Gia đình chính là một trong những chủ đề hấp dẫn được các thương hiệu tập trung khai thác mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi lẽ, còn gì đáng mong chờ hơn những buổi sum họp đầm ấm cùng người thân sau một năm làm việc vất vả? Cũng với chủ đề gia đình, Đậu Homemade - nhà hàng chuyên về ẩm thực Hà Nội đã lựa chọn nói về đại gia đình Đậu của mình khi nhìn lại một năm 2020 đầy thử thách.


Ở thời điểm khó khăn nhất, gia đình chính là nơi để quay về


Covid-19 đã đem đến những tác động không nhỏ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Là quán bún đậu nổi tiếng có tuổi đời gần chín năm với 8 chi nhánh phủ khắp địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên Đậu Homemade cũng không thể nào tránh khỏi những tổn thất về vật chất và tinh thần trong khoảng thời gian này. Bước sang một năm mới nhiều hy vọng, Đậu Homemade đã quyết định thực hiện một bộ phim Tết với chủ đề: Nhìn lại một năm 2020 cùng đại gia đình nhà Đậu. Không sử dụng những hình ảnh bắt mắt, âm nhạc vui tai như những quảng cáo Tết khác trên thị trường, Đậu Homemade chỉ đơn giản là đưa chính nhân viên của mình vào đoạn phim lần này để kể lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quãng thời gian chiến đấu với trận đại dịch vừa qua. Những nhân vật xuất hiện lần lượt là các thành viên nhà Đậu từ nhiều vị trí khác nhau như đầu bếp, phục vụ, bảo vệ, kế toán… Bồi hồi nhớ lại thời điểm khó khăn đó, một nhân viên cho biết: “Nỗi lo sợ nhất của mình chính là việc mọi người phải xa nhau, không còn được đến quán và phục vụ khách hàng của mình.


Những nhân vật xuất hiện trong đoạn phim là các thành viên nhà Đậu từ nhiều vị trí khác nhau như đầu bếp, phục vụ, bảo vệ, kế toán…


Ở thời điểm lúc bấy giờ, đứng trước sự lựa chọn giữa tiền bạc và con người, ban lãnh đạo của Đậu Homemade đã đưa ra quyết định giữ lại toàn bộ nhân viên của mình, tạo cơ hội cho các thành viên nhà Đậu được lựa chọn giữa về quê tránh dịch hoặc ở lại tiếp tục công việc. Với những bạn về quê, nhà Đậu luôn sẵn sàng đón chào các bạn quay lại cũng như phân chia và chia sẻ công việc cho nhau để đảm bảo ai cũng có thu nhập.


Sức khỏe của nhân viên và khách hàng là điều quan trọng hơn cả, Đậu chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, xà phòng, máy đo thân nhiệt cho tất cả nhân viên xuyên suốt giai đoạn dịch bệnh, xịt khuẩn nhà hàng thường xuyên. Ngoài ra, Đậu Homemade còn tổ chức nấu ăn tại chỗ, nhằm dễ dàng kiểm soát sức khỏe cũng như hỗ trợ các nhân viên trong giai đoạn khó khăn.


Đậu Homemade tổ chức nấu ăn tại chỗ để dễ dàng kiểm soát sức khỏe cũng như hỗ trợ nhân viên trong giai đoạn khó khăn.


Giãn cách xã hội nhưng tình cảm thì không, những bữa cơm được tổ chức nấu ăn tại quán chính là một trong những điều đã gắn kết các thành viên nhà Đậu lại với nhau. Trong đoạn phỏng vấn, có người thì gọi đó là bữa cơm gia đình, người thì đặt là bữa cơm sum vầy. Dù cho có là tên gọi gì đi nữa, “gia đình” vẫn là điều mà từng thành viên nghĩ về Đậu Homemade. 


Các bữa ăn tại Đậu Homemade luôn khiến mọi người nghĩ về gia đình


Xúc động, chân thật và thấu hiểu chính là những trạng thái cảm xúc mà người xem có thể thấy được qua đoạn phim ngắn dài hơn 13 phút được Đậu Homemade khắc hoạ chi tiết về tinh thần của đội ngũ nhà mình. Có thể nói, Gia đình Đậu chính là nơi có những bữa cơm đầm ấm sau giờ làm, là nơi luôn quan tâm đến sức khoẻ của từng nhân viên và sẵn sàng chào đón tất cả mọi người quay trở về. 


