khoản thời gian nhàn rỗi cho các việc khác”. Anh tin rằng mô hình này sẽ khả thi đối với các agency tại Việt Nam. “Vì agency vốn được biết đến là nơi cần sự linh hoạt cao với đa dạng các dự án khác nhau, vậy nên việc có thể tạo ra một môi trường linh động, thúc đẩy cá tính và tối ưu hiệu suất làm việc cho nhân sự là một điều đáng để cân nhắc”, anh Cường Nguyễn nói. 


Hybrid Working còn là một lựa chọn win-win, khi cả nhân sự lẫn người điều hành đều được hưởng lợi từ nó. Các ông lớn như Microsoft, Google, Facebook đều đã triển khai Hybrid Working kể từ sau đợt dịch, vì nó giúp giảm tới 30% chi phí vận hành và cho phép công ty mở rộng nguồn lực, tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. “Với hình thức này, công ty có thể tiết kiệm nhiều khoản chi phí từ máy móc, thiết bị, đến các khoản chi phí bất động sản hay chi phí phụ như cà phê, thức ăn cho nhân viên”, anh Cường Nguyễn chia sẻ. 
Quy tắc ứng dụng Hybrid Working


Mặc dù được dự đoán là xu hướng làm việc mới trong tương lai, Hybrid Working vẫn trở thành tâm điểm của nhiều tranh cãi. Nhân sự cho rằng thời gian của họ là một loại "hàng hóa” có giá trị, vì vậy muốn có nhiều tiếng nói hơn trong việc quyết định thời gian và địa điểm họ “bán” mặt hàng này. Trong khi một số chủ doanh nghiệp/cấp quản lý lại nghi ngờ về năng suất làm việc nếu để nhân sự tự chủ thời gian. Chưa kể, mô hình làm việc này cũng chứa một số rủi ro nhất định. Anh Cường Nguyễn cho rằng với người chưa giỏi sắp xếp thời gian, Hybrid Working sẽ khiến họ dễ rơi vào tình trạng burnout (kiệt sức). 


Trong khi đó, chị Quyên Võ lo ngại vấn đề bảo mật và lòng trung thành, khi một số agency hiện nay đòi hỏi độ bảo mật rất cao trong mỗi dự án, mỗi nhân viên đều không được dùng máy tính cá nhân, không được dùng USB. “Nếu vậy thì khi làm việc từ xa sẽ không thể quản lý được. Môi trường agency cạnh tranh nhau qua mỗi lần pitch, mỗi kế hoạch launch sản phẩm. Vậy nên nếu không hoàn toàn tin tưởng, Hybrid Working sẽ tạo ra rủi ro thông tin bị rò rỉ, và vô số những bí mật cần được giữ kín thì lại công khai”, chị Quyên Võ cho biết.Theo báo cáo của Microsoft về xu hướng Làm việc kết hợp - Hybrid Workplace tại Việt Nam, có đến 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, đặc biệt là nhóm lao động trẻ Gen Z. Thế nhưng, chị Thúy Vy, Senior Account Supervisor tại Hakuhodo Vietnam lại nghĩ đây sẽ là một trở ngại lớn trong việc quản lý nhân sự. “Các cấp quản lý tại agency thường thuộc nhóm Millennials (90-95), còn lại cấp executive đa số là Gen Z. Nhóm này thường ít kinh nghiệm, có chủ nghĩa cá nhân cao và sẽ khó quản lý nếu làm việc từ xa quá nhiều”.  


Để áp dụng Hybrid Working vào trong agency, các nhân sự cho rằng cần có “quy tắc” chung cho mô hình này. Theo anh Cường Nguyễn, có một vài “luật" có thể đặt ra như:


  • Linh hoạt làm việc nhưng không quên gắn kết nội bộ công ty: Giúp đảm bảo quá trình teamwork vẫn được cải thiện và nâng cao mỗi ngày.
  • Sử dụng ứng dụng quản lý online: Giúp dễ dàng đánh giá hiệu quả làm việc, workload từ xa.
  • Minh bạch trong cách sử dụng thời gian: Để tránh tình trạng làm việc quên giờ giấc khi ở nhà.


Trong khi đó, chị Quyên Võ gợi ý những “quy tắc ứng xử chung” khi làm việc với nhau trong môi trường Hybrid Working:


  • Tinh thần trách nhiệm: Không thể viện lý do để bỗng dưng biến mất, cắt đứt mọi liên lạc. 
  • Tôn trọng thời gian của nhau: Nắm lịch on-off của đồng nghiệp và chủ động sắp xếp, tránh trường hợp nhân sự đang ở nhà thì lại nằng nặc đòi gặp trực tiếp. Còn với chị Thúy Vy, Hybrid Working chỉ nên ứng dụng với tỉ lệ: Làm việc tại văn phòng > Làm việc từ xa. “Ví dụ trong 1 tuần, nhân sự có mặt tại văn phòng 4 ngày và làm việc từ xa 1 ngày còn lại”. Chị Thúy Vy cho rằng giai đoạn dịch bệnh khiến người ta dễ dàng chấp nhận work from home và hybrid, nhưng khi bước vào giai đoạn bình thường thì cũng nên cân bằng lại. “Dù gì cũng đã dành hẳn 8 tiếng ở nhà rồi, tại sao không ra ngoài để gặp gỡ và trò chuyện với đồng nghiệp? Suy cho cùng ra ngoài vẫn đảm bảo sẽ có những trải nghiệm mới hơn ở nhà. Mỗi ngày mới đều sinh động và khác với ngày hôm qua”, chị Thúy Vy nói thêm.


Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những góc nhìn thú vị về mô hình làm việc Hybrid Working! 


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.Thực hiện: Advertising Vietnam

Nội dung: Hằng Trần

Thiết kế: Đạt Đặng


Nhiều gen Z thích Hybrid Working nhưng chưa giỏi quản lý công việc

Hằng Trần

Hằng Trần

Content Creator | Advertising Vietnam

07 Thg 07 2022

Lưu

Cùng chuyên mục