Ngày 8/12, Nike đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cấm nhập khẩu dòng giày adidas AG Primeknit vì hành vi sao chép công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của thương hiệu. Đây là phát minh về một loại vải dệt kim để sản xuất upper (phần thân giày), giúp giảm thiểu chất thải công nghiệp mà không làm giảm hiệu suất chế tạo.


Trong đơn khiếu nại của Nike chỉ rõ các dòng giày của adidas đã vi phạm bản quyền FlyKnit - công nghệ sử dụng sợi chuyên dụng từ các vật liệu tái chế và thu hồi để chế tạo giày. Đây là thành quả của hơn một thập kỷ nghiên cứu của Nike và “đại diện cho sự đổi mới vượt trội về công nghệ sản xuất thân giày trong nhiều thập kỷ qua”.


Lần đầu tiên được giới thiệu ở Thế vận hội London 2012, các đôi giày FlyKnit đã được vận động viên bóng rổ LeBron James, siêu sao bóng đá quốc tế Cristiano Ronaldo và vận động viên marathon kỷ lục thế giới Eliud Kipchoge sử dụng. 


Công nghệ FlyKnit của Nike


Nike cũng trình bày trong đơn khiếu nại rằng adidas và các công ty liên quan đã phủ nhận những nỗ lực sáng chế của Nike trong gần một thập kỷ qua và sử dụng công nghệ này mà không được cho phép. Do đó, thương hiệu buộc phải lên tiếng để bảo vệ các khoản đầu tư vào các danh mục sáng chế nhằm ngăn chặn công nghệ của mình khỏi hành vi sử dụng trái phép của adidas, cụ thể là ở các dòng giày: Stella McCartney Ultraboost, Pharrell Williams x adidas Superstar Primeknit và giày phượt Terrex Free Hiker.


Pharrell Williams x adidas Superstar sử dụng công nghệ Primeknit


Về phía adidas, họ cho biết đang phân tích đơn khiếu nại và sẽ tìm cách bảo vệ bản thân trước các cáo buộc này. “Công nghệ Primeknit của chúng tôi là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài và thể hiện cam kết của chúng tôi về tính bền vững” - đại diện adidas chia sẻ. 


Hiện, vụ khiếu nại vẫn đang trong quá trình xử lý và cập nhật thêm những diễn biến mới. 


Ngọc Anh / Advertising Vietnam 

Theo Bloomberg