Ở nhà cùng tôi chung tay làm điều bổ ích với các Nhà sáng tạo YouTube Việt

Bộ Y Tế phát hành phiên bản tiếng Anh của ca khúc Ghen Cô Vy trên YouTube nhằm lan tỏa thông điệp phòng chống bệnh dịch ra quốc tế.

Cùng với các nhà sáng tạo YouTube trên toàn thế giới, cộng đồng các nhà sáng tạo tại Việt Nam đang tích cực sản xuất nhiều video chất lượng và hấp dẫn để kêu gọi khán giả “ở nhà với tôi” (#StayHome #WithMe) qua nhiều video rất bổ ích và hấp dẫn.

Hưởng ứng lời kêu gọi giãn cách xã hội cách ly tại nhà để chung tay phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19, người dân tại nhiều quốc gia đang thực hiện cách ly xã hội, bao gồm cả Việt Nam. Nhằm giúp mọi người khỏi cảm thấy buồn chán, cô lập và đơn độc trong thời gian này, YouTube đã khởi động chiến dịch #StayHome #WithMe trên toàn cầu.

Hàng nghìn Nhà sáng tạo YouTube trên toàn thế giới đang sản xuất ra các video để đồng hành cùng khán giả của mình trong thời gian cách ly. Theo báo cáo từ YouTube, số lượng video trung bình được tải lên YouTube hằng ngày trên toàn cầu có chứa cụm “tại nhà” trong tiêu đề kể từ 15/3 đã tăng 590% so với trước đó. Đồng thời, lượt xem trung bình hằng ngày trên toàn cầu cũng tăng 100% với các video nấu ăn và 200% với các video tập luyện tại nhà.

Còn tại Việt Nam, kênh Google Vietnam đã thay đổi diện mạo mới để ủng hộ chiến dịch này. Nhiều nhà sáng tạo nội dung YouTube Việt cũng đã bắt đầu đặt hashtag #StayHome #WithMe trên video của mình và tăng cường năng suất tạo ra các video thú vị để động viên tinh thần cho các khán giả của mình, cùng nhau trải qua thời gian cách ly xã hội một cách tích cực và ý nghĩa nhất.

Ngày 9/4/2020, ca khúc ‘Ghen Cô-Vy’ phiên bản tiếng Anh – do Bộ Y Tế và UNDP cùng đồng hành với MIN cũng đã được ra mắt trên nền tảng YouTube với lời kêu gọi EndCov – mỗi người dân tự có ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng vẫn là điều quan trọng cốt lõi, để hướng tới nhận thức của tập công chúng đông đảo hơn, vượt ra ngoài giới hạn của đất nước Việt Nam, và hướng đến tương lai #EndCoV trên toàn Thế giới. Việc ra mắt ca khúc “Ghen Cô Vy” (Ghen CoV) phiên bản tiếng Anh sẽ mở đầu cho hàng loạt chuỗi hoạt động sau đó với sự đồng hành của Đại sứ cho toàn dự án #EndCoV – Nhà Sáng Tạo YouTube Châu Bùi.

“Hàng ngày đọc comment của các khán giả Việt cũng như các khán giả nước ngoài, Min cảm thấy thực sự tự hào vì được là một phần nhỏ trong dự án lần này. Điều đặc biệt Ghen Cô Vy là một ca khúc được viết lại lời dựa trên 1 bản hit năm 2017 của Min. Và nó đã xuất hiện trên rất nhiều phóng sự, bài báo ở khắp nơi trên thế giới. Việc âm nhạc của mình đi được xa đến vậy, là điều Min vẫn luôn ao ước có thể làm được. Ngoài ra việc dùng âm nhạc để lan truyền thông điệp cũng như để khích lệ tinh thần mọi người trong giai đoạn này khiến Min thấy âm nhạc của mình có ích hơn rất nhiều. “, ca sĩ Min chia sẻ.

“Ở giai đoạn đầu của dự án Ghen Cô Vy, để xây dựng và triển khai được ý tưởng đạt hiệu quả cao nhất từ một cơ quan chuyên môn là 1 thử thách lớn. Sau khi sản xuất xong được MV Ghen Cô Vy, YouTube là nền tảng đầu tiên được sử dụng để đăng tải và chính thức phát hành các MV liên quan đến dự án (clip bài hát phối hợp với Khắc Hưng-Min-Erik, clip animation, và clip vũ điệu rửa tay của Quang Đăng). Nhờ sự phổ biến của YouTube, cùng sự hỗ trợ của các nghệ sĩ đăng tải lên các trang YouTube chính thức của mình, và sự ủng hộ rất nhiệt tình từ cộng đồng trong việc tương tác, và tiếp tục lan toả, chia sẻ clip mà thông điệp phòng bệnh của chiến dịch đã sớm đến được với hàng chục triệu khán giả không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Với nguồn lực đặc biệt hạn chế, với format lần đầu thử nghiệm cho một sản phẩm PSA (public service announcement) chuyên môn, thì thành công này vượt rất xa so với mục tiêu khiêm tốn ban đầu.”, Hoàng Diễm Huyền, Trưởng nhóm truyền thông- Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường- trực thuộc Bộ Y tế. Nhà sản xuất, quản lý dự án #EndCoV

“Khao khát của những người làm truyền thông y tế như tôi là tiếp tục làm cầu nối để đưa các kiến thức khoa học, y tế, những kiến thức có ích đến với cộng đồng. Việc các nhà sáng tạo YouTube (Creators) cùng tham gia các dự án như thế này chắc chắc sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc gia tăng các thông điệp tích cực đến cộng đồng. Trước hết trong giai đoạn giãn cách xã hội tại nhà hiện tại và trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, hơn bao giờ hết chúng ta cấn sự đồng hành để cùng nhau đưa những nội dung đúng khoa học, đúng chuyên môn y tế đến với người dân, để cùng nhau đồng tâm hiệp lực chiến đấu với dịch bệnh này.”

Bằng sức ảnh hưởng của mình với tư cách một nhà sáng tạo YouTube sở hữu 500,000 người đăng ký, Châu Bùi đã tích cực kêu gọi người dân nâng cao ý thức cộng đồng trong việc phòng chống và chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bên trong thời gian cô thực hiện cách ly tập trung. Hai vlog kể về trải nghiệm cách ly của cô cũng nhận được hơn 2 triệu lượt xem. Không chỉ riêng Châu Bùi, hàng loạt các Nhà sáng tạo YouTube cũng đã chung tay, đóng góp tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình để lan truyền các thông điệp quan trọng như cách thức phòng chống dịch, cảnh giác trước tin giả, hay gần đây nhất là đồng hành với người xem trong thời gian cách ly tập trung với chiến dịch #StayHome #WithMe – Ở nhà cùng tôi – do YouTube phát động.

Bên cạnh các công tác chống dịch thực tiễn, công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức người dân và phổ biến các thông tin quan trọng cũng đang được chính phủ Việt Nam chú trọng và đang phát huy hiệu quả một cách tích cực. YouTube với vai trò là một trong những nền tảng nội dung phổ biến hàng đầu Việt Nam cũng đang đóng góp hết mình vào nỗ lực chung bằng nhiều cách thức, nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch toàn cầu này.

*Nguồn: Google tiếng Việt