Nước mắm Tĩn kế thừa công thức gia truyền hơn 300 năm của làng chài Phan Thiết là thương hiệu nước mắm rin nguyên chất, đậm đà hương vị thịt cá. Làng chài Phan Thiết xưa do ông tổ Trần Gia Hòa, người được Chúa Nguyễn phong là “Quan Bát Phẩm” vì đã khai sinh ra nghề làm mắm.


Những lọ nước mắm Tĩn làm bằng gốm sứ phủ vôi, dán nhãn vuông vức, được vận chuyển từ sông Cà Ty đi khắp Nam Bộ ra Bắc. Người ta quen gọi loại nước mắm rin nguyên chất này là nước mắm nhĩ, chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Nhưng do hậu quả nặng nề của chiến tranh, làng nghề ngày càng xuống cấp, những giá trị truyền thống của nước mắm Phan Thiết nổi tiếng cũng dần mai một.


Team thiết kế Taste Design đã quyết định dựa trên câu chuyện lịch sử có thật này để khơi nguồn ý tưởng thiết kế bao bì cho nhãn hiệu “Nước mắm Tĩn”.CẤU TRÚC THIẾT KẾ ẤN TƯỢNG


Team Taste Design đã nghiên cứu cấu trúc cổ của lọ mắm Tĩn, sau đó tái cấu trúc và thiết kế lại sao cho người dùng có thể cầm và sử dụng dễ dàng trong nhà bếp và bàn ăn. Chất liệu gốm bên ngoài giữ nguyên độ nhám, gắn liền với những nhãn mác, hình ảnh thương hiệu, thông tin sản phẩm đặc trưng. Bên trong lọ mắm Tĩn còn được tráng một lớp men đặc biệt để đảm bảo nước mắm không bị biến chất trong thời gian dài.

Hình ảnh chính của bao bì do nhóm tác giả tự vẽ tay về khung cảnh buôn bán ngày xưa ở Phan Thiết, với những con thuyền chất đầy mắm Tĩn, xung quanh là phong cảnh đặc trưng của vùng biển xinh đẹp này.Mặt sau của bao bì mô phỏng hình ảnh sản xuất nước mắm truyền thống, với những dãy thùng gỗ sồi, nơi ủ cá cơm tự nhiên theo công thức đặc trưng của người Phan Thiết.

LÀNG CHÀI PHAN THIẾT THUỞ XA XƯA


Để nhấn mạnh về lịch sử 300 năm sản xuất nước mắm của ngư dân Phan Thiết, nhóm đã sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu với một Bảo tàng nước mắm “Làng Chài xưa”, được thiết kế theo phong cách đương đại, đẹp như một xưởng phim.


Với diện tích gần 2.000m2, được chia thành 14 gian và cách bày trí tinh tế, bảo tảng như một "người kể chuyện" về lịch sử 300 năm của làng chài Phan Thiết từ thời Champa, triều Nguyễn, Pháp thuộc cho đến thập niên 40, 50, 60. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và công thức làm nước mắm của ngư dân Phan Thiết. Đây cũng là điểm nhấn trong chiến lược marketing sản phẩm “Nước mắm Tĩn” đến người tiêu dùng.Credits:
Creative Director: Nam Moj
Art Direction: Huy Thien
Graphic Designer: Huy Thien, Thong Dinh
Motion: Thong Dinh
Illustration: La Vy


Nguồn: Behance

Ngọc Anh / Advertising Vietnam