Thực tế, khi nhắc đến Pinterest, nền tảng mạng xã hội này được xem như một kho tàng nguồn cảm hứng các ý tưởng, nội dung sáng tạo về thiết kế, nội thất, du lịch hay thời trang,... Bởi đây là một trang web/ ứng dụng giúp người dùng “ghim” lại hình ảnh, video, hỗ trợ họ quản lý và chia sẻ chúng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, từ sự kết hợp của công nghệ AR, những người có ảnh hưởng và các quan hệ đối tác thương hiệu, Pinterest đang xây dựng bản thân là một trong những điểm đến của xã hội về lĩnh vực làm đẹp và mỹ phẩm.


Tiện ích “Try On, powered by Lens”


Tiện ích tích hợp công nghệ AR mà Pinterest sử dụng có tên “Try On, powered by Lens” - chế độ dùng thử qua ống kính điện thoại. Ở đây, người dùng sẽ sử dụng camera selfie từ điện thoại để thử các tông màu son trên môi với độ chính xác tốt. Các thương hiệu phổ biến tham gia hợp tác vào tiện ích này có thể kể đến như Neutrogena, Estée Lauder, Sephora và L’Oréal. Người dùng nếu hài lòng với bước thử màu son có thể truy cập đến trang web bán hàng của thương hiệu để thực hiện mua hàng. Mới đây nhất, giữa tháng 01/2021, Pinterest vừa cho ra mắt công cụ dùng thử phấn mắt kết hợp công nghệ AR. Trong suốt năm 2020, Pinterest đã cho tích hợp thêm các tính năng phục vụ cho nhu cầu của phái đẹp. Chúng bao gồm việc dùng thử son môi sử dụng công nghệ AR, công cụ tìm tông màu da thích hợp và các công cụ thúc đẩy nội dung của người có ảnh hưởng đến làm đẹp, từ chế độ “ghim câu chuyện” (Story pins) và hồ sơ Pinterest của họ. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng trên tệp khách hàng dùng Pinterest tại Mỹ.Bên cạnh đó, Pinterest cũng cung cấp các dữ liệu về số lượng người dùng đã thử sản phẩm của thương hiệu, các thông số về độ tương tác, lượt ghim bài hay số lượng click vào đường dẫn mua hàng,.... Nền tảng này tích cực mở rộng hợp tác với các thương hiệu và cam kết sẽ không tập trung quảng bá đặc biệt cho bất kỳ thương hiệu nào. Đồng thời, Pinterest hỗ trợ các nhãn hàng bổ sung sản phẩm vào ứng dụng của mình hoàn toàn miễn phí; cũng như các hướng dẫn cài đặt nhằm tích cực gia tăng trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm của họ.


Tuy là người nối bước trong hành trình khai thác tiềm năng công nghệ AR, theo sau các ông lớn Snapchat và Instagram, Pinterest vẫn mang lợi thế lớn bởi việc kết hợp từ kho đa ý tưởng và sự thương mại hóa. Khi mua sắm, người dùng luôn muốn được trưng bày trước mắt một loạt các ý tưởng và cảm hứng khác nhau để họ dễ dàng so sánh và chọn lựa. Và đó là thế mạnh Pinterest đang có.Xu hướng tìm kiếm của thế hệ gen Z tại Mỹ


Theo thống kê của Pinterest: 52 triệu người dùng internet tại Mỹ tìm kiếm thông tin liên quan đến làm đẹp/ mỹ phẩm mỗi tháng. Chính vì thế, nền tảng này đang tích cực mở rộng nội dung làm đẹp và hỗ trợ các tìm kiếm về lĩnh vực trang điểm trong năm qua. Aya Kanai - trưởng bộ phận nội dung và sáng tạo của Pinterest cho biết: “Vẻ đẹp và phong cách là một trong những ngành công nghiệp theo chiều dọc phát triển nhanh nhất của chúng tôi.” Trước đó, Kanai là tổng biên tập của tạp chí dành cho phụ nữ Marie Claire, cô đã gia nhập vào Pinterest vào tháng 10 năm 2020 để thúc đẩy nội dung liên quan đến làm đẹp và thời trang của công ty.


Trong năm 2020 vừa qua, các tìm kiếm liên quan đến xu hướng trang điểm của thế hệ gen Z đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, các tìm kiếm cho cụm từ “pastel eyeshadow” đã tăng 12 lần, các cụm từ “crazy eyeshadow” và “sunset eyeshadow” đều tăng lên 4 lần. Trong khi đó, cụm “butterfly eyeshadow” tăng lên gấp đôi.Kanai cho hay, thế hệ gen Z và nam giới là hai nhóm tích cực tìm kiếm nhất trên ứng dụng Pinterest chuyên mục làm đẹp và thời trang. Đặc biệt là đối với nhóm gen Z, họ rất cuốn hút bởi ứng dụng, theo Kanai: “Họ tập trung vào tất cả những gì mang tính thẩm mỹ cao”.


Hướng đi của Pinterest


Không giống như Instagram với công cụ thanh toán, cách tiếp cận của Pinterest đối với thương mại xã hội là tập trung vào các liên kết mua hàng bên ngoài nền tảng. Hiện tại, công ty hiện chưa có kế hoạch về tính năng thanh toán riêng ngay trên ứng dụng. Với Kanai, cô cho rằng điều quan trọng nhất là Pinterest sẽ là ngôi nhà của các nguồn cảm hứng cho ý tưởng hay nhất tiếp theo của khách hàng. “Cảm hứng thường dẫn đến hành động mua sắm” - Kanai nhận định. Hướng đi của Pinterest đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nhãn hàng. Cụ thể, ở năm 2020, nền tảng này đã ghi nhận số lượt tải lên danh mục sản phẩm từ các thương hiệu làm đẹp tăng lên đến 350%, điều này được thúc đẩy đồng thời từ bối cảnh đại dịch đang chuyển biến phức tạp trên toàn thế giới.


Kanai nhấn mạnh rằng mục tiêu của Pinterest là mang đến một công nghệ AR gần sát với thực tế và đề cao sự chân thật. Ứng dụng sẽ không tạo ra các bộ lọc đặc biệt cho khuôn mặt hay các hiệu ứng làm đẹp ảo mà các nền tảng khác đang sử dụng. Các tính năng làm mịn da, tùy chọn gắn mi giả, tàn nhang,... thay đổi giao diện của người dùng đều được bỏ qua.Trong tương lai, công ty sẽ tiếp tục phát triển tiện ích mua sắm của mình. Theo thông báo trên website, Pinterest có dự định khởi chạy tính năng gắn thẻ sản phẩm (tagging tool) cho những người nổi tiếng trong “Story Pins” của họ vào những tháng tới. Đồng thời nền tảng cũng sẽ cho ra mắt phiên bản beta của tính năng gắn thẻ sản phẩm cho quảng cáo của các nhãn hàng.


Tạm kết


Là một trong những công ty lớn mang đến công nghệ AR vào sân chơi thương mại điện tử trên ứng dụng của mình, Pinterest đang tích cực phát triển các tính năng của công nghệ này nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Từ bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, sự quan tâm của ngành công nghiệp làm đẹp đối với tính năng trên dự kiến sẽ tăng vọt và mang đến nhiều hơn kết quả tích cực trong thời gian tới.