Thị trường ứng dụng game trên thiết bị di động đang duy trì được đà tăng trưởng sau đại dịch. Chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu trong lĩnh vực này đạt 116 tỷ USD vào năm 2021 với lượt tải xuống ứng dụng đạt gần 83 tỷ.


Do ảnh hưởng của đại dịch năm 2020, hành vi của người dùng đã có nhiều thay đổi khi phần lớn thời gian họ dành tại nhà. Đây cũng là lý do các ứng dụng game di động có lượt tải về và sử dụng nhiều hơn trong giai đoạn này và có xu hướng tiếp tục tăng trong năm 2021.


Tỉ lệ tải các ứng dụng Mobile Game (toàn cầu). Nguồn: State of Mobile 2022 - data.ai


Tỷ lệ lượt tải tự nhiên tăng trên các ứng dụng là tin tốt cho thị trường game di động, nhưng liệu các nhà tiếp thị có thể chuyển đổi mức tăng trưởng này thành sự gia tăng doanh thu cho ứng dụng của họ không? Chúng tôi đã xem xét cách các ứng dụng game mobile lên kế hoạch cho chiến dịch retargeting với mục tiêu duy trì và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.


Lượt tải cùng với doanh thu tiềm năng của các ứng dụng trò chơi dự kiến sẽ còn tăng lên. Vậy đâu là cách thức mà nhà tiếp thị ứng dụng di động đang tạo ra sự tăng trưởng bền vững với các ứng dụng? Và với sự tiềm năng như vậy, các nhà tiếp thị ứng dụng sẽ tận dụng bối cảnh này như thế nào để tạo ra sự tăng trưởng một cách bền vững?


Retargeting (Chiến lược tiếp thị lại) là một trong những chìa khóa của chiến lược toàn diện để tạo doanh thu từ các ứng dụng game di động. Theo dữ liệu của Appsflyer, chiến lược retargeting cho các ứng dụng game di động có thể thúc đẩy doanh thu trung bình hơn 50% nhờ vào những người dùng trả tiền - cao hơn gấp đôi mức trung bình của ngành. Điều này tạo cơ hội cho các nhà tiếp thị tận dụng Retargeting để không những giữ chân mà còn kiếm tiền từ lượng người dùng tải xuống ứng dụng tự nhiên (organic users) đang tăng nhanh.


Mở đường cho việc tạo doanh thu từ ứng dụng game di động bằng chiến lược Retargeting 


Đối với các ứng dụng game di động, retargeting là một chiến lược đã được chứng minh trong việc đạt được tỷ lệ giữ chân khách hàng cao hơn và tạo ra dòng doanh thu ổn định. Việc này thực sự hiệu quả trong việc tạo ra sự gắn bó lâu dài với người dùng, từ đó tạo ra giá trị gia tăng từ người dùng không trả phí và người dùng trả phí.

Dưới đây là một số gợi ý khi xây dựng chiến lược Retargeting tập trung vào việc thúc đẩy doanh thu.


Bắt đầu với việc xác định phân khúc thị trường 


Người dùng của bạn tương tác với trò chơi của bạn nhiều hơn hay hoạt động theo một cách khác? Việc những người dùng đã tạo ra các tương tác cụ thể với tần suất cao hơn cho thấy mức độ quan tâm lớn của họ đối với ứng dụng (ví dụ như những người dùng đã đạt đến cấp độ (level) cao hơn và chơi nhiều lượt hơn mỗi ngày). Sự tương tác này là một yếu tố quan trọng để phân chia nhóm những người dùng vào các phân khúc khác nhau. Từ đó, bạn có thể xác định được mục tiêu cụ thể khi tạo chiến dịch Retargeting. 


