Nike là một trong các thương hiệu góp phần định hình nên ngành thời trang thể thao cũng như phong cách sống của mọi lứa tuổi, giới tính trong nhiều thập kỷ. Lịch sử của Nike được tạo nên từ những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong thế giới giày thể thao, vì thế nhà xuất bản Phaidon đã ra mắt cuốn sách “Nike: Better Is Temporary” của tác giả Sam Grawe để tôn vinh điều này.


“Nike: Better Is Temporary” là một ấn phẩm với góc nhìn sâu sắc của tác giả về triết lý thiết kế nội bộ của công ty. Cuốn sách xoay quanh chủ đề về các đổi mới có vai trò định nghĩa lại ngành công nghiệp, những sản phẩm được công nhận trên toàn cầu, nhiều thiết kế và mô hình nguyên mẫu chưa từng được công bố, những câu chuyện nội bộ độc quyền cùng nhiều điều thú vị khác.


Sách “Nike: Better Is Temporary”


Cuốn sách gồm năm chương nói về hiệu suất của doanh nghiệp, hình ảnh thương hiệu, sự hợp tác với đối tác, các thiết kế đại chúng và tính bền vững. Dưới đây là nội dung chi tiết của từng chương: 

  • Chương 1 - “The Voice of The Athlete” (Tiếng nói của vận động viên): xem xét sự hợp tác của Nike với nhiều vận động viên mà đã góp phần giúp công ty phát triển hơn trong quá trình nghiên cứu, đổi mới và thiết kế. 
  • Chương 2 - “Design That Speaks” (Ngôn ngữ của thiết kế): phân tích các chiến dịch quảng cáo và thiết kế thương hiệu của Nike nhằm hiểu cách nhãn hiệu thời trang hàng đầu nước Mỹ giao tiếp với người dùng và tạo ra trải nghiệm cho khách hàng.
  • Chương 3 - “Dream With Us” (Cùng ước mơ): tìm hiểu lời cam kết hợp tác của Nike.
  • Chương 4 - “Opening the Aperture” (Mở rộng góc nhìn): giải thích các tác động cũng như động lực đằng sau tuyên bố về sứ mệnh của Nike: “Bring Innovation and Inspiration to Every Athlete in the World” (Mang sự đổi mới và cảm hứng đến cho mọi vận động viên trên thế giới).
  • Chương 5 - “Playground Earth” (Trái Đất là sân chơi của chúng ta): Trong chương cuối cùng, tác giả đã mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về những nỗ lực và sáng kiến ​​bền vững của thương hiệu khi tạo ra công nghệ Nike Air và các sản phẩm Flyknit, Flyleather, Nike Grind, Space Hippie, Move to Zero.


Trước khi phân tích chuyên sâu trong năm chương, Grawe đã bắt đầu với phần giới thiệu “Breaking2” nói về cố gắng của thương hiệu để đạt được chiến thắng trong cuộc chạy marathon kéo dài hai giờ vào năm 2017 và tác động của hãng đối với lĩnh vực thể thao và ngành hàng thời trang.

Cuốn sách được đóng thành bìa cứng và gáy sách để hở nhằm giới thiệu các thẻ “màu chế tác” ở chương bổ sung của cuốn sách. Người đọc sẽ tìm thấy sự kết hợp giữa các thiết kế của thương hiệu như lớp lụa bóng chồng lên nhau của màu vàng “Volt” và màu hồng “Hyperpunch” độc quyền của Nike, hoặc hình ảnh Eliud Kipchoge - vận động viên chạy marathon vô địch thế giới được in bên dưới trang giấy có họa tiết chấm bi.“Nike: Better Is Temporary” không chỉ tôn vinh các ảnh hưởng của ông vua đồ thể thao mà còn đào sâu về cách công ty chuyển đổi từ một tên tuổi nhỏ bé thành một thương hiệu thay đổi toàn cầu. Chính những điều này đã làm cho tác phẩm trở nên đặc biệt và cuốn sách dành cho bất kỳ ai là fan của Nike, đam mê thể thao, thiết kế hoặc muốn học hỏi cách phát triển một doanh nghiệp hàng đầu thế giới.


Phaidon sẽ chính thức phát hành “Nike: Better Is Temporary” vào ngày 25/01/2021 với giá $89,95 USD. 


Anh Thư / Advertising Vietnam

Theo Hypebeast