Theo Tiêu chuẩn về quảng cáo (Better Ads Standards) vừa cập nhật, những quảng cáo xuất hiện giữa video được coi là hành vi "quấy rầy".


Google Chrome sẽ sớm tiến hành những nỗ lực ngăn chặn quảng cáo trong các video ngắn, có khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến nền tảng YouTube.


Coalition for Better Ads (Liên hiệp cải thiện quảng cáo) đã xác định 3 trải nghiệm quảng cáo sau đây cần được giám sát đặc biệt:

  • Mid-roll ads (quảng cáo giữa video)
  • Pre-roll ads (quảng cáo đầu video) hoặc quảng cáo dài hơn 31 giây không thể bỏ qua trong 5 giây đầu tiên.
  • Quảng cáo hoặc văn bản xuất hiện ở ⅓ video đang phát hoặc dài hơn 20% nội dung video.


Thời gian thực hiện: Google Chrome sẽ chính thức hành động trên các trang web "liên tục hiển thị quảng cáo gây rối" từ ngày 5/8/2020. Bản cập nhật sẽ ảnh hưởng đến các trang web trên toàn cầu. Tác động đến YouTube: Mid-roll ads trên YouTube sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là trong các video ngắn. Đối với pre-roll ads, tiêu chuẩn của nó vẫn khá phù hợp với định dạng quảng cáo TrueView của YouTube, cho phép người dùng bỏ qua sau 5s đầu tiên. Còn bumper ads (quảng cáo đệm) tuy không thể bỏ qua nhưng chỉ dài 6s nên cũng sẽ không bị ảnh hưởng.


Những thay đổi trên đây là một phần mở rộng của tính năng chặn quảng cáo Chrome từ năm 2018. Được biết, Liên hiệp cải thiện quảng cáo được thành lập bởi Google, Facebook và IAB nhằm cải thiện trải nghiệm quảng cáo của người dùng. Tổ chức này đã đạt được nhiều thành công đáng kể: tỷ lệ dùng trình chặn quảng cáo ở Bắc Mỹ và Châu Âu từ mức cao nhất đã có dấu hiệu giảm nhẹ vào giữa năm 2017; trong trình duyệt Chrome, tỷ lệ này cũng đã giảm đáng kể từ mùa thu năm 2016.


Như vậy, các publisher và nền tảng video chỉ còn bốn tháng nữa để thích ứng, hoặc đối mặt với rủi ro khi quảng cáo của họ bị lọc trên Chrome. Các nhà quảng cáo nên đánh giá lại việc sử dụng phương tiện truyền thông phù hợp, đồng thời ước tính các thay đổi có thể ảnh hưởng đến các chiến dịch của họ sau tháng Tám “định mệnh” này.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo Marketing Land