Đừng để đến lúc những người dùng mới của bạn rời đi. Chúng ta cần xác định rõ phân khúc và tạo chiến lược retargeting đối với những nhóm đối tượng cụ thể như những người dùng chi tiêu nhiều, người dùng chi tiêu ít hơn hay những người dùng chưa có hoạt động trả phí nhưng thể hiện dấu hiệu tương tác nhiều hơn với ứng dụng. Việc xác định các phân khúc khác nhau trên cơ sở người dùng là bước đầu tiên giúp kích hoạt lại việc sử dụng ứng dụng của người dùng trên quy mô lớn.


Dưới đây là một số cách để tiếp cận sau khi xây dựng và xác định phân khúc khách hàng:


 • Tiếp cận lại những người dùng gần đây đã cài đặt ứng dụng bằng ưu đãi “đăng ký mới” để tạo ấn tượng ban đầu và kích thích họ bắt đầu chơi ngay. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng mới đồng thời mang lại trải nghiệm ban đầu đáng nhớ.


 • Những người dùng chưa thực hiện hoạt động trả phí nhưng đang dành nhiều thời gian tương tác với tần suất thường xuyên có thể là nhánh dễ sẵn sàng chuyển đổi. Hãy tiếp cận họ bằng những ưu đãi đặc biệt để tăng cấp trong trò chơi (hoặc nhận các đặc quyền riêng như tích điểm, tiền xu, nhân vật cấp cao), khuyến khích họ quay lại trò chơi thường xuyên và tận hưởng các phiên dài hơn.


 • Người dùng đã chuyển đổi trước đây nhưng chưa thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào khác trong 14 hoặc 30 ngày gần nhất có thể được tiếp thị lại bằng ưu đãi trò chơi mới hoặc giảm giá theo gói đặc biệt để khuyến khích họ mua lại và tiếp tục chơi.


 • Với những những người dùng trung thành nhất và những người dùng dành nhiều thời gian trong ứng dụng, hãy tặng cho họ những nội dung độc quyền hoặc cấp độ cao hơn trong trò chơi. Đây sẽ là cách để tri ân thời gian và sự đầu tư mà họ đã dành cho trò chơi. Chiến thuật này sẽ giữ người dùng tham gia lâu hơn, giúp dẫn tỷ lệ giữ chân và thời gian sử dụng ứng dụng.


Vẽ ra hành trình trải nghiệm của Gamer


Chúng ta cần hiểu rõ hành vi của người dùng ở mọi giai đoạn. Bạn nắm được hành trình trải nghiệm khách hàng trong từng phân khúc diễn ra như thế nào không? Hãy theo dõi tất cả các sự kiện có liên quan xảy ra trong trò chơi. Sau đó, xác định bất kỳ thời điểm và bất kỳ hiện tượng nào về cách hành động và tần suất hành động được thực hiện trong trò chơi của bạn. Kiểm tra và tối ưu hóa các trải nghiệm người dùng này để tạo ra một hành trình xuyên suốt và hấp dẫn cho người chơi.


Các thể loại game khác nhau sẽ có sức hấp dẫn khác nhau. Hãy tìm hiểu xem điều gì làm cho trò chơi của bạn gây nghiện và giữ chân người dùng, đồng thời tận dụng những thông tin chi tiết đó qua các kênh giao tiếp có trả phí.


Dưới đây là một số tình huống có thể xảy ra:


 • Bạn có nhận thấy những trường hợp rằng người dùng đạt đến một cấp độ cụ thể nhưng sau đó ít hoạt động hơn hoặc thậm chí dừng hẳn trước khi họ có thể thăng cấp không? Lúc này, hãy nhìn vào hành trình trò chơi của bạn và xem có cách nào có thể thu hút họ trước khi họ đạt đến giai đoạn đó hay không. Hãy sử dụng chiến dịch tiếp thị lại để nhắc nhở người dùng rằng họ sắp mở khóa một thử thách mới, và khuyến khích họ tiếp tục chơi (lượt chơi miễn phí, cơ hội mua cấp độ mới) trước khi họ mất hứng thú.


