Sau một tháng kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng nổ, nhiều thương hiệu đã đưa các thông báo nhằm bày tỏ quan điểm của mình. Vậy còn phía các agency, họ đã có những động thái gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây!


Chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh cho đối tác


Mới đây, dentsu International đã thông báo đang trong quá trình chuyển giao quyền sở hữu liên doanh ở Nga cho các đối tác địa phương. Công ty đã có quan hệ lâu dài với các đối tác trong hơn 25 năm qua và việc chuyển giao này sẽ giúp họ có thể hoạt động độc lập.


Mới đây, Dentsu International đã thông báo đang trong quá trình chuyển giao quyền sở hữu liên doanh ở Nga cho các đối tác địa phương. Công ty đã có quan hệ lâu dài với các đối tác trong hơn 25 năm qua và việc chuyển giao này sẽ giúp họ có thể hoạt động độc lập.


dentsu chuyển giao quyền sở hữu liên doanh ở Nga cho các đối tác


Công ty chia sẻ: "Chúng tôi đang trong quá trình chuyển giao quyền sở hữu liên doanh ở Nga cho các đối tác địa phương. Hiện nay có khoảng 500 nhân viên đang công tác tại chi nhánh này nhưng vì hoạt động kinh doanh bị đình chỉ, chúng tôi đang hỗ trợ họ trong các vấn đề pháp lý và nhà ở cũng như cơ hội việc làm tại các công ty dentsu ở các quốc gia khác."


Ngừng tất cả hoạt động kinh doanh


Ngày 05/03, tập đoàn quảng cáo WPP đã tuyên bố ngừng tất cả hoạt động kinh doanh ở Nga.


Trong một thông báo gửi tới tất cả nhân viên, Tổng Giám đốc Điều hành WPP, Mark Read cho biết công ty đã xem xét cẩn thận về tương lai của các cơ quan của họ tại Nga và hiểu rõ hành động này sẽ có ý nghĩa như thế nào. "Chúng tôi đã kết luận rằng tiếp tục hoạt động tại Nga không phù hợp với các giá trị của WPP với tư cách là một công ty. Vì thế, trong vài tuần hoặc vài tháng tới, chúng tôi sẽ ngừng các hoạt động trong nước" - ông chia sẻ.


CEO tập đoàn quảng cáo WPP đã cân nhắc tương lai của các cơ quan tại Nga


Đối với các nhân viên, khách hàng và đối tác, WPP sẽ xem xét tất cả các lựa chọn bao gồm chuyển quyền sở hữu và thoái vốn, cung cấp hỗ trợ tài chính cho bất kỳ nhân viên nào bị mất việc làm do quyết định này.


Tiếp đó, vào ngày 16/03, Publicis Groupe chính thức thông báo họ sẽ ngừng kinh doanh và đầu tư tại Nga, nhượng quyền sở hữu các cơ quan cho chủ tịch sáng lập Publicis tại Nga - ông Sergey Koptev.


Arthur Sadoun, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch Publicis Groupe cho biết: "Kể từ khi chiến sự bắt đầu, chúng tôi đã nỗ lực thoát khỏi Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cần thời gian để đưa ra giải pháp hỗ trợ 1200 nhân viên tại đây. Chúng tôi không thể bỏ rơi họ.” Cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược di dời nhân viên Nga.


Publicis Groupe sẽ hỗ trợ các nhân viên tại Nga sau quyết định này


Trong thời điểm này, tập đoàn sẽ ưu tiên sự an toàn cho nhân viên và gia đình của họ. Công ty cam kết sẽ hỗ trợ việc tái định cư và tài chính cho nhân viên bằng cách cung cấp hệ thống cảnh báo an ninh, giúp xin thị thực, đảm bảo lương bổng,...


Công ty tư vấn quản lý Accenture cũng tuyên bố rằng họ sẽ ngừng kinh doanh tại Nga. Điều này đã ảnh hưởng đến 2.300 nhân viên đang công tác tại đây. "Chúng tôi cảm ơn tất cả các đồng nghiệp đã cống hiến và phục vụ Accenture trong những năm qua. Chúng tôi sẽ cung cấp sự hỗ trợ đến họ. Mặc dù không hoạt động kinh doanh tại Ukraine nhưng chúng tôi cũng nỗ lực giúp đỡ các đồng nghiệp người Ukraine đang làm việc trên các chi nhánh của Accenture trên toàn cầu" - đại diện công ty chia sẻ.


Accenture cũng tuyên bố ngừng hoạt động tại Nga


Cùng với quyết định của WPP và Accenture, Interpublic Group (IPG) cũng thông báo họ sẽ đình chỉ hoạt động tại Nga. Trong thông báo được đăng tải trên LinkedIn gửi đến toàn thể nhân viên, Giám đốc Điều hành Phillippe Krakowsky đã giải thích về quyết định này. Ông viết: "Chúng tôi luôn coi trọng và đứng về phía các nhân viên cũng như hạnh phúc của họ. Mỗi cá nhân hoạt động như một phần của mạng lưới toàn cầu được kết nối, làm việc cùng nhau vì lợi ích chung. Vì thế, chúng tôi đã đấu tranh rất nhiều khi quyết định ngừng hoạt động ở Nga - đồng nghĩa với việc bỏ rơi khoảng 200 đồng nghiệp tại đây. Chúng tôi đã dành thời gian hai tuần để lập kế hoạch và cân đối kế toán để có thể trả lương cho nhân viên tại Nga trong tối thiểu sáu tháng.”


Thông báo của Giám đốc Điều hành Phillippe Krakowsky gửi đến toàn thể nhân viên IPG trên LinkedIn


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam