Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) của Apple hàng năm đã diễn ra vào ngày 7/6. Tại buổi WWDC, gã khổng lồ công nghệ Cupertino đã công bố các phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động và máy tính để bàn - iOS 16, iPadOS 16, watchOS 16 và macOS 13. Các thông tin này đã được đồn đại từ lâu nhưng không được xác nhận và dự kiến đây sẽ là một thông báo về phần cứng.


Dưới đây là tổng hợp nhanh những gì chúng ta có thể nhìn lại những công bố của Apple tại WWDC

iOS 16

Phiên bản hiện tại của hệ điều hành iPhone của Apple - iOS 15 - được xem là một bản cập nhật bổ sung cho phiên bản trước đó, phiên bản iOS 14 hào nhoáng, lần đầu tiên mang các tiện ích lên iPhone. Trong iOS 15, Apple tập trung nhiều vào việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và cả quyền riêng tư của người dùng. Với iOS 15, Apple đã công bố iCloud +, cùng một số tính năng để ẩn danh tính người dùng trực tuyến thông qua "Privacy Relay" - một tính năng giống như VPN mà thông qua đó, địa chỉ IP được che bằng cách trả dữ liệu từ nhiều máy chủ và "Hide My Email", cho phép người dùng tạo một địa chỉ email để sử dụng nhanh và bỏ đi để tránh thư spam.

Với iOS 16, Apple watcher Mark Gurman của Bloomberg nói rằng Apple không nhắm đến việc tái thiết kế lớn mà thay vào đó là bổ sung các cải tiến cho thông báo và các tính năng theo dõi sức khỏe mới. Trong những năm gần đây, Apple - thông qua dòng sản phẩm Watch - ngày càng tập trung vào phần mềm tập trung vào sức khỏe.

Điện thoại tương thích: iPhone 6s, ra mắt vào năm 2015, đã nhận được hỗ trợ hệ điều hành trong bảy năm chưa từng có. Năm nay, 6s và 6s plus, cũng như iPhone SE 2016, sẽ có mặt trên thị trường, với iOS 16 chỉ được hỗ trợ bởi iPhone 7 trở lên - iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, Xs , Xs Max, XR, 11, 11 Pro, 11 Pro Max, SE 2020, 12, 12 Mini, 12 Pro, 12 Pro Max, 13, 13 Mini, 13 Pro và 13 Pro Max.


iPadOS 16

Năm 2019, có thể nói Apple đã tách iPad khỏi iPhone bằng cách cung cấp cho máy tính bảng của họ hệ điều hành riêng. Cho đến năm 2018, cả iPad và iPhone đều chạy với hệ điều hành iOS. Điều này đã thay đổi với iOS 13. Vào năm 2019, iPad có iPadOS của riêng mình, về cơ bản là iOS dành cho iPad dưới một cái tên mới.

Tuy nhiên kể từ đó, Apple đã giới thiệu các tính năng một cách khá tinh tế trong iPadOS để tận dụng sức mạnh của máy tính bảng, chẳng hạn như đa nhiệm. Năm trước đó, Continuity - một tính năng nhỏ tiện lợi mà người dùng có thể kéo và thả các mục trong một chuyển động giữa iPad và máy Mac. Năm nay, Gurman cho biết ông hy vọng Apple sẽ cải tiến các tính năng đa nhiệm để sử dụng tốt hơn chip M1, chip này có trong 3 mẫu iPad trong dòng 5 mẫu.

iPadOS 16 được kỳ vọng sẽ có mặt trên mọi iPad được phát hành từ năm 2017.


watchOS 9

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành thiết bị đeo của Apple dự kiến sẽ có tính năng phát hiện rung tâm nhĩ, cải thiện chế độ năng lượng thấp - với sự hỗ trợ cho các ứng dụng và tính năng nhất định. Không giống như hiện tại, nơi đồng hồ về cơ bản không thể hoạt động ở chế độ năng lượng thấp; các tính năng theo dõi giấc ngủ mới; tập trung vào các tính năng theo dõi sức khỏe và thuốc của phụ nữ; bài tập mới và mặt đồng hồ mới.

Apple Watch Series 3, được phát hành vào năm 2017, dự kiến sẽ bị loại khỏi các thiết bị hỗ trợ trong năm nay. Dự kiến chỉ có Series 4 (2018) trở lên mới có watchOS 9.


macOS 13

Hiện chưa có nhiều thông tin về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành máy tính để bàn của Apple, ngoại trừ việc hệ điều hành sẽ nghiêng hẳn về các máy Mac chạy Apple Silicon và sẽ có một cái tên dựa trên bản chất cụ thể là California. Phiên bản macOS hiện tại được đặt tên là Monterey, sau Vịnh Monterey ở bang Sunshine.

Tuy nhiên, các máy Mac dựa trên Intel dự kiến sẽ được hỗ trợ, mọi máy Mac được phát hành từ cuối năm 2013 đều được mong đợi sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm mới nhất.


M2 đang dần xuất hiện?

Ngày 4/6, Mark Gurman đã xác nhận rằng sẽ có một chiếc MacBook Air mới sắp ra mắt. Anh ấy chỉ ra sự thiếu sót và thời gian giao hàng kéo dài đến hàng tháng cho MacBook Air hiện tại. Do đó, một bản làm mới MacBook Air mới đã được xác nhận.

Trong nhiều tháng, Apple được cho là sẽ công bố phiên bản kế nhiệm cho dòng chip M1 nhằm thay đổi cuộc chơi của mình. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu M1 Pro và M1 Max - phiên bản mạnh hơn của M1 - trước khi đánh bại chúng với M1 Ultra, về cơ bản là hai chip M1 Max được hợp nhất với nhau, vào tháng Ba.

Các tin đồn vẫn còn hiện hữu khi cho rằng Apple có thể công bố chip M2 tại WWDC 2022 và chip M2 sẽ làm mới các dòng MacBook Air và MacBook Pro cấp thấp.

Apple cũng dự kiến sẽ phát hành các phiên bản tiếp theo của tvOS và phần mềm cung cấp năng lượng cho HomePod Mini.