 • Bạn chỉ có thể kiếm tiền từ người dùng sau một cấp độ nhất định của trò chơi? Hãy sử dụng retargeting để hướng dẫn người dùng đạt đến cấp độ đó và lôi kéo họ bằng những lợi ích của việc làm này: như một thử thách hấp dẫn hơn, với nhiều điểm thưởng hơn để mở khóa các tính năng,...


Hành trình suôn sẻ từ khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo đến khi sử dụng ứng dụng rất quan trọng đối với hiệu suất của các chiến dịch retargeting, đặc biệt là khi việc này tác động đến việc thúc đẩy doanh thu. Bạn cần điều hướng người dùng đến đúng vị trí mà họ có thể tạo ra hành động bạn mong đợi (tải xuống, mua, đăng ký). Hãy sử dụng các đường dẫn Deep Links, iOS Universal links để đưa người dùng của bạn đến trang đích (landing page) của trò chơi. Đây là một ví dụ kinh doanh thực tế: bằng cách triển khai deep links trong quảng cáo tiếp thị lại, LINE Music đã tăng tỷ lệ chuyển đổi của họ từ 63 lên 99%.


Đa dạng hoá thông điệp sáng tạo 


Một chiến dịch Retargeting thành công chủ yếu dựa vào thông điệp có sự liên quan cao (thông điệp được nhắm mục tiêu đến từng phân khúc người dùng) và ý tưởng sáng tạo hấp dẫn. Sau khi bạn phân khúc người dùng và xác định mục tiêu cũng như KPI, cần vạch rõ thông điệp bạn muốn truyền đạt tới đối tượng retargeting của mình là gì và những sự kiện chủ đạo nào cần xem xét.


 • Ví dụ: bạn đã thăng cấp hay có cốt truyện mới trong trò chơi của mình? Hãy tiếp cận lại người dùng thường xuyên của bạn bằng các bản cập nhật nội dung. Người dùng từng chơi một thời gian và vượt qua tất cả các cấp độ sẽ có thêm lý do thuyết phục để quay về và tương tác lại với nội dung mới.
 • Tạo ra những thông điệp tác động vào sự hài lòng của khách hàng bằng việc sử dụng các chiến dịch khuyến mãi hoặc tặng thưởng. Thông điệp này sẽ tạo cảm giác cấp bách và tò mò đối với người chơi để giữ họ truy cập ứng dụng thường xuyên.


Tối ưu quảng cáo cho từng hành trình của ứng dụng


Quảng cáo sáng tạo có tác động đáng kể đến việc cải thiện tỷ lệ nhấp chuột và tỷ lệ giữ chân, cuối cùng sẽ tạo ra doanh thu và LTV (chỉ số vòng đời của khách hàng) cao hơn. Hãy cá nhân hóa thông điệp và sử dụng các định dạng quảng cáo phù hợp.


Đây là một công thức hoàn hảo để giành chiến thắng trong sáng tạo quảng cáo:


