Ở buổi tọa đàm trực tuyến của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC Press Day), các chuyên gia đại diện tập đoàn trong khu vực đã công bố những hoạt động mà họ đã triển khai, đồng thời hé lộ xu hướng người dùng sau một năm 2020 với rất nhiều thử thách và chuyển biến vừa qua.    


Facebook và sứ mệnh phát triển bền vững 


Năm nay, tiếp tục theo đuổi mục tiêu - mang tới cho mọi người sức mạnh để xây dựng cộng đồng và mang thế giới đến gần với nhau hơn, Facebook đã triển khai nhiều hoạt động để giúp các doanh nghiệp và cộng đồng không chỉ tồn tại mà tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này.


Dưới đây là sơ lược về những hoạt động mà Facebook, cùng với các ứng dụng nổi bật của mình là Messeneger, Instagram và Whatsapp đã đóng góp cho khu vực. 


Phản ứng của Facebook với COVID-19


Kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng y tế khẩn cấp, Facebook đã và đang làm việc để đạt được 3 nhiệm vụ chính:


a. Thứ nhất, cung cấp thông tin chính xác đến mọi người. 


Facebook thành lập Trung tâm thông tin về virus corona (COVID-19) (COVID Info Center) giúp định hướng trên 2 tỷ người dùng tiếp cận các thông tin đáng tin cậy liên quan đến đại dịch và đầu tư 100 triệu đô la Mỹ cho Ngành truyền thông hỗ trợ các nhà báo và phóng viên có thể tiếp tục đưa thông tin tới mọi người. Thông qua Dự án Báo chí của Facebook (Facebook Journalism Project), tập đoàn công nghệ này đã dành 2 triệu đô la Mỹ để lập quỹ, hướng dẫn và đào tạo hỗ trợ các tổ chức thông tin tại Châu Á Thái Bình Dương trong công cuộc chống lại virus corona. Một số chương trình, hội thảo nổi bật như Newsroom Transformation 2020 - chương trình đào tạo trong 6 tháng cho ít nhất 10 nhà xuất bản truyền thống trong khu vực Đông Nam Á và  Digital Media Bootcamp: COVID-19 Edition với hơn 1000 người làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại khu vực tham gia.


b. Thứ hai, đóng góp vào nỗ lực hồi phục kinh tế và y tế


Để hỗ trợ các tổ chức y tế trên toàn cầu, Facebook ủng hộ 20 triệu đô la Mỹ đóng góp vào nỗ lực đối phó với COVID-19, ủng hộ 25 triệu đô la Mỹ cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, đồng thời cho phép quảng cáo miễn phí giúp tiếp cận 1.8 tỷ người. Ngoài ra, Facebook còn chia sẻ dữ liệu di chuyển và bản đồ mật độ dân số với các nhà nghiên cứu sức khỏe và tổ chức phi lợi nhuận để cung cấp thông tin cho hoạt động dự báo và phòng chống dịch bệnh.


Theo thống kê, chỉ có 46% các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang hoạt động trên Facebook cảm thấy lạc quan về việc kinh doanh của mình trong tương lai. Để giúp đỡ các DNVVN trong giai đoạn phục hồi này, Facebook vừa công bố chương trình Small Business Grants, hỗ trợ 100 triệu đô la Mỹ trợ cấp và tín dụng quảng cáo cho 30,000 doanh nghiệp nhỏ ở hơn 30 quốc gia.


c. Thứ ba, kết nối mọi người


Facebook ra mắt Trung tâm Trợ giúp cộng đồng (Community Help) hỗ trợ mọi người yêu cầu hoặc đề nghị giúp đỡ hàng xóm, chẳng hạn như tình nguyện giao hàng tạp hóa hoặc quyên góp cho cửa hàng thực phẩm địa phương hay gây quỹ.


Thông qua hợp tác với chính quyền địa phương và các tổ chức y tế khẩn cấp, Facebook tiếp cận mọi người trên Facebook và Messenger và cho phép họ sử dụng Workplace miễn phí. Một số ví dụ thành công của Facebook trong việc hỗ trợ Chính phủ cung cấp thông tin dịch bệnh đến người dân trong khu vực là việc ứng dụng ChatBot trên nền tảng WhatsApp ở SIngapore và Messenger ở Đài Loan. Được biết, Đài Loan được đánh giá là một trong những nước xử lí dịch bệnh tốt nhất trên thế giới qua những nỗ lực trong việc ra mắt chatbot trên Messenger. Nhờ tính toàn cầu của nền tảng này, thông tin mới nhất không chỉ được chia sẻ cho người dân địa phương mà cả người Đài Loan ở khắp nơi trên thế giới.


Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN)


Hầu hết các DNVVN đều không thể mua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông lớn. Do đó, Facebook giúp cung cấp các công cụ miễn phí hỗ trợ tiếp cận tới đối tượng mục tiêu như: Trang (Page), Hộp thư đến (Inbox), Messenger và Việc làm (Jobs). 


Facebook, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới đang thực hiện nghiên cứu mang tên “Tình hình các doanh nghiệp nhỏ” (State of Small Business) nhằm đo lường tác động của đại dịch lên tình hình kinh doanh, doanh thu, nhân sự và tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, Facebook đã có được những hiểu biết sâu sắc về những nhu cầu và các thách thức mà DNVVN ở khu vực phải đối mặt, như 15% số DNVVN trên toàn cầu phải đóng cửa và những doanh nghiệp tái mở cửa đang gặp phải những áp lực về tài chính và sụt giảm nhu cầu; các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ có tỉ lệ phải đóng cửa cao hơn ở mọi khu vực trên thế giới; hơn một nửa số chủ doanh nghiệp trong khu vực cho biết họ lạc quan về tương lai của mình,...Ngoài ra, Facebook còn giới thiệu các công cụ để giúp doanh nghiệp luôn được cập nhật thông tin như “Hỗ trợ doanh nghiệp địa phương”, hashtag #SupportSmallBusiness trên Instagram hay dùng mã QR mà doanh nghiệp hiển thị trên cửa hàng, trên bao bì sản phẩm hay biên lai để bắt đầu trò chuyện trên Whatsapp.


Bà Karen Teo, Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh toàn cầu, Doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á Thái Bình Dương Facebook liệt kê một số ví dụ về việc doanh nghiệp vừa có thể hoạt động liên tục, vừa tạo nên những kết nối trực tuyến có ý nghĩa với khách hàng, khi không thể kết nối trực tiếp, bao gồm:


 • Draslaric SG - kinh doanh những sản phẩm quần áo có thiết kế độc đáo, Draslaric SG đã phải đóng 5 cửa hàng và phải chuyển sang nền tảng trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch. Doanh nghiệp này đã sử dụng Facebook và Instagram làm kênh giữ chân khách hàng chính và tìm được 60-70% khách hàng mới thông qua Facebook và Instagram trong sáu tháng qua.


 • Coastal Babysitters - Coastal Babysitters cung cấp dịch vụ trông trẻ ở Gold Coast, Úc với hơn 100 người trông trẻ. Số lượt đặt trước cho các dịch vụ của họ giảm mạnh, từ 20-25 lượt trung bình một ngày vào thời điểm trước đại dịch đến nay, đôi khi chỉ còn một lượt mỗi ngày. Để tăng nhận diện và số lượt đặt trước, họ đã tận dụng các Nhóm Facebook để cung cấp dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho những người hoạt động trong ngành dịch vụ thiết yếu và các bậc cha mẹ cần trông nôm hộ những trẻ em hiện không tới trường.


 • Fabrictory, Hàn Quốc - Là một doanh nghiệp cung cấp các lớp học nghệ thuật trên vải cho trẻ em, Fabrictory đã phải hủy bỏ những lớp học truyền thống vào tháng Hai do đại dịch. Nhưng để tiếp tục phát triển, Hanna Lim - nhà sáng lập, đã bắt đầu sản xuất và bán bộ dụng cụ vải giúp trẻ em có thể tự thực hiện ở nhà dưới sự hỗ trợ từ xa thông qua IGTV và IG Live. 

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'COASTAL BABYSI BABYSITTERS'Thử nghiệm sản phẩm mới


Trên phương diện đổi mới, Facebook tiếp tục đầu tư để tạo nên những trải nghiệm và công nghệ giúp mang lại những tác động tích cực và làm hài lòng khách hàng theo những cách hoàn toàn mới.

 

Năm qua, Facebook đã ra mắt tính năng Messenger Rooms - một ứng dụng cho phép người dùng tạo phòng họp mặt trên Messenger hay Facebook và mời bất kỳ ai tham gia gọi video, cho dù họ không có tài khoản Facebook. Messenger Room sẽ sớm cho phép gọi nhóm tới 50 người mà không bị giới hạn thời gian. Ngoài ra Facebook còn hồi sinh tính năng “Live With”, cho phép cùng phát trực tuyến với một người khác mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu còn ra mắt tính năng miễn phí Shops.


