Trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn cầu, nhiều công ty đã phải đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn. Trước thách thức này, mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn những chiến lược khác nhau, thường bao gồm tăng giá thành sản phẩm hoặc giảm thiểu chi phí sản xuất. P&G đã công bố cắt giảm chi tiêu tiếp thị đồng thời thực hiện chiến lược tiếp thị tập trung vào một tệp khách hàng nhất định.  


Theo đó, P&G đã báo cáo lạm phát chi phí nguyên liệu sản xuất lên đến 900 triệu USD trong quý II/2022 vừa qua. Mặc dù phần chi phí này đã được bù đắp bởi 760 triệu USD từ việc tăng giá thành sản phẩm nhưng Andre Schulten, CFO của P&G cho biết: “Chi tiêu của chúng tôi (trong đó có chi tiêu dành cho tiếp thị) đã giảm đi phần nào trong quý này. Áp lực chi phí là một phần lý do.


Sẽ có thêm nhiều đợt tăng giá sản phẩm diễn ra trên diện rộng trong quý III/2022 từ P&G


Ngoài ra, Andre Schulten cho biết động thái cắt giảm chi tiêu tiếp thị cũng được thúc đẩy bởi việc nguồn cung bị hạn chế. Lý giải thêm về điều này, ông chia sẻ: “Nguồn cung nguyên liệu hạn chế khiến chúng tôi không thể cung cấp đầy đủ một số danh mục sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy, việc quảng cáo không có nhiều ý nghĩa với công ty vào thời điểm hiện tại”.


Như vậy, P&G sẽ chuyển chi phí tiếp thị để đầu tư vào các nền tảng kỹ thuật số và từ “truyền thông rộng rãi thành truyền thông nhắm mục tiêu nhiều hơn”, cho phép thương hiệu tiếp cận cùng một số lượng khách hàng mục tiêu với tần suất cao hơn. Từ đó, thương hiệu tối ưu được hiệu quả tiếp thị ngay cả khi phải cắt giảm chi tiêu. Các nội dung tiếp thị của P&G chủ yếu sẽ thể hiện giá trị vượt trội và sự đổi mới của sản phẩm để chinh phục người dùng. Andre Schulten giải thích thêm rằng chiến lược mới sẽ tập trung năng suất vào những nội dung tiếp thị cốt lõi nhất trong bối cảnh lạm phát hiện tại. Trong tương lai, một số hoạt động tiếp thị sẽ được tái đầu tư dần. 


Chi tiêu tiếp thị chiếm tỷ lớn trong phân bổ chi phí của P&G


Andre Schulten cũng lưu ý rằng chi tiêu cho truyền thông, tiếp thị của P&G đã tăng hơn 1,2 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2019. Công ty đã báo cáo chi phí hoạt động chung và chi phí nhằm gia tăng hiệu quả tiếp thị trong quý II/2022 chiếm 2% doanh thu, tương đương 390 triệu USD.


Nhìn chung, việc cắt giảm chi tiêu tiếp thị không ảnh hưởng nhiều đến P&G. Thương hiệu ghi nhận mức tăng trưởng doanh số tự nhiên trong quý vừa qua là 7%. Thương hiệu cũng cho biết khối lượng sản xuất của P&G chủ yếu bị tác động từ việc đóng cửa phần lớn hoạt động kinh doanh tại Nga, nhưng khối lượng chung vẫn tăng 1% trong quý vừa qua. Mặc dù Bernstein Research nhận thấy thị phần của P&G tại Hoa Kỳ đã giảm 2% trong quý gần đây nhất (theo dữ liệu từ NielsenIQ), P&G đã báo cáo thị phần trên toàn cầu của thương hiệu vẫn tăng khoảng 2%.


Theo AdAge

Trang Ngọc / Advertising Vietnam