Vừa qua, Pepsi đã “tuyên chiến” với Coca-Cola bằng một meme kêu gọi khách hàng “chia tay” với Coke Zero Sugar - sản phẩm mới được cải tiến của Coca-Cola. Động thái này cho thấy khả năng tận dụng thời điểm của Pepsi nhằm giành thị phần trong phân khúc nước giải khát không đường.


Tháng trước, Coca-Cola đã đặt câu hỏi “Coke Zero Sugar có phải là loại Coke ngon nhất từ ​​trước đến nay không?” trong chiến dịch “Best Coke Ever?”. Sau chiến dịch, doanh số của Coke Zero Sugar đã tăng 13%, trở thành loại soda bán chạy thứ 7 tại Mỹ trong nửa đầu năm nay. Đồng thời, Coke Zero Sugar chiếm 3,5% phân khúc không đường. Trong khi đó, doanh số của Pepsi Zero Sugar cũng tăng 22% nhưng chỉ chiếm 0,8% phân khúc này.


Tuy nhiên, Coke Zero Sugar nhận không ít phản ứng trái chiều trên mạng xã hội vì đổi mới hương vị của sản phẩm. Pepsi đã không bỏ lỡ cơ hội và nhanh chóng đăng một meme với dòng tweet “Trong khi bạn đang tiếp tục thay đổi New Coke Cola, chúng tôi vẫn luôn giữ hương vị tuyệt vời”. Nhãn hàng còn mạnh tay gắn thẻ Coca-Cola như khẳng định cuộc chiến bắt đầu.


Pepsi đăng meme và gắn thẻ Coca-Cola trên Twitter


Ngoài ra, Pepsi còn khuyến khích mọi người tham gia thử thách mua Pepsi Zero Sugar, sau đó đăng một bức ảnh với sản phẩm lên mạng xã hội cùng hashtag #MyCokeBreakUp. Sau khi hoàn thành, người dùng sẽ được hoàn trả chi phí của một chai Pepsi Zero Sugar 20 oz (khoảng 600ml) và được tặng thêm các phiếu giảm giá. 


Thử thách #MyCokeBreakUp được đăng tải ngay sau meme 


Các chuyên gia cho rằng Pepsi đang hy vọng lịch sử sẽ lặp lại trong ngành hàng nước giải khát. Năm 1975, trong cuộc cạnh tranh gay gắt với Coca-Cola, Pepsi đã ra mắt “Pepsi Challenge” - thách thức người dùng tại Mỹ uống thử Pepsi và Coke. Kết quả cho thấy phần lớn người tham gia đều thích hương vị của Pepsi hơn. Điều này đã tác động không nhỏ đến việc Coca-Cola thay đổi công thức Coke nguyên bản bằng New Coke và nhận lại thất bại to lớn. Qua thử thách #MyCokeBreakUp, Pepsi tiếp tục so sánh sự thất bại của Coke Zero Sugar mới giống như New Coke.


Pepsi cho biết sẽ ra mắt nhiều chiến dịch marketing lớn cho Zero Sugar trong mùa giải bóng bầu dục NFL sắp tới. Trong đó, chiến dịch đầu tiên - “Made for Football Watching” đã có màn chào sân ấn tượng vào ngày 24/08 vừa qua với sự xuất hiện của diễn viên nổi tiếng David Costabile.


Theo The Drum

Linh Hà | Advertising Vietnam