“Nắm bắt xu hướng xem video ngắn đang được rất ưa chuộng, Instagram “chào sân” Reels - một tính năng dùng để tạo và khám phá loại hình nội dung đang được gen Z yêu thích này” - Bà Kaylie Smith, Giám đốc Hoạt động thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết.Whatsapp đã thực hiện rất nhiều cải tiến trong năm vừa qua. Hiện nay, số lượng tối đa người tham gia cuộc gọi thoại và video đã được tăng lên 8 người, gấp đôi so với lúc trước. Ngoài ra, tin nhắn mới gửi đến một cuộc trò chuyện sẽ biến mất sau 7 ngày, giúp cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và riêng tư hơn. Đặc biệt, mọi người trên khắp Ấn Độ hiện có thể gửi tiền qua WhatsApp mà không cần phải trao đổi tiền mặt trực tiếp hoặc đến ngân hàng. 


Năm nay, Facebook tiếp tục “chiều lòng” những tín đồ công nghệ bằng việc ra mắt Oculus Quest 2 - kính thực tế ảo nhẹ hơn, nhanh hơn gấp bốn lần với màn hình có độ phân giải cao hơn.Công bố các xu hướng tại Châu Á - Thái Bình Dương


 • Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn là động lực phát triển của Facebook với 727 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong quý 3 năm 2020. [ Theo “Báo cáo thu nhập hàng quý của Facebook Q3 năm 2020”]
 • Châu Á Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng một nửa số thuê bao di động mới trên toàn cầu vào năm 2025, với tổng số hơn 3 tỷ người (70% dân số). [ Theo “Nền kinh tế di động Châu Á - Thái Bình Dương 2020” (The Mobile Economy Asia Pacific 2020), GSMA Intelligence, tháng 6 năm 2020]
 • Đến cuối năm 2020, 310 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số sẽ chiếm 69% dân số Đông Nam Á từ 15 tuổi trở lên. [ Theo “Tương lai người tiêu dùng số, bắt đầu từ hôm nay” (Digital Consumers of Tomorrow, Here Today), Facebook và Bain & Company, tháng 8 năm 2020]
 • Sự phát triển của Watch: Ngày nay, hơn 1,25 tỷ người dùng truy cập Watch mỗi tháng để khám phá và chia sẻ video từ hàng triệu nhà sáng tạo và phát hành nội dung.


Tổng kết năm 2020


 • Hành vi của người tiêu dùng về cơ bản đã thay đổi do COVID-19 đã định hình lại cách mọi người sống, làm việc và mua sắm.
 • Chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc khi con người ngày càng phụ thuộc vào các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày ngay tại nhà.
 • Các công ty đang nhanh chóng chuyển sang thương mại điện tử và sẽ cần phải xây dựng hình ảnh thương hiệu đặc trưng của mình trên môi trường trực tuyến.
 • Ngày càng có nhiều cơ hội mở ra cho việc kinh doanh xuyên biên giới.
 • Phát triển một cách bền vững trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để tạo ra sự khác biệt và đóng góp cho lợi ích của cộng đồng.
 • Năm 2021 sẽ là một năm tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp chuyển từ tồn tại sang phát triển.


Tận dụng tầm ảnh hưởng rộng lớn thông qua mạng lưới các ứng dụng và mạng xã hội nổi tiếng, Facebook đang ngày càng cho thấy nỗ lực của họ trong việc xây dựng niềm tin từ phía người tiêu dùng bằng những đóng góp và sáng tạo không ngừng cho xã hội. Một năm mới với những thách thức và cơ hội đang đến dần. Cùng dõi theo những bước đi của Facebook trong hành trình xây dựng và phát triển cộng đồng nhé!


Thông tin diễn giả

Ông Dan Neary
Phó Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương,
Phụ trách Kinh doanh toàn cầu, Facebook 
A picture containing person, wall, indoor, posing

Description automatically generated
Bà Karen Teo
Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh toàn cầu,
Doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Facebook 
Bà Kaylie Smith
Giám đốc Hoạt động thị trường
khu vực Châu Á Thái Bình Dương 
A picture containing person, person

Description automatically generated
Ông Ajit Varma
Giám đốc Quản lý sản phẩm, WhatsApp 
A picture containing person

Description automatically generated
Bà Angela Bassichetti
Giám đốc Creative Shops 
Facebook Châu Á Thái Bình Dương


Trúc Quyên / Advertising Vietnam