#1: Uy tín là yếu tố quan trọng bậc nhất


Nhắc tới tài chính là nhắc tới câu chuyện quản lý tiền bạc của khách hàng. Do đó, khi làm Marketing cho ngành tài chính, tạo lập tin tưởng giữa thương hiệu và người dùng cuối phải luôn được ưu tiên hàng đầu.


Uy tín của thương hiệu trong ngành tài chính đóng vai trò rất lớn, do đó người làm marketing phải hiểu được áp lực và nỗi lo rủi ro của thương hiệu. Trong nhiều trường hợp, sáng tạo phải nhường chỗ cho sự cẩn thận.    


Bên cạnh xây dựng lòng tin của khách hàng, marketing cho ngành tài chính cũng cần sự dễ hiểu để có thể tiếp cận nhiều nhóm người dùng, đặc biệt là Gen-Z - nhóm người dùng tiềm năng. Như vậy, truyền tải ngôn ngữ tài chính đến khách hàng một cách gần gũi là nhiệm vụ tiếp theo của marketers. 


Cuối cùng, vì mọi tổ chức tài chính đều rất chú trọng lòng tin của khách hàng nên các tổ chức đều được cơ cấu và vận hành một cách chặt chẽ. Marketers cần phải có hiểu biết rõ ràng về tổ chức để tránh mắc phải những sai lầm khi xây dựng chiến lược kết nối khách hàng. 


#2: An toàn làm đầu khi triển khai chiến lược Marketing trên Social Media 


Có bốn yếu tố marketers phải đặc biệt cân nhắc trong quá trình làm Social Media Marketing cho ngành tài chính, bao gồm: (1) khung pháp lý, (2) khẩu vị rủi ro, (3) tính chất sản phẩm, (4) quản trị rủi ro. 


Về vấn đề rủi ro, marketers nên tìm hiểu xem tổ chức tài chính của mình chấp nhận rủi ro như thế nào (khẩu vị rủi ro) và trong trường hợp rủi ro, cần phải có những phương án giải quyết như thế nào (quản trị rủi ro). 


Về tính chất sản phẩm, Social Media là nơi phù hợp để triển khai các loại hình dịch vụ thiên về lifestyle như ngân hàng số hay ví điện tử.  


Ngoài những yếu tố đặc trưng kể trên, việc xây dựng chiến dịch cũng phải dựa trên Marketing Framework cơ bản: (1) Mục tiêu là gì?, (2) Khách hàng là ai?, (3) Kênh tiếp cận như thế nào? 


Khi kết hợp Marketing Framework và các yếu tố đặc trưng trong ngành, marketers sẽ giải quyết được bài toán: Social Media đóng vai trò gì trong quá trình Marketing? 


#3: Sale và Marketing đi cùng nhau


Làm Marketing cho ngành tài chính, không phải chỉ dẫn khách hàng đến với tổ chức là xong nhiệm vụ. Thay vào đó, bộ phận Marketing phải phối hợp cùng với bộ phận Sale để xây dựng trải nghiệm cho khách hàng. Bởi vì hành trình mua hàng (path of purchase) của người tiêu dùng không phải là con đường thẳng, họ có thể đến với tổ chức của mình rồi nhưng họ cũng có thể cân nhắc lại. Có những yếu tố thuộc về người dùng mà team sale không thể bao quát hết, và do đó sự hỗ trợ của team marketing là điều cần thiết. Như vậy, marketing cho ngành tài chính không chỉ là quảng bá sản phẩm mà còn phải tạo ra giá trị sản phẩm.


----------------------------

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH:

🪐 Xem lại video chương trình tại https://www.youtube.com/watch?v=ALq2n1ZZG_Q

🪐 Đón chờ các sự kiện tiếp theo tại https://bsiawards.buzzmetrics.com/