Sau tất cả, đội ngũ nhân viên vẫn là tài sản lớn nhất của Đậu Homemade


Dễ dàng nhận ra, dù Covid-19 lấy đi bao nhiêu thời gian, tiền bạc, thì nhân viên chính là ưu tiên hàng đầu của Đậu Homemade. Chia sẻ về cảm nghĩ sau của mình sau một năm giông bão, Hoàng Hương Giang, người đứng đầu chuỗi nhà hàng cho biết: “Trong ngành của tôi, đặc biệt là với những người kinh doanh chuỗi, câu hỏi thường trực chúng tôi nhận được trong suốt thời gian qua là: Phải đóng mấy cửa hàng? Lỗ bao nhiêu?... Tôi chỉ trả lời ngắn gọn: Người của tôi còn nguyên. Từ lúc bắt đầu chỉ là một hàng bún đậu nhỏ ở khu sân bay cho tới ngày được như hôm nay là cả một quá trình khó khăn, do vậy khi gặp "bão", tôi chỉ lo giữ người – tài sản quý nhất, thành tựu lớn nhất đối với tôi kể từ khi mới kinh doanh tới giờ.”Điều mà Đậu Homemade mong muốn là tất cả các nhân viên nhà mình đều có đầy đủ công ăn việc làm, có nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch lần này. Bên cạnh yếu tố vì miếng cơm manh áo, nhà hàng mong muốn rằng chỉ cần bước đến Đậu Homemade là mọi người đều có cảm giác như được trở về nhà.May mắn là trong thời gian vừa qua, lường trước được tình hình cũng như chú trọng mảng giao hàng từ rất sớm, việc phải chuyển hoàn toàn trạng thái bán hàng từ phục vụ ăn tại chỗ sang bán mang đi và giao hàng tận nơi đã giúp Đậu Homemade giữ được kết nối giữa thương hiệu mình và khách hàng.


Nhiều năm trước đây, Đậu đã tập trung thiết kế bao bì đóng gói, xây dựng đội ngũ giao hàng riêng cũng như hợp tác bền vững với các ứng dụng gọi đồ ăn.


Ngoài giao hàng tận nơi, Đậu Homemade cũng có các dịch vụ phục vụ tại quán vô cùng đa dạng như chú hề nặn bong bóng, tò he, múa rối nước, nhạc hòa tấu, sạc dự phòng, ghế và sticker cho em bé, kem, bỏng ngô. Tuy nhiên trước bối cảnh dịch bệnh, nhà Đậu luôn linh hoạt trong việc áp dụng các dịch vụ, sẵn sàng tạm ngưng các hoạt động tập trung đông người nếu cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng và tất cả các nhân viên.


Nhờ vào việc đưa con người là yếu tố hàng đầu, duy trì đội ngũ nhân viên xuyên suốt 8 năm qua bằng việc xây dựng niềm tin và tạo sự gắn kết đã giúp Đậu có được một lực lượng nòng cốt, giúp cho quá trình chuyển đổi và củng cố lại trạng thái bán hàng truyền thống sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát diễn ra suôn sẻ và ngày càng phát triển. Đặc biệt hơn cả, các thành viên Đậu Homemade đã góp phần tiếp sức thêm sức mạnh cho ban lãnh đạo nhà hàng tự tin mở thêm chi nhánh mới tại địa chỉ 14R Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2.Các dịch vụ tại Đậu Homemade rất đa dạng như: chú hề nặn bong bóng, tò he, múa rối nước, nhạc hòa tấu,... 


Chi nhánh 14R Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2


Kết


Nhìn lại một năm 2020 tràn đầy những kỉ niệm, điều may mắn đối với Đậu Homemade chính là sở hữu một đội ngũ nhân viên gắn bó và tâm huyết, sẵn sàng sát cánh cùng Đậu trong giai đoạn thực sự khó khăn và gánh thêm những phần việc vốn dĩ không phải là của mình để cuối cùng có thể phục vụ các khách hàng được tốt nhất. Hãy cùng hy vọng dịch bệnh trong năm mới sẽ được đẩy lùi để không một ai bị ảnh hưởng, tất cả mọi người cùng nhau an tâm làm việc và có thu nhập ổn định. 


Nhật Ánh / Advertising Vietnam