PayPal là một công ty chuyên về dịch vụ thanh toán trực tuyến có trụ sở tại San Jose, California. Thương hiệu ví điện tử đã nhiều lần “lấn sân” sang những thị trường mới như mua lại iZettle, một nền tảng thương mại nhỏ tại Châu Âu vào năm 2018. Thương vụ lớn nhất của PayPal là mua lại ứng dụng so sánh giá Honey Science Corp với 4 tỷ USD. Vào tháng 9, PayPal cũng đồng ý mua lại công ty khởi nghiệp Paidy của Nhật Bản với giá 2,6 tỷ USD để đẩy mạnh các dịch vụ “mua trước, trả sau”.


Gần đây nhất, tờ báo Bloomberg đã đưa tin PayPal đang thương thảo với Pinterest về việc mua lại nền tảng mạng xã hội này với mức giá 70 USD/cổ phiếu. Theo thỏa thuận, Pinterest được định giá khoảng 45 tỷ USD cho toàn bộ công ty, bao gồm cả cổ phiếu loại B. Mức giá này cao hơn 26% so với giá giao dịch cổ phiếu cuối cùng của doanh nghiệp vào 19/10 là 55,58 USD/cổ phiếu.


Kể từ đầu năm ngoái, sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến đã giúp cổ phiếu của Paypal tăng gấp đôi, mang đến nguồn lực tài chính vững mạnh cho doanh nghiệp. Chiều 20/10 vừa qua, dù giá cổ phiếu của Paypal giảm 5,7% nhưng giá trị vốn hóa thị trường của công ty vẫn đạt 301 tỷ USD.Trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, PayPal đặt mục tiêu trở thành “siêu ứng dụng” toàn cầu về mua sắm và tài chính tương tự như Alipay hay Wechat của Trung Quốc, Paytm của Ấn Độ và Grab của Singapore. Trong vài tháng gần đây, công ty cho biết sẽ bổ sung một loạt các dịch vụ như cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, dịch vụ chuyển tiền bằng séc và đầu tư cổ phiếu.


Với những cải tiến đó, PayPal hy vọng lượng người dùng thường xuyên trên nền tảng sẽ tăng từ 403 triệu lên 750 triệu người vào cuối năm 2025. Dưới sự dẫn dắt của ông Dan Schulman, Giám đốc điều hành của PayPal, ứng dụng hứa hẹn sẽ phát triển mạnh và trở thành một phần không thể thiếu của người tiêu dùng như Facebook hay Amazon. Do đó, Pinterest được cho là đóng vai trò quan trọng để giúp PayPal đạt được điều này.Theo Sanjay Sakhrani, một nhà phân tích tại tập đoàn Keefe Bruyette & Woods: “Pinterest sẽ là cầu nối nâng cao tương tác giữa người tiêu dùng và người bán, hỗ trợ cho hoạt động thương mại diễn ra trên PayPal, từ đó giúp PayPal đạt mục tiêu trở thành ‘siêu ứng dụng’”.


Nhà phân tích Julie Chariell của Bloomberg Intelligence cũng chia sẻ: “Nếu PayPal mua lại Pinterest, fintech sẽ hiện diện trên mạng xã hội, thu hút tương tác của người tiêu dùng và giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. So với 80 triệu người dùng sử dụng 8 đến 9 lần mỗi tháng trên PayPal, Pinterest đạt tới 380 triệu người dùng tích cực hoạt động 37 lần mỗi tháng. Đây thực sự là một thị trường đầy tiềm năng dành cho PayPal.”Về phía Pinterest, nền tảng cung cấp chức năng tìm kiếm dựa trên hình ảnh, nơi người dùng có thể sưu tầm và phân loại hình ảnh theo chủ đề. Các nhà quảng cáo đã tận dụng chức năng này để lọt vào mắt xanh của những người tiêu dùng đang dần chuyển qua mua sắm dưới hình thức thương mại điện tử. Mới đây, Pinterest còn ra mắt tính năng đề xuất mua sắm cho người dùng. Họ có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sắm những mặt hàng tương tự trên hình ảnh gợi ý của Pinterest.


Tuy nhiên, PayPal để mắt đến Pinterest khi nền tảng này đang rơi vào tình thế khó khăn. Trong tháng này, Evan Sharp - người quản lý đội ngũ thiết kế và sản xuất của Pinterest sẽ từ chức. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng phải giải quyết một số cáo buộc từ các nhân viên cũ liên quan đến vấn đề phân biệt đối xử với nhân nhân viên nữ. 


Hiện tại, các điều khoản của cuộc thương thảo này vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.


Theo AdAge

Thuận Duyên | Advertising Vietnam