Khi được hỏi Marketing là gì?

Hầu hết câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta chính là: Marketing là quảng cáo.

Liệu định nghĩa đó có đúng hay đủ không?

marketing

Các bạn sẽ có thể nghĩ thêm một vài ý ở sau như Marketing là quảng cáo qua việc làm TVC, digital, chạy chiến dịch nhưng .. rất dễ ở những lần đầu tiếp xúc với Marketing, chúng ta sẽ đính mác luôn Marketing là quảng cáo.

Thật ra, nhận đình này không sai nhưng để có cái nhìn tổng quan đúng và sâu hơn, đừng bao giờ chỉ dừng lại ở: Marketing là quảng cáo

Hãy nói ngược lại: quảng cáo, sản xuất TVC, chạy digital là một phần của Marketing…

Vì sao? Bởi thực chất thế giới Marketing cực kỳ rộng lớn để chúng ta chỉ giới hạn định nghĩa trong một chữ “là”. Thế nên, ở chuyên mục này chị muốn đề cập nhanh về một vài tảng băng chìm trong Marketing mà sinh viên thường chưa biết đến để các bạn biết rằng Marketing còn rất nhiều điều thú vị hơn chỉ là những quảng cáo ta xem thông thường nhé!

Xem thêm: Năm 2021: Học trái ngành, hãy thử chọn Marketing

Tảng băng 1:

Trở lại thói quen lầm tưởng Marketing chỉ có quảng cáo, đây là một phản ứng rất tự nhiên khi mới tiếp xúc với Marketing. Bởi lẽ, quảng cáo là phương tiện truyền tải trực tiếp và hiện hữu nhất mà chúng ta có thể thấy về Marketing.

Còn làm sao để ra lò được quảng cáo ấy? vai trò nó như nào trong chiến dịch? Với tư cách là những khách hàng, đó sẽ là câu chuyện phía sau cánh gà mà các khách hàng khó thế biết được 😉

Tuy nhiên, nếu sau này bạn lựa chọn theo đuổi nghề Mar, khi đã có một vài trải nghiệm thực chiến, có lẽ các bạn sẽ thấy rằng: Về cơ bản, Marketing có 2 phần.

marketing

  • Một: Nghiên cứu thị trường và xâu dựng chiến lược cho sản phẩm/nhãn hàng trong ngắn và dài hạn
  • Hai: Xây dựng các chiến lược truyền thông và triển khai các chiến dịch để truyền tải thông điệp của sản phẩm/nhãn hàng đến người tiêu dùng tung sản phẩm đó ra thị trường để đến người tiêu dùng.

Phần 1 – với việc lên chiến lược luôn đòi hỏi chúng ta nhiều công việc thầm lặng như nghiên cứu thị trường qua các dữ liệu về đối thủ cạnh tranh và người tiêu dùng, từ đó lên chiến lược làm sao để tăng trưởng tốt về cả nhận diện và doanh số nhãn hàng.

Xem thêm: Năm 2021, bắt đầu tự học Marketing từ đâu?

Nguyên một chuỗi công việc ở giai đoạn 1 yêu cầu Marketer cần vận động tư duy logic và khả năng phân tích, hoạch định chiến lược cao – chứ không chỉ toàn sáng tạo như chiếc print ads, banner, OOH mà ta hay thấy ở giai đoạn 2. Vì vậy ta có thể thấy 2 phần công việc về business và creative khi kết hợp với nhau sẽ cho ta một bức tranh tổng quan và thú vị về thế giới Mar thuật này hơn đó 😉

Tóm lại, hãy hiểu Marketing rộng như một quy trình giúp bạn được "đẻ" và "nuôi nấng" đứa con của mình từ đầu đến cuối - từ việc định hình, xây chiến lược nuôi lớn đến khi thực sự đưa con đến tay khách hàng 

Vậy đó, công việc làm Marketer có rất nhiều điều ta chưa biết hơn chỉ là sáng tạo quảng cáo phải không nào? Là một người bắt đầu Marketing cũng nhờ ấn tượng với xem quảng cáo, chị khẳng định rằng khi đi sâu hơn ở những tảng băng dưới, các bạn sẽ nhận ra nhiều trải nghiệm thú vị hơn, đời thường nhưng cực kỳ sâu sắc khi làm một Marketer.

Xem thêm: Mình bước chân vào ngành Marketing như nào?

Còn thú vị như nào, nếu các bạn hứng thú với chuyên mục này, ở bài viết sau, chị sẽ chia sẻ những tảng băng chìm thú vị khác, đúc rút từ trải nghiệm thật của chị trong những năm làm nghề.

Nếu các bạn vẫn đang loay hoay trên con đường tìm việc hay tìm kiếm định hướng cho bản thân mình, hãy thử tham khảo ở nội dung này của CareerPrep nhé!