Nhìn lại ngành quảng cáo năm 2021: “Các agency đang quan tâm đến sức khỏe tinh thần của nhân viên hơn”

REAL Agency Life là series phỏng vấn độc quyền từ Advertising Vietnam, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các bạn nhân sự tại các agency


Năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra những tác động không nhỏ đến mọi mặt trong đời sống xã hội, bao gồm ngành truyền thông - quảng cáo. Trước thềm nghỉ Tết Nhâm Dần, nhân sự agency làm việc ra sao và bắt đầu năm 2022 thế nào? 


Advertising Vietnam đã có cuộc trò chuyện với các nhân sự tại Dentsu Redder, Publicis Groupe, Happiness Saigon, Adsota và The Lab Saigon để lắng nghe chia sẻ về trải nghiệm làm việc trong năm 2021 cũng như nhận định về những xu hướng trong năm 2022. 


2021 là một năm đặc biệt, không chỉ với ngành quảng cáo


Sau một năm khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, đầu năm 2021, ngành quảng cáo bắt đầu khởi sắc với nhiều dự án Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 lại tiếp tục đặt ra những thách thức cho ngành. Bất kỳ ai cũng phải thay đổi để thích nghi với những điều chưa từng xuất hiện trước đây. Nhà trở thành office, Google Meets hay Zoom trở thành phòng họp, ai cũng “mắc kẹt” trong không gian sống của mình. 


 

Chia sẻ về trải nghiệm làm việc đáng nhớ nhất trong năm 2021, Gin - Copywriter tại Happiness Saigon bày tỏ: “Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại, công ty mình ngay lập tức chuyển sang hình thức làm việc tại nhà (WFH) để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Các dự án đang thực thi cho khách hàng đều phải lùi timeline và lên kế hoạch dự phòng. Đặc biệt, với đặc thù công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp, tất cả những đầu việc liên quan tới production (sản xuất) đều bị đình trệ. Thời điểm đó, Happiness Saigon đang triển khai một dự án livestream, nhưng vì mỗi nhân sự và KOL lại ở một nơi khác nhau nên việc quay dựng phải tạm hoãn. Không những thế, sản phẩm cần showcase cũng không phải hàng thiết yếu nên để vận chuyển cho KOL tự quay cũng gặp khó khăn. Mình nghĩ đây sẽ là trải nghiệm có một không hai, và không ai muốn lặp lại trong tương lai”. 

 

Đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng COVID-19 cũng là cơ hội để các agency cải tiến quy trình làm việc và tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn. “Trong thời điểm dịch bệnh có nhiều thử thách, mọi người không chỉ chú trọng sức khỏe thể chất, mà còn quan tâm đến sức khỏe tinh thần nhiều hơn trước. Hiện tại, The Lab Saigon cho phép nhân viên làm việc tại nhà vào thứ 6 hàng tuần. Chính sách của công ty đã giúp mình cùng các đồng nghiệp có thêm không gian sáng tạo và cân bằng cuộc sống tốt hơn, từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn. Ngoài ra, cơ hội làm việc từ xa cũng được mở ra, cho phép chúng mình tiếp cận và hợp tác với rất nhiều nhân tài trong “mạng lưới” sáng tạo của The Lab ở bất kỳ đâu”, Tấn Duy - Account Executive tại The Lab Saigon đúc kết.  


Dấu ấn đáng nhớ trong năm 2021: Hơn cả một dự án truyền thông 


Trong một năm có nhiều biến động, các dự án truyền thông của thương hiệu cũng có nhiều thay đổi. Hầu hết các thương hiệu đều hướng đến việc truyền tải những thông điệp tích cực về tinh thần đoàn kết và sự sẻ chia. Là những nhân tố đứng sau nhiều chiến dịch thành công, các nhân sự agency đã chia sẻ về một số dự án nổi bật trong năm 2021.


Gin - Copywriter tại Happiness Saigon cho biết: “Mình ấn tượng với dự án ra mắt thị trường của Mastercard. Dự án được chuẩn bị rất lâu và diễn ra trong thời điểm dịch bệnh nên phải tạm dừng việc quay dựng. Đây là lần đầu Mastercard làm truyền thông chính thức tại Việt Nam nên quy trình làm việc rất bài bản và cẩn thận. Bên cạnh chiến dịch lớn này, đội ngũ Happiness Saigon cũng đề xuất ý tưởng giúp đỡ trẻ em và gia đình gặp khó khăn hậu COVID-19 - Chiến dịch ‘Trao sẻ chia, nhận nụ cười’ do Mastercard, Grab và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF phối hợp thực hiện. Mới đây, Mastercard đã chính thức ra mắt chiến dịch đầu tiên tại Việt Nam, mang đến câu chuyện về cuộc đoàn tụ ấm áp giữa hai cha con sau một năm dài chia xa”.


 Chiến dịch ‘Trao sẻ chia, nhận nụ cười’ do Mastercard, Grab và UNICEF phối hợp thực hiện


“Với mình, chiến dịch Kinh Đô: Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng là dự án đáng nhớ nhất trong năm 2021. Trung thu diễn ra trong giai đoạn TP. Hồ Chí Minh đóng cửa, đây là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, chúng ta cần chuyển mình và mở lòng với những điều mới. Thời điểm đó dù không mở được cửa hàng để bán bánh, một chiến dịch ý nghĩa vẫn được thực hiện trên các kênh digital. Với ý tưởng làm sống lại những kỷ niệm đã qua trong mùa Trung Thu, Publicis Groupe đã cùng công ty hỗ trợ giải pháp công nghệ D-ID cung cấp một nền tảng A.I trên website Kinh Đô, biến hình ảnh tĩnh thành ảnh động hấp dẫn”, Trúc Trần - Senior Digital Content Writer tại Publicis Groupe bày tỏ.Kinh Đô biến ảnh tĩnh thành động trong chiến dịch mùa trung thu 


Đặc biệt, năm 2021 cũng là năm “lên ngôi” của nhiều dự án vì cộng đồng. Ngoài các dự án kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, một trong những dự án được cộng đồng mạng quan tâm là “Yêu Mới Khó, phòng ngừa HIV có ngại gì”. Chiến dịch được phối hợp thực hiện bởi CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, PEPFAR, HAIVN và Cục Phòng Chống HIV/ AIDS Việt Nam, với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người có H, đồng thời nâng cao nhận thức về phòng ngừa và điều trị HIV ở Việt Nam. Tấn Duy - Account Executive tại The Lab Saigon (đơn vị thực hiện ý tưởng chiến dịch) chia sẻ: “Trong quá trình lên ý tưởng, chúng mình nhận ra những người sống với HIV vẫn bị kỳ thị dù việc phòng ngừa và điều trị HIV hiện tại rất dễ dàng. Để mọi người mở lòng, tìm hiểu về việc “Phòng ngừa HIV” cũng khó hơn rất nhiều so với việc để họ lắng nghe về một chủ đề thân thuộc: “Tình Yêu”. Từ thực tế này, tagline 'Yêu mới khó - phòng ngừa HIV có ngại gì' được ra đời nhằm tận dụng, khắc họa sự tương phản giữa những thăng trầm của trong tình yêu với sự dễ dàng và an toàn của việc phòng ngừa HIV. Bên cạnh MV hợp tác cùng rapper Kimmese và ca sĩ - DJ Mike Phạm, chiến dịch còn tổ chức triển lãm lấy cảm hứng từ 1096 câu chuyện có thật về tình yêu mà The Lab thu thập được từ cộng đồng. Đây là chiến dịch mình ấn tượng nhất vì đã truyền cảm hứng cho cộng đồng, góp phần đưa câu chuyện Phòng ngừa HIV trở nên gần gũi, dễ cảm thông hơn trước”.


 Triển lãm "Bảo tàng tan vỡ" lấy cảm hứng từ 1096 câu chuyện có thật


Sự ra đời của những xu hướng mới trong năm 2022 


Những chuyển biến mạnh mẽ của ngành quảng cáo trong năm 2021 cũng tạo bước đệm cho sự ra đời của nhiều xu hướng mới trong năm 2022. 


Bên cạnh xu hướng làm việc từ xa, việc mọi người quan tâm đến sức khỏe tinh thần nhiều hơn cũng tạo điều kiện cho lối sống “chữa lành” và “hướng vào bên trong”. Gin - Copywriter tại Happiness Saigon dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn trong 2022: “Các chiến dịch đề cao giá trị vì cộng đồng, tính bền vững hoặc tính nghệ thuật theo đó cũng đang trên đà ‘bùng nổ’. Người tiêu dùng cũng ngày càng khó tính hơn, khó chi tiền mua những sản phẩm không phù hợp với giá trị hoặc lối sống của họ. Điều này đặt ra thách thức, nhưng cũng là động lực thúc đẩy nội dung quảng cáo thêm đa dạng và tăng chất lượng”. 