 • Không sử dụng lại các quảng cáo tăng trưởng người dùng trước đây. Các chiến dịch tăng trường người dùng cần có mục đích và thông điệp khác nhau. Để tạo chiến dịch retargeting, bạn nên xem xét cẩn thận các mục tiêu của mình và điều chỉnh thông điệp cũng như hình ảnh cho phù hợp với những mục tiêu cụ thể để đem lại hiệu suất tốt hơn.
 • Tạo thông điệp hợp lý với đúng đối tượng. Sử dụng quảng cáo được tùy chỉnh theo từng đối tượng và mục tiêu cụ thể. Người chơi ở các thể loại và ở các phân khúc có thói quen chơi trò chơi riêng và sẽ phản ứng khác nhau với từng định dạng quảng cáo.
 • Tạo nội dung quảng cáo phù hợp với mong muốn ý định của người dùng. Hãy tối ưu các quảng cáo để gặp đúng đối tượng phù hợp, từ đó gia tăng chuyển đổi giá trị
 • Cho người dùng xem trước nội dung trò chơi cũng là một cách sáng tạo trong chiến dịch quảng cáo. Người chơi sẽ có cảm nhận tích cực và hiểu hơn về quá trình tương tác khi sử dụng những trò chơi này.
 • Tận dụng tối đa tính năng cá nhân hóa. Các quảng cáo có một số thành phần có thể được tối ưu hóa và kết hợp để tạo quảng cáo hoàn hảo cho người dùng: lời kêu gọi hành động, thông điệp và nội dung, thiết kế và màu sắc, hình ảnh và các yếu tố trò chơi. Nếu bạn chọn sử dụng quảng cáo động trong chiến dịch của mình, bạn có thể kết hợp tất cả các yếu tố này để phân phát quảng cáo được tùy chỉnh cho mỗi người chơi.
 • Khám phá và thử nghiệm. Kiểm tra nhịp độ và các định dạng sáng tạo phù hợp nhất với mục tiêu của bạn và thường xuyên sửa đổi cách tiếp cận của bạn. Một trong những phương pháp được đề xuất cho quảng cáo là chạy thử nghiệm A/B để xác định các yếu tố hoạt động tốt nhất và tối ưu hóa chúng. Sử dụng những thông tin chi tiết đó để tinh chỉnh chiến lược sáng tạo của bạn và cải thiện tỷ lệ tương tác và tỷ lệ giữ chân.


Phát triển ứng dụng trò chơi xuyên suốt vòng đời của Game với chiến lược Retargeting


Đối với các nhà tiếp thị ứng dụng, một chiến lược tiếp thị lại tốt sẽ đảm bảo rằng người dùng sẽ vẫn hoạt động và tương tác trong suốt hành trình của trò chơi.


Chiến lược Retargeting và vòng đời của game: khởi động, tăng trưởng, đạt đỉnh và thoái trào 


Dưới đây là chiếc lược retargeting theo từng giai đoạn và vòng đời của game:


 • GIAI ĐOẠN RA MẮT: Chiến lược tiếp thị lại giúp cung cấp trải nghiệm tốt khi ra mắt ban đầu, cung cấp nội dung mang giá trị cao và chuyển đổi người dùng mới thành người dùng trả tiền.
 • GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG VÀ ĐẠT ĐỈNH: Các chiến dịch tiếp thị lại bổ sung các giá trị trong giai đoạn tăng trưởng và đạt đỉnh của trò chơi dành cho thiết bị di động bằng cách thu hút lại những người dùng chưa chuyển đổi. Chiến lược này cũng có thể thu hút lại những người chơi thường xuyên và nâng cao trải nghiệm của họ với trò chơi trước khi họ mất hứng thú, do đó khuyến khích họ tiếp tục sử dụng với thời gian hoạt động dài hơn.
 • VỚI NHỮNG TRÒ CHƠI ĐÃ RA MẮT: Đối với các tựa game lâu đời, việc retargeting có thể đưa người dùng từng ngừng chơi sẽ sử dụng trở lại với ứng dụng. Bằng cách tiếp cận những người dùng có giá trị cao và khuyến khích họ thử các bản cập nhật mới, điều này có thể giúp trò chơi tồn tại và sinh lời.


Tạm kết


Tóm lại, các App Marketers trong mảng Game nên cân nhắc cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng những hiệu quả và tác động mà retargeting có thể đem lại cho chiến dịch của bạn. Đừng tiếp cận quá đơn giản và bỏ qua những người chơi đang đem lại giá trị cho bạn. Bằng cách đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đang thực hiện và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp theo qua các hoạt động như phân tích số liệu thống kê, bạn có thể gia tăng các giá trị chuyển đổi. 


Để tìm hiểu thêm về cách xây dựng chiến lược tiếp thị lại cho ứng dụng di động, hãy liên hệ với các chuyên gia retargeting của Remerge tại email sales-insea@remerge.io


Quan Dinh H.