Will Nguyễn - Creative tại Adsota nhận định: “Theo quan sát của mình, xu hướng content ‘tiện’ đang lên ngôi. Đặc điểm của những content ‘tiện’ là ngắn gọn và xúc tích nhưng vẫn đảm bảo mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc/người nghe. Những dạng content ‘tiện’ như vậy giúp giảm khối lượng nội dung sản xuất của creative, nhưng đồng thời đòi hỏi nhiều chất xám hơn để đảm bảo các ý tưởng phải đúng trọng tâm. Ngoài ra, mình cũng thấy tiềm năng rất lớn ở các dạng nội dung cung cấp kiến thức, học thuật trong tương lai. Đây là xu hướng nổi bật hình thành trong giai đoạn giãn cách vừa qua, khi mọi người có nhiều thời gian ở nhà và trau dồi bản thân hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của podcast và các nền tảng âm thanh cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực cho loại nội dung âm thanh”. 


Tết 2022 sẽ là một cái Tết thật khác?


Vậy, kết lại một năm 2021 với nhiều sự đổi khác. Tết năm 2022 có gì đặc biệt? 


Là một marketer, Will Nguyễn - Creative tại Adsota nhận thấy Tết 2022 như đang “hẹp” hơn so với năm trước, vì ai cũng bận rộn tranh thủ những lúc tình hình dịch tạm lắng xuống để vực lại kinh tế. Song bên cạnh đó, Tết 2022 cũng “thoáng” hơn. Tình hình dịch bệnh nên các gia đình đã chấp nhận những hình thức Tết đặc biệt hơn: Thông qua trực tuyến, tranh thủ du lịch, ăn Tết cùng công ty sớm,... và học được cách cảm thông cho những khó khăn của nhau hơn. Các nhãn hàng cũng khai thác khía cạnh tích cực này để triển khai chiến dịch marketing Tết. Hầu hết các TVC Tết 2022 đều lồng ghép khéo léo các thông điệp như về nhà (homecoming), sự biết ơn (appreciations) hoặc hướng đến một năm mới tươi sáng. 


Nổi bật là chiến dịch của Tết Hà Há Ha của Mirinda, mang tinh thần tích cực, không bi luỵ dù dịch bệnh vừa đi qua. Các cảnh quay đều trong gia đình nhỏ, tạo cảm giác gần gũi. Thành Đạt - Creative Planner tại Dentsu Redder chia sẻ: “Sau một năm sóng gió thì chiến dịch này đã mang đến nhiều năng lượng tích cực cho cộng đồng. Mình nghĩ rằng với người tiêu dùng, họ sẽ rất yêu thích cảm xúc mà dự án này mang lại: ‘Tết là phải vui, Tết cười thả ga hà há ha!’. Bởi trải qua một năm dịch bệnh căng thẳng với nhiều mất mát mới thấy, tiền bạc hay vật chất sẽ là vô nghĩa nếu chúng ta không còn cơ hội quây quần bên nhau trong những bữa cơm nhà”.


Về quy trình thực hiện dự án Tết, Trúc Trần - Senior Digital Content Writer tại Publicis Groupe cho biết, chiến dịch Tết cũng là một dạng chiến dịch theo mùa nên luôn được agency và nhãn hàng chuẩn bị từ trước đó vài tháng. Song, quy trình thực hiện dự án Tết cũng không có nhiều sự khác biệt. “Nhìn chung, quy trình đều có sự giống nhau, bắt đầu từ việc nhận brief >> lên ý tưởng >> trình bày ý tưởng >> chỉnh sửa >> báo giá >> thực thi >> theo dõi tiến độ >> làm báo cáo”. 


Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những trải nghiệm thú vị với độc giả Advertising Vietnam!


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây. 


Thực hiện: Advertising Vietnam

Nội dung: Tâm Thương

Thiết kế: Đạt Đặng


Nhìn lại ngành quảng cáo năm 2021: “Các agency đang quan tâm đến sức khỏe tinh thần của nhân viên hơn”

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

29 Thg 01 2022

Lưu

Cùng chuyên mục